TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thêm một quan chức cấp cao Brazil lĩnh án 15 năm tù vì vụ Petrobras

22-09-2015 - 11:39 AM | Tài chính quốc tế

Thêm một quan chức cấp cao Brazil lĩnh án 15 năm tù vì vụ Petrobras
Ông Joao Vaccari. (Nguồn: AP)

Cựu thủ quỹ của đảng cầm quyền Brazil ngày 21/9 đã lĩnh mức án hơn 15 năm tù giam do dính líu tới bê bối tham nhũng quy mô lớn của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Petrobras.

Một thẩm phán đã tuyên án Joao Vaccari, người giữ quỹ của đảng Lao động (PT) cầm quyền cho tới tháng Tư vừa qua, nhận án phạt 15 năm và 4 tháng tù giam với các tội danh "tham nhũng, rửa tiền và âm mưu phạm pháp."

Vaccari bị cáo buộc nhận hối lộ của những người đấu thầu Petrobras sau đó chuyển các khoản tiền này cho nhiều thành viên của PT. Tòa cho hay số tiền hối lộ lên tới ít nhất 1,06 triệu USD.

Về chi tiết hành vi phạm tội của Vaccari, theo các công tố viên, các khoản hối lộ được "che đậy" dưới vỏ bọc đặc biệt tinh vi là các khoản đóng góp hợp pháp cho chiến dịch tranh cử, một mánh khóe cho tới gần đây mới bị vạch trần tại Brazil. Tòa nhấn mạnh việc làm phi pháp này đang làm tổn hại tới uy tín chính giới cũng như tiến trình chính trị dân chủ.

Vụ xét xử với bản án nói trên là 1 trong 3 vụ tố tụng chống lại Vaccari liên quan tới bê bối Petrobras. Đối tượng này hiện đang bị giam giữ trong thời gian chờ tiến trình xét xử kết thúc.

Bên cạnh đó, cũng trong ngày 21/9, một cựu giám đốc của Petrobras, Renato Duque, cũng bị kết án 20 năm, 8 tháng tù giam cho hành vi nhận hối lộ.

Vụ tham nhũng tại Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014 sau khi ông Roberto Costa, Giám đốc Cung ứng của tập đoàn này, khai báo nhận tiền hối lộ từ mạng lưới rửa tiền quy mô lớn do những doanh nghiệp xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil là đối tác của tập đoàn này cấu kết thành lập.

Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo của Petrobras. Tập đoàn này đã mất khoảng 2 tỷ USD trong vụ tham nhũng nói trên.

Liên quan tới bê bối trên, đến nay đã có hơn 100 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil.

Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có các hạ nghị sỹ, thượng nghị sỹ và thống đốc bang, thuộc diện bị điều tra. 23 tập đoàn xây dựng và cơ khí lớn nhất Brazil bị cấm đấu thầu các hợp đồng của Petrobras để phục vụ công tác điều tra.

Vụ việc cũng tác động nghiêm trọng tới uy tín của Tổng thống Dilma Rousseff.

PV

Theo Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên