TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thêm một nền kinh tế châu Âu gặp "bão"

14-10-2008 - 08:26 AM | Tài chính quốc tế

Thêm một nền kinh tế châu Âu gặp "bão"

Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) cho biết quỹ đã sẵn sàng hỗ trợ Hungary bởi khủng hoảng tài chính toàn cầu đang gây áp lực ngày một lớn lên nền kinh tế nước này.

Ông Dominique Strauss-Kahn, giám đốc điều hành Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) cho biết quỹ đang tiến hành làm việc với quan chức Hungary và Liên minh châu Âu. Hungary là một nước thuộc Liên minh châu Âu.

 

Mục tiêu của những lần làm việc này là thảo luận về phản ứng và cách giải quyết tình trạng hiện nay, trong đó bao gồm việc Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính.

 

Hungary, cũng giống như một số nước đang phát triển khác, gặp nhiều khó khăn trong tháng qua khi khủng hoảng tín dụng tăng cao và nhà đầu tư tháo chạy khỏi thị trường.

 

Tăng trưởng GDP của Hungary năm 2008 dự kiến sẽ là 2,4%. Tuy nhiên các chuyên gia kinh tế đã điều chỉnh giảm dự báo của họ. Liên minh châu Âu dự kiến tăng trưởng của Hungary năm nay sẽ chỉ là 1,9%.

 

Thị trường trái phiếu chính phủ, cổ phiếu và đồng nội tệ của Hungary đều có chuyển biến tích cực sau đề nghị của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF), những quyết định ứng cứu thị trường của nhóm G7 và Liên Minh châu Âu.

 

Tình hình ngành ngân hàng của Hungary gặp khó khăn bởi một lượng lớn cổ phần ngành ngân hàng nằm trong tay các ngân hàng phương Tây như Áo, Đức và Ý có chi nhánh tại nước này. Khi thị trường tín dụng đóng băng, chính các ngân hàng nước ngoài này cũng gặp khó khăn và không thể hỗ trợ cho chi nhánh của họ tại Hungary.

 

Chính phủ Hungary đã bắt đầu thả nổi đồng forint từ tháng 2/2008.

 

Hungary là nước có tỷ lệ nợ công cao hơn bất kỳ nước Đông Âu nào.

 

Chỉ số chính của thị trường chứng khoán Hungary đã giảm 41% trong năm nay. Trong phiên giao dịch ngày hôm qua (ngày 13/10) chỉ số này tăng điểm, mức tăng 5,56%.

 

Ngọc Diệp
Theo IHT

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên