TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thêm một đại gia ngành tài chính Mỹ thua lỗ nặng

11-08-2008 - 10:22 AM | Tài chính quốc tế

Thêm một đại gia ngành tài chính Mỹ thua lỗ nặng

Những vấn đề trong thị trường nhà đất Mỹ đã đẩy Fannie Mae vào thua lỗ trầm trọng. Công ty đã thua lỗ 2,3 tỷ USD trong quý 2/2008.

Cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận của công ty là 1,97 tỷ USD.

Thông tin thua lỗ của công ty này công bố chỉ ít ngay sau khi Freddie Mac công bố kết quả kinh doanh tệ hại hơn dự kiến và những giám đốc điều hành của hai công ty cảnh báo tình trạng giá nhà hạ vẫn chưa kết thúc.

Chính phủ bảo trợ cho hai công ty sở hữu khoảng một nửa những khoản nợ thế chấp tại Mỹ. Hai công ty này hiện đang gặp rất nhiều khó khăn về tài chính. Lãnh đạo hai công ty này cho đến gần đây vẫn tuyên bố họ có đủ khả năng tài chính để giải quyết những vấn đề hiện tại. Tuy nhiên thực tế chứng minh không phải vậy.

Công ty này đã thua lỗ đến quý thứ 2 liên tiếp. Quý 1/2007 công ty thua lỗ 2,2 tỷ USD. Một đại diện của công ty cho biết : ”Kết quả kinh doanh quý 2 của chúng tôi phản ánh tình hình khó khăn trong thị trường nhà đất và thế chấp bắt đầu từ năm 2006, kéo dài đến năm 2007 và năm 2008.”

Fannie và Freddie hiện đã phát hành lượng cổ phiếu và chứng khoán trị giá 5.000 tỷ USD dưới dạng các khoản nợ và thế chấp, trong đó có hơn 3.000 tỷ USD nằm trong tay các tổ chức tài chính của Mỹ và hơn 1.500 tỷ USD thuộc về các tổ chức nước ngoài. Vì quy mô và phạm vi hoạt động này, sự ổn định của Fannie và Freddie có ý nghĩa quyết định đối với sự ổn định của thị trường tài chính Mỹ và thế giới.

Giám đốc phòng ngân sách Quốc Hội Mỹ dự báo chi phí cứu trợ cho hai công ty này có thể lên tới khoảng 25 tỷ USD.

Lam Giang
Tổng hợp từ AP, Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên