TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thêm 9 ngân hàng có liên quan đến bê bối lãi suất Libor

26-10-2012 - 15:36 PM | Tài chính quốc tế

Thêm 9 ngân hàng có liên quan đến bê bối lãi suất Libor

Như vậy, cho đến nay, đã có tổng cộng 16 ngân hàng bị điều tra trên toàn thế giới vì bị tình nghi đã bóp méo lãi suất Libor.

9 “ông lớn” của ngành ngân hàng thế giới đang phải chịu sự điều tra của cơ quan chức năng Mỹ với nghi vấn đã bóp méo lãi suất chủ chốt Libor. 

Eric Schneiderman, tổng chưởng lý New York, cùng với George Jepsen, tổng chưởng lý bang Connecticut, vừa gửi trát hầu tòa đến 9 ngân hàng bao gồm: Bank of America, Bank of Tokyo Mitsubishi, Credit Suisse, Lloyds Banking Group, Rabobank, Royal Bank of Canada, Société Générale, Norinchukin Bank và West LB. 

Như vậy, cho đến nay, đã có tổng cộng 16 ngân hàng bị điều tra trên toàn thế giới. 7 ngân hàng trước đó bao gồm Deutsche Bank, Citigroup, JPMorgan Chase, Royal Bank of Scotland, Barclays, HSBC và UBS.

Các ngân hàng đều từ chối bình luận về thông tin trên. Một số công khai cho biết họ đang hợp tác với cơ quan điều tra. 

Bắt đầu từ mùa hè năm nay, các ngân hàng đã được yêu cầu phải giao nộp các tài liệu nhằm kiểm tra liệu họ có can thiệp vào lãi suất Libor và từ đó gây ảnh hưởng đến tất cả các ngân hàng và nhà đầu tư trên toàn thế giới hay không. 

Các cuộc điều tra đã được thực hiện trên khắp 3 châu lục, bao gồm các nước Anh, Canada, Nhật Bản và Mỹ, có liên quan đến hàng loạt các ngân hàng và tập đoàn tài chính đình đám trên thế giới. 

Hồi tháng 6, Barclays đã chấp thuận nộp phạt 450 triệu USD cho giới chức Anh và Mỹ. Kể từ đó đến nay, rất nhiều nhân viên đã bị đình chỉ công tác hoặc đuổi việc sau khi các ngân hàng phát hiện có liên quan đến vụ án. 

Không giống như các quan chức khác ở nước Mỹ, ông Eric Schneiderman  có 1 “vũ khí tối thượng” là đạo luật Martin Act. Được ban hành năm 1921, luật này qui định ông Schneiderman có thể thực hiện điều tra đối với bất cứ cá nhân nào đang kinh doanh ở New York. Ông cũng có thể đem tổ chức hoặc cá nhân này ra xét xử trước tòa mà không cần chứng minh rằng họ đã chủ ý phạm tội. 

Hầu hết các tập đoàn tài chính lớn trên thế giới đều có chi nhánh hoạt động ở Manhattan – “đại bản doanh” của phố Wall. Vị thế trung tâm tài chính toàn cầu của Manhattan cũng cho phép nhà quản lý có thêm quyền lực đối với các ngân hàng. Hồi tháng 8 vừa qua, Phòng quản lý tài chính New York đã phạt Standard Chartered 340 triệu USD vì tội rửa tiền, bất chấp sự phản đối từ chính quyền liên bang. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/FT

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên