TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thế giới tuần từ 18 đến 22/10: Thỏa thuận ngầm

23-10-2010 - 18:18 PM | Tài chính quốc tế

Thế giới tuần từ 18 đến 22/10: Thỏa thuận ngầm
Có thể phía Trung Quốc muốn đưa ra động thái để đáp lại việc Mỹ đã tiếp tục ngừng công bố báo cáo mà theo đó Trung Quốc bị đưa vào danh sách nước thao túng tiền tệ.

Quyết định nâng lãi suất của Trung Quốc đã khiến cả thế giới choáng váng. Có thể nhiều sự cam kết, thỏa thuận đã được ngầm định phía sau quyết định này.

Các thị trường thế giới “xáo động” với quyết định nâng lãi suất cơ bản của Trung Quốc

TTCK Mỹ tăng nhẹ

TTCK Mỹ chốt tuần không có nhiều thay đổi, dù từ phiên giao dịch ngày thứ Hai đến hết phiên ngày thứ Sáu, thị trường có rất nhiều biến động.

Quyết định nâng lãi suất cơ bản của Trung Quốc trong ngày thứ Ba ảnh hưởng không nhỏ đến các thị trường thế giới và đẩy các thị trường chứng khoán thế giới mất điểm, đồng USD tăng giá.

Đến phiên ngày thứ Sáu, tâm lý thị trường bình ổn đủ để giúp các chỉ số lấy lại phần lớn số điểm đã mất. Cổ phiếu công nghệ tăng điểm mạnh kéo chỉ số Nasdaq đi lên trong khi Dow Jones mất điểm nhẹ phiên cuối tuần.

Tính cả tuần, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,6%; chỉ số S&P 500 tăng 0,6% còn chỉ số Nasdaq tăng 0,4%.

Tại Mỹ, 113/132 công ty Mỹ đã công bố kết quả kinh doanh quý 3/2010 vượt dự báo của các chuyên gia.

TTCK châu Âu hoàn thành tuần tăng điểm thứ 3 bởi nhiều thông tin tích cực

TTCK châu Âu tăng điểm tuần thứ 3 liên tiếp, chuỗi thời gian tăng điểm dài nhất từ tháng 6/2010 bởi hàng loạt các công ty như Nokia, hãng sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới, cho đến Ericsson công bố kết quả kinh doanh quý 3/2010 cao vượt dự báo của các chuyên gia.

Tính cả tuần, chỉ số Stoxx Europe 600 tăng 0,4% lên 266,75 điểm. Từ đầu tháng 10/2010 đến nay, chỉ số tăng 2,7%.

Chỉ số chính của phần lớn trong số 18 thị trường chứng khoán tại Tây Âu tăng điểm ngoại trừ Iceland và Hà Lan. Chỉ số DAX của thị trường Đức tăng 1,7%. Chỉ số FTSE 100 của thị trường Anh tăng 0,7%. Chỉ số CAC 40 của thị trường Pháp tăng 1,1%.

Lĩnh vực dịch vụ và sản xuất của châu Âu tháng 9/2010 bất ngờ tăng trưởng, dù ở mức thấp nhưng tốt hơn nhiều so với dự báo đi xuống của các chuyên gia.

Trong số 46 công ty thuộc chỉ số Stoxx 60 đã công bố kết quả kinh doanh quý 3/2010, 32 công ty công bố kết quả tốt vượt kỳ vọng.

Tên tuổi đáng chú ý có thể kể đến Nokia với lợi nhuận quý 3/2010 đạt 529 triệu euro tương đương 740 triệu USD, doanh thu đạt 10,3 tỷ euro, doanh số bán điện thoại thông minh tăng. Nokia vẫn đặt kế hoạch sa thải 1.800 nhân viên trên toàn thế giới.

Biến động của TTCK thế giới tuần qua (Nguồn:FT)

TTCK châu Á có tuần mất điểm đầu tiên trong 2 tháng

Tuần qua, TTCK châu Á mất điểm tuần đầu tiên trong 2 tháng sau quyết định nâng lãi suất cơ bản đầy bất ngờ của Trung Quốc; GDP Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ thấp nhất trong 1 năm.

Tính cả tuần, chỉ số MSCI của TTCK châu Á – Thái Bình Dương hạ 0,86% xuống 129,90 điểm. Chuỗi 7 tuần tăng điểm chấm dứt.

Tính cả tuần, chỉ số Nikkei 225 của thị trường Nhật hạ 0,8%; chỉ số Hang Seng của thị trường Hồng Kông hạ 1%; chỉ số Kospi của thị trường Hàn Quốc hạ 0,3%; chỉ số Shanghai Composite của thị trường Trung Quốc không có nhiều thay đổi.

Quyết định nâng lãi suất cơ bản của Trung Quốc nói lên điều gì?

Quyết định nâng lãi suất của Trung Quốc ngày 19/10/2010 có thể phát đi tín hiệu rằng Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận nào đó về thương mại.

Theo nhiều chuyên gia đánh giá, có thể phía Trung Quốc muốn đưa ra động thái để đáp lại việc Mỹ đã tiếp tục ngừng công bố báo cáo mà theo đó Trung Quốc bị đưa vào danh sách nước thao túng tiền tệ.

Ngoài ra, nhiều khả năng phía Mỹ cam kết ngầm về việc không để đồng USD tiếp tục mất giá, ảnh hưởng xấu đến dự trữ tài sản USD khổng lồ mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Động thái nâng lãi suất của phía Trung Quốc cũng có thể phát đi tín hiệu về khả năng nâng giá mạnh đồng nhân dân tệ, điều mà nhiều nước trên thế giới cho đến thời điểm này hết sức mong muốn.

Dù trên thực tế có thỏa thuận nào được đưa ra hay không và mang lại hiệu quả đến đâu là vấn đề khác. Mỹ và Trung Quốc không chỉ cần “chơi đẹp” với nhau hơn mà cần phải tính đến thắt chặt phần nào chính sách tài khóa và tiền tệ, động thái mà cho đến nay chưa nước nào muốn thực hiện.

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc quý 3/2010 ở mức ấn tượng 9,6%

Quý 3/2010, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 9,6%, chỉ số giá tiêu dùng tháng 9/2010 tăng mạnh nhất trong 2 năm. Các chuyên gia kinh tế khẳng định có quá ít dấu hiệu cho thấy khả năng đi xuống lần 2 của kinh tế Trung Quốc.

So với cùng kỳ năm trước, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 9,6% trong quý 3, tốc độ tăng trưởng thấp hơn nhiều nếu so với con số 10,3% của quý 2/2010.

So với quý 2/2010, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng được 9,2%.

Dù kinh tế Trung Quốc vẫn tăng trưởng ở mức cao nhưng so với mức tăng trưởng ấn tượng của các quý năm 2009, con số không còn ấn tượng. Tuy nhiên, theo đánh giá của Bank of America Merrill Lynch, vì thị trường đã tính trước về điều đó nên con số khi được công bố không khiến thị trường “sốc”.

“Đại gia” sản xuất chip như Intel hay AMD sẽ khó khăn với sự vươn lên của máy tính bảng

Khi máy tính bảng trở thành sản phẩm “nóng” nhất trong lĩnh vực công nghệ, nhiều chuyên gia tranh cãi về việc cuối cùng các công ty sản xuất chip máy tính cho máy tính cá nhân sẽ ứng phó thế nào.

Nói đến máy tính bảng, không thể không nói đến iPad của Apple. 6 tháng sau khi iPad chính thức được đưa ra thị trường, doanh số bán máy tính bảng iPad cao hơn so với doanh số bán máy tính Mac.

Nhiều hãng công nghệ khác cũng đang chạy đua đưa ra máy tính bảng như Dell, HP, Samsung, RIM và thậm chí cả Cisco. Nhóm máy tính bảng ra đời sau có thêm nhiều tính năng tương ứng với thiết bị di động như điện thoại thông minh và giảm yếu tố liên quan với máy tính cá nhân và máy tính xách tay.

Ngành công nghệ thế giới liên tiếp đón tin tốt

Nhu cầu đối với iPhone tăng cao giúp lợi nhuận của AT&T tăng trưởng mạnh. Kết quả kinh doanh quý 3/2010 của AT&T khá tương ứng với dự báo của các chuyên gia. 5,2 triệu chiếc iPhone đã được kích hoạt trong quý.

Baidu, hãng sở hữu công cụ tìm kiếm trực tuyến lớn nhất tại Trung Quốc, công bố lợi nhuận ròng quý 3/2010 tăng hơn gấp đôi bởi tiền thu được từ mỗi click của người dùng và só lượng khách hàng mới tăng.

Bank of America chịu áp lực mua lại các khoản thế chấp

Nhiều tháng nay, Bank of America đã bị ám ảnh bởi yêu cầu phải mua lại hàng tỷ USD thế chấp đảm bảo bởi các khoản vay mua nhà. FED tại New York nằm trong nhóm gây ra áp lực này. FED tại New York nằm trong nhóm nhà đầu tư sở hữu hơn 25% quyền bỏ phiếu trong 47 tỷ USD chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp do Countrywide Financial phát hành.

Ngọc Diệp


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên