TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thêm một công ty Trung Quốc vỡ nợ

18-03-2014 - 11:45 AM | Tài chính quốc tế

Thêm một công ty Trung Quốc vỡ nợ

Zhejiang Xingrun Real Estate Co. đã không có đủ tiền mặt để trả nợ cho các chủ nợ gồm hơn 15 ngân hàng, trong đó có Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc với khoản nợ hơn 1 tỷ nhân dân tệ.

Hãng tin Bloomberg trích dẫn nguồn tin thân cận từ một quan chức chính phủ Trung Quốc cho biết một công ty bất động sản Trung Quốc vừa vỡ nợ vì không thể hoàn trả khoản nợ 3,5 tỷ nhân dân tệ (tương đương 566,6 triệu USD). 

Công ty bất động sản Zhejiang Xingrun Real Estate Co. đã không có đủ tiền mặt để trả nợ cho các chủ nợ gồm hơn 15 ngân hàng, trong đó có Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc với khoản nợ hơn 1 tỷ nhân dân tệ. Cổ đông lớn nhất và con trai của cổ đông này (là đại diện pháp lý của Zhejiang Xingrun) đã bị bắt giữ và đối mặt với tội danh huy động vốn trái phép. 

Bloomberg cho biết Fenghua đang đàm phán với các ngân hàng về cách thức trả nợ. Zhejiang Xingrun được cho là có tài sản trị giá 3 tỷ nhân dân tệ. 

Có trụ sở ở Fenghua – thị trấn của thành phố Ning Bo thuộc miền Đông Trung Quốc, việc công ty bất động sản Zhejiang Xingrun làm gia tăng những lo lắng về ngành bất động sản của Trung Quốc. Hơn nữa, Trung Quốc cũng vừa ghi nhận vụ vỡ nợ trái phiếu nội địa đầu tiên cách đây chưa đầy 2 tuần.

Theo Patrick Chovanec – chuyên gia đến từ công ty quản lý tài sản Silvercrest Asset Management Group LLC, các công ty bất động sản Trung Quốc phụ thuộc quá nhiều vào nguồn tín dụng dễ tiếp cận. Do đó, khi tín dụng bị thắt chặt như hiện nay, họ phải đối mặt với nhiều rủi ro.

Ngay sau khi thông tin được đưa ra, cổ phiếu và trái phiếu được phát hành bởi các công ty bất động sản Trung Quốc lao dốc mạnh. Các nhà đầu tư lo ngại rằng số vụ vỡ nợ sẽ tăng lên trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại và chính phủ thắt chặt hoạt động cho vay. 

Thiên Bìnhhuongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên