TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thế giới tuần từ 22 đến 26/11: Nỗi lo từ Triều Tiên và châu Âu

27-11-2010 - 09:28 AM | Tài chính quốc tế

Thế giới tuần từ 22 đến 26/11: Nỗi lo từ Triều Tiên và châu Âu

Khủng hoảng nợ công tại châu Âu tiếp theo sẽ bùng phát tại Tây Ban Nha, nước có nền kinh tế lớn thứ 4 tại châu Âu? Chiến tranh Thế giới thứ Ba sẽ nổ ra?

Phiên giảm điểm ngày thứ Sáu đã mang đến một cái kết buồn cho thị trường chứng khoán thế giới tuần qua.

Dấu hiệu đáng để lạc quan có thể nhìn thấy từ tín hiệu sau ngày Black Friday tại Mỹ.

TTCK thế giới đồng loạt mất điểm

Trong tuần giao dịch ngắn ngủi vừa qua, chỉ số công nghiệp Dow Jones và S&P 500 mất gần 1% trong khi đó chỉ số Nasdaq tăng 0,7%.

Ngành bán lẻ Mỹ đặt kỳ vọng rất nhiều vào mùa mua sắm sắp tới. Các cửa hàng bước vào mùa kinh doanh mang lại lợi nhuận lớn nhất trong năm.

Bất kỳ sự lạc quan nào tuy nhiên cũng sẽ không quá lớn bởi nhà đầu tư còn lo lắng bởi tình hình khủng hoảng nợ châu Âu và bất ổn tăng cao giữa Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc.

Tuần qua, chỉ số Stoxx 600 của thị trường chứng khoán châu Âu hạ 1,1% và ghi nhận tuần giảm điểm sâu nhất từ đầu tháng 9/2010. Dù vậy so với mức thấp thiết lập vào tháng 5/2010, chỉ số tăng được 15%.

Trong tuần, chỉ số MSCI của TTCK châu Á – Thái Bình Dương hạ 2,1% xuống 128,92 điểm.

Tính cả tuần, chỉ số Kospi của thị trường Hàn Quốc hạ 2% và có tuần giảm điểm mạnh nhất từ tháng 8/2010. Chỉ số Hang Seng của thị trường Hồng Kông hạ 3,1%, mức hạ sâu nhất so với các thị trường chứng khoán trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Chỉ số Shanghai Composite của thị trường Trung Quốc hạ 0,6%. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc lần thứ 2 trong 2 tuần để kiềm chế lạm phát.

Tại Nhật, trong tuần giao dịch ngắn ngủi, chỉ số Nikkei 225 của thị trường tăng 0,2% còn chỉ số Topix của thị trường hạ 0,3%.

Quan chức kinh tế Mỹ bi quan hơn về triển vọng tăng trưởng GDP

Các chủ tịch khu vực của FED đã trở nên bi quan hơn về triển vọng thị trường việc làm và tăng trưởng kinh tế.

Một số quan chức kinh tế cấp cao của Mỹ cho rằng sẽ mất khoảng 6 năm tình hình trên thị trường việc làm Mỹ mới có thể bình ổn trở lại.

Khi quá thất vọng với diễn biến tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2010, quan chức kinh tế thuộc FED đã buộc phải điều chỉnh giảm dự báo về kinh tế Mỹ, từ mức 2,5% trước đó xuống 2,4% đối với tăng trưởng GDP Mỹ năm 2010.

Năm 2011, họ dự báo kinh tế Mỹ tăng trưởng từ 3% đến 3,6%. Đến năm 2012, kinh tế Mỹ được dự báo tăng trưởng từ 3,6% đến 4,5% và đến năm 2013, kinh tế Mỹ có thể tăng trưởng từ 3,5% đến 4,6%.

Dự báo tăng trưởng GDP năm 2011 như vậy thấp hơn so với con số 3,5% đến 4,2% được đưa ra vào tháng 6/2010.

Mức tăng trưởng trên tuy nhiên không làm được gì nhiều để thay đổi tỷ lệ thất nghiệp. FED dự báo tỷ lệ thất nghiệp năm 2010 từ 9,5% đến 9,7%; 8,9% đến 9,1% trong năm 2011; 7,7% đến 8,2% trong năm 2012 và từ 6,9% đến 7,4% trong năm 2013. Cần nhớ vào tháng 4/2008, tỷ lệ thất nghiệp chỉ mới ở khoảng 5%.

Chính phủ Ireland đưa ra kế hoạch cắt giảm thâm hụt ngân sách

Thủ tướng Ireland đã chính thức công bố kế hoạch cắt giảm ngân sách 20 tỷ USD thông qua tăng thuế và giảm chi tiêu để hạn chế bớt mức thâm hụt ngân sách.

Chương trình cắt giảm thâm hụt ngân sách trên đánh dấu mốc quan trọng trên con đường phục hồi từ khủng hoảng tài chính, kinh tế của Ireland.

Chương trình cắt giảm ngân sách trên được thực hiện như tiền đề cho việc nhận chương trình giải cứu từ EU và IMF.

Tuy nhiên, dù chịu áp lực từ nhiều nước khác thuộc Liên minh châu Âu, chính phủ Ireland quyết tâm không tăng thuế doanh nghiệp hiện ở mức 12,5% hiện nay.

Theo chương trình thắt chặt chi tiêu mới, mức lương tối thiểu của người lao động Ireland cũng bị điều chỉnh giảm.

Chính phủ Ireland đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 2,75%/năm trong năm 2011 đến năm 2014 và tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm xuống dưới mức 10% trong năm 2014 từ mức 13,5% vào năm 2010.

Thị trường trái phiếu châu Âu tạm bình ổn

Lợi suất trái phiếu chính phủ của nhiều nước châu Âu bao gồm Ireland và nhiều nước châu Âu vẫn cao cùng với nỗi sợ về Ireland và nhiều khả năng sẽ đến Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha buộc phải tái cơ cấu lại các khoản nợ.

Tuy nhiên so với tuần trước đó, thị trường tuần qua ổn định hơn.

Phiên ngày thứ Tư vừa qua, lợi suất trái phiếu chính phủ Ireland thời hạn 10 năm tăng khoảng 0,3% lên 8,5%, mức tương đương trước khi chính phủ Ireland chính thức xin giải cứu. Lợi suất trái phiếu chính phủ Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha vẫn ở mức cao.

Thị trường bình ổn phần nào nhờ thông tin cho thấy ECB đang tiến hành mua trái phiếu chính phủ của một số nước châu Âu đang gặp nhiều khó khăn.

Kinh tế Đức lên mạnh bất chấp “bức tranh” u ám của kinh tế châu Âu

Những tuần gần đây, chỉ số DAX 30 của thị trường chứng khoán Đức liên tục tăng cao hơn so với nhiều chỉ số chính trên các thị trường châu Âu khác và đạt mức tăng trưởng 20% trong 12 tháng

Trong khi đó mức tăng trưởng của chỉ số FTSE 100 của thị trường chứng khoán Anh cùng thời gian trên chỉ đạt 8%, CAC 40 của thị trường Pháp tăng 2% còn Dow Jones tăng được 8,3%.

Chỉ số chính của TTCK Đức phiên ngày cuối tuần qua đóng cửa ở mức cao nhất từ tháng 6/2008.

Cần nhớ, TTCK Đức vẫn tăng điểm ấn tượng bất chấp những vấn đề tại châu Âu và lo lắng về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Nguyên nhân chính giúp kinh tế và TTCK Đức tăng điểm mạnh là mối quan hệ chặt chẽ của kinh tế Đức với nhóm thị trường mới nổi, đặc biệt Trung Quốc.

Khoảng 6% hàng xuất khẩu của Đức sang Trung Quốc trong khi đó con số này đối với khu vực đồng tiền chung châu Âu chỉ ở mức từ 2 đến 2,5%.

Công việc kinh doanh của các hãng xe Đức tại Trung Quốc cũng lên như “diều gặp gió”. 12 tháng qua, cổ phiếu BMW tăng 78% còn cổ phiếu Volkswagen tăng gấp đôi.

Bất ổn Bắc Triều Tiên – Hàn Quốc tiềm ẩn khả năng chiến tranh

Ngày 23/11/2010, Triều Tiên nã pháo vào đảo Yeonpyeong ở biên giới Hàn Quốc khiến 2 binh sỹ Hàn Quốc thiệt mạng và hơn 60 nhà dân bị bốc cháy.

Phía Triều Tiên cáo buộc Hàn Quốc đã khiêu khích trước và châm ngòi cho vụ đấu pháo gây chết người. Triều Tiên đe dọa sẽ tiếp tục tấn công tiếp nếu Hàn Quốc có bất kỳ khiêu khích quân sự liều lĩnh nào.

Trong tuyên bố được đưa ra vào cuối tuần, phía Triều Tiên đe dọa các cuộc tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ chỉ dẫn đến chiến tranh liên triều. Phía Triều Tiên không chấp nhận đường biên giới do Liên Hợp quốc đưa ra vào cuối Chiến tranh Triều Tiên (1950 – 1953).

Sau hàng loạt động thái đáng lo ngại của Triều Tiên, Hàn Quốc đã đẩy mạnh an ninh biên giới và quanh đảo Yeonpyeong. Theo Yonhap, Hàn Quốc sẽ tăng cường các nỗ lực ngoại giao với Trung Quốc để giúp kiềm chế Triều Tiên.

Nội bộ phía Hàn Quốc khá bất bình với phản ứng bị cho là quá “mềm” đối với vấn đề Triều Tiên. Hàn Quốc đã tuyên bố ngừng mọi chương trình viện trợ dành cho Triều Tiên.

Ngọc Diệp


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên