TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thế giới vẫn tranh mua Trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ bất chấp chính phủ Mỹ nợ nần

30-08-2009 - 10:28 AM | Tài chính quốc tế

Thế giới vẫn tranh mua Trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ bất chấp chính phủ Mỹ nợ nần

Thâm hụt ngân sách Mỹ khoảng thời gian 2010-2019 có thể lên tới 9 nghìn tỷ USD, sẽ còn lâu chính phủ Mỹ mới ngừng vay tiền. Tuy nhiên nhà đầu tư gần như không quan tâm.

Bất chấp việc nợ chính phủ Mỹ tràn ngập thị trường, nhà đầu tư ngoại vẫn mua trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ và vì thế lợi tức vẫn ở mức khá thấp.

Chính phủ Mỹ trông đợi vào nhà đầu tư ngoại, chủ yếu là Ngân hàng Trung ương và nhà đầu tư tổ chức để mua trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ và vì thế đẩy giá lên cao. Trung Quốc và Nhật cho đến nay vẫn là hai nước mua nợ Mỹ nhiều nhất.

Trong phiên đấu giá Trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ gần nhất, nhóm nhà đầu tư nước ngoài chiếm đến 50%-60%. Bộ Tài chính Mỹ tổ chức đấu giá 29 tỷ USD trái phiếu thời hạn 7 năm, ngoài ra Bộ Tài chính còn tổ chức nhiều phiên đấu giá khác.

Theo dự báo mới nhất về thâm hụt ngân sách Mỹ, mức thâm hụt trong khoảng thời gian 2010-2019 lên tới 9 nghìn tỷ USD. Điều này cho thấy sẽ còn lâu chính phủ Mỹ mới ngừng vay tiền. Tuy nhiên nhà đầu tư gần như không quan tâm.

Những số liệu mới công bố cho thấy niềm tin vào nợ Mỹ vẫn tăng lên. Nhà đầu tư vẫn rót tiền vào Trái phiếu bất chấp việc thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh suốt 5 tháng qua. Thị trường chứng khoán và trái phiếu thường diễn biến ngược nhau, đặc biệt trong thời kỳ bất ổn khi nhà đầu tư tìm chỗ an toàn để đầu tư.

Nếu thị trường chứng khoán tiếp tục tăng điểm, Bộ Tài chính có thể gặp khó. Cục dự trữ liên bang cũng đã đưa ra thông báo sẽ ngừng mua các loại giấy tờ có giá do chính phủ phát hành vào tháng 10/2010.

Nhà Trắng mới đây cũng công bố dự báo thâm hụt ngân sách Mỹ sẽ tăng thêm 2 nghìn tỷ USD trong 10 năm tới. Văn phòng ngân quỹ Quốc hội Mỹ cũng đưa ra dự báo tương tự. Như vậy có thể thấy tình hình nợ của Mỹ trong tương lại sẽ hết sức căng thẳng.

Văn phòng ngân quỹ Quốc hội Mỹ dự báo mức thâm hụt trong 10 năm sẽ là 7.140 tỷ USD, cao hơn 2.700 tỷ USD so với dự báo được công bố vào tháng 3/2009.

Trong khi Nhà Trắng dự báo các chính sách sẽ thay đổi, Văn phòng ngân quỹ Quốc hội Mỹ cho rằng chính sách sẽ vẫn giữ nguyên.

Nhà Trắng dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng âm 2,8% trong năm 2009, mức dự báo trước đây là 1,2%. Nhà Trắng dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ vượt 10% và đến cuối năm 2011 vẫn ở trên mức 8%.

Nếu theo tính toán của Nhà Trắng, mức thâm hụt ngân sách của 10 năm sẽ là 9.050 tỷ USD, nguyên nhân chính do nguồn thu thuế giảm, chính phủ phải chi tiêu quá nhiều.Theo CNBC, Bloomberg
Ngọc Diệp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên