TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thế giới tuần từ 29/11 – 03/12: Sự lạc quan lên cao

04-12-2010 - 10:41 AM | Tài chính quốc tế

Thế giới tuần từ 29/11 – 03/12: Sự lạc quan lên cao

Ngoại trừ thông tin về thị trường việc làm Mỹ, nhà đầu tư tạm thời có thể yên tâm sau những diễn biến mới trên lĩnh vực kinh tế, tài chính tuần qua.

Chốt tuần qua, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 2,6% bởi hàng loạt báo cáo kinh tế lạc quan, ngoại trừ báo cáo về thị trường việc làm Mỹ gây thất vọng.

Chỉ số Nasdaq và S&P 500 tăng hơn 2% trong 5 ngày giao dịch của tuần.

Nhà đầu tư trên thị trường, sau thông tin kinh tế Mỹ đa phần khá tích cực, kỳ vọng nhiều hơn vào đà phục hồi kinh tế Mỹ. Ngoài ra, việc Goldman Sachs nâng dự báo về tăng trưởng kinh tế Mỹ cũng góp phần quan trọng khiến tâm lý thị trường được cải thiện.

TTCK châu Âu: Tuần qua, chỉ số Stoxx Europe của TTCK châu Âu tăng 1,6% lên 270,94 điểm, như vậy chỉ số chỉ thấp hơn 1% so với mức cao nhất của năm 2010.

So với mức thấp của năm 2010 thiết lập vào tháng 5/2010, chỉ số hiện hồi phục được 17% nhờ lợi nhuận của các doanh nghiệp cải thiện và dự báo các nhà hoạch định chính sách kinh tế Mỹ sẽ đưa ra thêm biện pháp để vực dậy đà phục hồi kinh tế.

Chỉ số chính của TTCK 16/18 nước thuộc Tây Âu. Chỉ số DAX của thị trường Đức và chỉ số FTSE 100 của thị trường Anh, mỗi chỉ số tăng 1,4% trong khi đó chỉ số CAC 40 của thị trường Pháp tăng 0,6%.

Chỉ số ISEQ của thị trường chứng khoán Ireland tăng 2,8% sau khi chính phủ chấp thuận gói giải cứu từ EU và IMF. Chỉ số IBEX 35 của thị trường Tây Ban Nha tăng 4,9% và ghi nhận tuần tăng điểm mạnh nhất từ tháng 7/2010.

TTCK châu Á: TTCK châu Á tăng điểm trong tuần sau 3 tuần giảm liên tiếp. Chỉ số MSCI của TTCK châu Á – Thái Bình Dương tăng 3,5% lên mức 133,44 điểm.

Tại thị trường Nhật, chỉ số Nikkei 225 của thị trường Nhật tăng 1,4% và có tuần tăng thứ 5 liên tiếp. Trong khi đó chỉ số S&P/ASX 200 của thị trường Úc tăng 2,1%.

Chỉ số Kospi của thị trường Hàn Quốc tăng 2,9% ngay cả khi căng thẳng liên triều vẫn tăng lên. Chỉ số Hang Seng của thị trường Hồng Kông tăng 1,9%. Chỉ số Shanghai Composite của thị trường Trung Quốc hạ 1% và có tuần giảm điểm thứ 4 liên tiếp.

Ông Fan Gang, cựu tư vấn viên cho Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, cho rằng Trung Quốc vẫn còn nhiều điều kiện để thắt chặt chính sách tiền tệ.

Tỷ lệ thất nghiệp Mỹ chạm mức 9,8%

Tháng 11/2010, kinh tế Mỹ có số lượng việc làm mới thấp hơn dự báo của các chuyên gia. Thêm dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục khó khăn trong những tháng tới.

Số lượng việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp tháng 11/2010 tăng 39 nghìn, thấp hơn nhiều so với dự báo 155 nghìn của các chuyên gia.

Tỷ lệ thất nghiệp lên mức 9,8% trong tháng 11/2010, mức cao nhất từ tháng 4/2010. Các chuyên gia đã dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ không thay đổi.

Trung Quốc tuyên bố về chính sách tiền tệ thận trọng

Trong tuyên bố mới nhất của mình, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc khẳng định sẽ thắt chặt quản lý thanh khoản nền kinh tế năm 2011, như vậy khả năng Trung Quốc tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát, trong đó có lạm phát giá thực phẩm liên quan trực tiếp đến bất ổn xã hội hoàn toàn sẽ xảy ra. Điều kiện tín dụng nhiều khả năng sẽ bị thắt chặt.

Bank of America Merrill Lynch dự báo chi tiêu của chính phủ sẽ được sử dụng để bù lại ảnh hưởng của việc chính sách tiền tệ bị thắt chặt và tăng trưởng GDP năm 2011 có thể đạt 9%.

Thâm hụt tài khóa năm 2010 sẽ ở trên mức 2% GDP. Tăng trưởng các khoản vay được dự báo khoảng 14 đến 15%, thận trọng hơn một chút nếu so với trước khủng hoảng tài chính.

Tháng 10/2010, chỉ số giá tiêu dùng tăng 4,4% so với cùng kỳ, mức tăng cao nhất trong 25 tháng. Chỉ số CPI tháng 12/2010 nhiều khả năng chạm mức 5%.

Châu Âu cứu Ireland

Ngày Chủ nhật tuần trước, lãnh đạo các nền kinh tế châu Âu chấp thuận gói hỗ trợ 85 tỷ euro tương đương 112,53 tỷ USD dành cho Ireland. Gói giải cứu bao gồm 10 tỷ euro hỗ trợ tái cấp vốn khẩn cấp, 25 tỷ euro dành cho các ngân hàng và 50 tỷ euro giúp đáp ứng nhu cầu ngân sách.

Ông Brian Cowen, thủ tướng Ireland, trong bài phát biểu mới nhất nói: “Chương trình này thật sự cần thiết cho Ireland. Chúng tôi đã xem xét đến mọi lựa chọn chính sách và chương trình mang đến sự hỗ trợ tốt nhất cho Ireland.”

Lãi suất áp dụng cho khoản vay ở mức 5,8%, thấp hơn mức lãi suất mà Ireland phải trả khi vay tiền trên thị trường quốc tế.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Ireland thời hạn 10 năm đến cuối tuần qua vượt mức 9%, tương đương mức trước khi Ireland chính thức nộp đơn xin giải cứu.

Kế hoạch cải tổ chi tiêu thất bại

Kế hoạch giảm chi tiêu liên bang của Mỹ đã không thể giành được đủ phiếu để được gửi lên Quốc hội Mỹ. Chỉ 11 thành viên thuộc Ủy ban bỏ phiếu thuận cho kế hoạch trong khi đó Tổng thống Obama kêu gọi về 14 phiếu để nắm thế đa số.

Bởi được hỗ trợ khá mạnh, cuối cùng kế hoạch vẫn giành được sự ủng hộ của 60% thành viên vì thế nhiều người dự báo về khả năng các đề xuất của kế hoạch sẽ tiếp tục được đưa ra bàn luận trong chính trường Mỹ.

Theo kế hoạch được trình lên, 4 nghìn tỷ USD thâm hụt ngân sách Mỹ sẽ bị cắt giảm trong khoảng thời gian từ nay đến năm 2020. Năm 2010, thâm hụt ngân sách Mỹ ở mức 1,3 nghìn tỷ USD. Thâm hụt ngân sách sẽ được cắt giảm một nửa từ nay đến 2013.

FED công bố danh sách các tổ chức tài chính và ngân hàng đã nhận tiền giải cứu

Ngày thứ Tư, FED công bố danh sách 21 nghìn giao dịch, chủ yếu các khoản vay ngắn hạn với tổng giá trị 3,3 nghìn tỷ USD dành cho các ngân hàng và quỹ tương hỗ trong thời kỳ thắt chặt tín dụng. Trong danh sách, không chỉ bao gồm các ngân hàng và tổ chức tài chính Mỹ.

Các tổ chức tài chính nước ngoài cũng tham gia khá tích cực vào các giao dịch này bởi họ cũng có các chi nhánh tại khắp các bang của Mỹ.

FED công bố không hề chịu bất kỳ khoản thua lỗ nào đối với chương trình và cho đến nay dự kiến cũng sẽ không chịu bất kỳ thiệt hại tài chính nào đối với chương trình còn lại.

Năm 2010, lượng nhập khẩu vàng của Trung Quốc có thể cao gấp 6 lần so với năm 2009

Năm 2010, nhập khẩu vàng của Trung Quốc nhiều khả năng đã tăng mạnh. Số liệu trong 10 tháng đầu năm cho thấy lượng nhập khẩu vàng tăng gấp 4 lần, nhà đầu tư tìm đến công cụ trú ẩn trong bối cảnh lạm phát tăng cao.

Từ tháng 1/2010 đến hết tháng 10/2010, tổng lượng nhập khẩu vàng của Trung Quốc đạt 209,7 tấn trong khi đó con số này cùng kỳ năm 2009 chỉ là 45 tấn. Nếu xu thế của 10 tháng tiếp tục đến hết năm, tổng lượng nhập khẩu vàng nhiều khả năng tăng gấp 6 lần so với năm 2009.

Ngọc Diệp


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên