TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thêm một ngân hàng Iceland bị “thâu tóm”

09-10-2008 - 14:33 PM | Tài chính quốc tế

Thêm một ngân hàng Iceland bị “thâu tóm”

Chính phủ Iceland sẽ quốc hữu hóa ngân hàng Kaupthing, ngân hàng lớn nhất của Iceland. Ngân hàng này buộc phải sụp đổ do khoản nợ nước ngoài quá lớn.

Tiền gửi của khách hàng trong ngân hàng sẽ hoàn toàn được đảm bảo, mục đích của lần quốc hữu hóa này là lập nên một hệ thống ngân hàng hoạt động hiệu quả.

 

Ngân hàng Kaupthing phải chịu khoản nợ trị giá 61 tỷ USD. Chính phủ Iceland đang cố gắng vay tiền từ Nga và kêu gọi hỗ trợ của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF).  Nhà hoạch định chính sách trong tuần này cũng đã thâu tóm ngân hàng cho vay lớn thứ 2 và thứ 3 của Iceland là Glitnir Bank hf và Landsbanki Islands hf.

 

Thứ 3 tuần tới, Iceland sẽ bắt đầu thương thảo với Nga để vay khoản tiền 4 tỷ Euro (5,48 tỷ USD). Iceland cũng sẽ đề nghị hỗ trợ của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF).

 

Chính phủ Iceland không đủ khả năng để trả nợ cho khoản nợ của các ngân hàng nước này bởi giá trị của khoản nợ đó quá lớn.

 

Tình hình ngành ngân hàng tại các nước khác có phần khá hơn. Ngành ngân hàng Anh sẽ nhận được 50 tỷ Bảng tương đương 87 tỷ USD hỗ trợ từ chính phủ.

 

Hà My
Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên