TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường bất động sản Mỹ vẫn chưa hết bấp bênh

25-04-2012 - 15:50 PM | Tài chính quốc tế

Thị trường bất động sản Mỹ vẫn chưa hết bấp bênh

Doanh số bán ra và giá các ngôi nhà mới xây vẫn trên đà giảm và ở mức thấp nhất kể từ năm 2002.

Thị trường bất động sản, căn nguyên dẫn tới cuộc khủng hoảng 2008-2009 trầm trọng nhất trong vòng 70 năm qua ở Mỹ trong hai tháng qua vẫn tiếp tục xuất hiện những dấu hiệu ảm đạm. 

Theo Bộ Thương mại Mỹ, số lượng các ngôi nhà mới xây bán ra trong tháng Ba vừa qua giảm 7,1%, chỉ đạt mức trung bình khoảng 328.000 căn. Đây là mức giảm lớn nhất trong hơn một năm qua, trái ngược với doanh số bán ra tăng tới 7,3% trong tháng Hai. 

Giá một ngôi nhà mới xây trong tháng Ba ở mức trung bình 234.000 USD, giảm 1% so với mức giá hồi tháng Hai. Số nhà mới xây dựng nhưng chưa bán được trong tháng Ba chỉ còn khoảng 144.000 căn, mức thấp nhất kể từ năm 1963.

Tuần trước, Hiệp hội các nhà kinh doanh bất động sản quốc gia (NAR) thông báo doanh số bán nhà có sẵn trong tháng Ba cũng giảm 2,6%.

Trong tháng, doanh số bán ra tại các bang bờ Tây giảm mạnh nhất, tới 27%, tiếp đó là các bang vùng Trung Tây, giảm 20%. 

Khối lượng nhà mới xây bán ra trong tháng tại các bang vùng Đông Bắc và các bang phía Nam tăng lần lượt 7,7% và 3,1%. 

Số lượng các ngôi nhà bị các ngân hàng siết nợ trong tháng Ba vừa qua tiếp tục tăng mạnh tại 26 bang. Các chuyên gia dự báo năm nay sẽ có khoảng 1 triệu ngôi nhà ở Mỹ được đưa vào diện siết nợ, tăng mạnh so với hơn 800.000 căn trong năm 2011. 

Hiện tại trên toàn nước Mỹ còn khoảng 6 triệu ngôi nhà có thể bị siết nợ do chủ nhân không còn khả năng tiếp cận các nguồn vay để thanh toán nợ thế chấp.

Ông Stan Humphries, chuyên gia kinh tế thuộc tổ chức bất động sản Zillow, cho biết sự lên xuống của thị trường bất động sản trong những tháng qua là diễn biến tất nhiên của quá trình đang phục hồi.

Một dấu hiệu của đà phục hồi là hầu hết các tập đoàn đầu tư và xây dựng đều có kế hoạch trong năm 2012 này sẽ xây dựng số lượng nhà cao nhất kể từ năm 2008.

Theo Thái Hùng
TTXVN

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên