TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường bất động sản-nơi “ẩn náu” an toàn của tội phạm rửa tiền

17-03-2015 - 09:52 AM | Tài chính quốc tế

Thị trường bất động sản-nơi “ẩn náu” an toàn của tội phạm rửa tiền
Các chuyên gia lo ngại, Anh sẽ trở thành "thiên đường an toàn" cho tội phạm rửa tiền.

Một báo cáo mới của Tổ chức Minh bạch quốc tế (TI) tại Anh cho biết, hàng ngàn ngôi nhà được mua bởi các công ty nước ngoài để che giấu tiền tham nhũng hoặc để rửa tiền. Anh có thể sẽ trở thành "thiên đường an toàn" cho hoạt động rửa tiền trong thời gian tới nếu không có những thay đổi trong chính sách liên quan đến sở hữu bất động sản.

36.000 ngôi nhà ở London thuộc sở hữu của các công ty ở nước ngoài

Theo TI, khoảng 36.000 ngôi nhà ở London đang thuộc sở hữu của các công ty có trụ sở ở nước ngoài. Một trong 10 khách sạn tại thành phố Westminster và một trong 14 khách sạn ở Kensington và Chelsea thuộc sở hữu của các công ty đăng ký tài khoản ở nước ngoài.

Nhiều công ty nắm giữ tài sản ở London được thành lập tại quần đảo Virgin của Anh, Jersey, Isle of Man và Guernsey. Hơn 3/4 bất động sản do Sở Cảnh sát London điều tra thuộc sở hữu của các công ty hay người nước ngoài. Điều này gây khó khăn không nhỏ trong việc xác định chủ sở hữu.

Các chuyên gia lo ngại rằng, nhiều bất động sản thuộc sở hữu của những chính trị gia - những người tham nhũng ở nước ngoài. Không ít chính trị gia đến từ các quốc gia nghèo nhất thế giới hoặc quốc gia đang phát triển. Số liệu từ cảnh sát Anh cho biết, hơn 180 triệu bảng Anh giá trị bất động sản đã bị điều tra vì nghi ngờ có liên quan đến hành vi tham nhũng hay rửa tiền từ năm 2004. Tuy nhiên, con số này có thể thấp hơn nhiều so với thực tế. Số liệu của Liên Hợp Quốc cho thấy, chỉ có 1% trường hợp rửa tiền được các cơ quan chức năng phát hiện.

Số tài liệu của Cơ quan đăng ký đất đai và Sở Cảnh sát Lon don cho thấy, xu hướng các công ty nước ngoài sở hữu bất động sản ở Anh ngày càng gia tăng. Jon Benton, một nhân viên Cảnh sát cho biết, thị trường bất động sản Anh hấp dẫn các "nhà đầu tư hình sự".

"Thị trường bất động sản London hấp dẫn vì nhiều lý do. Đó là sự an toàn của nhà đầu tư và được sở hữu ngôi nhà tuyệt vời ngay giữa thủ đô London. Quá trình điều tra cho thấy, tiền tham nhũng đang được sử dụng để mua tài sản có giá trị cao".

Ông Jon Benton cho biết thêm rằng, giá trung bình của những tài sản bị điều tra có dấu hiệu tham nhũng hay rửa tiền có giá trung bình là 1,5 triệu bảng Anh, cao hơn năm lần so với giá một ngôi nhà điển hình ở Anh.

Những kẽ hở từ hệ thống pháp luật

TI cho biết, do giá của bất động sản cao, cho phép hàng triệu bảng Anh có thể sử dụng trong một thời điểm cộng với sự lỏng lẻo trong các quy định của Anh về việc công bố quyền sở hữu tài sản là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này. Bất kỳ công ty vô danh ở một địa điểm bí mật, chẳng hạn như quần đảo Virgin của Anh có thể mua và bán nhà ở Anh mà không cần công bố thông tin người mua thực sự.

Trong khi đó, TI cho biết, các cơ quan chức năng chỉ có thể điều tra hoạt động rửa tiền trên cơ sở thông tin người bán, người mua tài sản. Cựu Phó Thủ tướng Nga Boris Nemtsov, người vừa bị sát hại hôm 27/2 vừa qua cũng đã nhiều lần bày tỏ sự thất vọng rằng, Anh có quá ít biện pháp để ngăn chặn dòng tiền bị đánh cắp từ nước Nga.

Cần biện pháp "mạnh tay" của Chính quyền Anh

TI kêu gọi Chính phủ Anh phải có hành động nhanh chóng để Anh không trở thành "thiên đường an toàn cho tham nhũng toàn cầu". Cảnh sát London thừa nhận rằng, hệ thống luật pháp hiện nay ở Anh có nhiều kẽ hở và có thể phải mất nhiều năm để ngăn chặn hiệu quả nạn rửa tiền hay tiền tham nhũng thông qua việc mua bất động sản ở Anh. "Nhiều bất động sản thuộc sở hữu của các công ty đăng ký tại nước không thể kiểm soát. Chúng tôi đã bí mật tiến hành điều tra và việc thu thập chứng cứ có thể mất nhiều năm", phát ngôn viên của cảnh sát London nói.

Robert Barrington của TI cho biết, "không có bằng chứng cho thấy thị trường bất động sản Anh đã trở thành nơi ẩn náu an toàn cho tham nhũng từ khắp nơi trên thế giới nhưng điều đó không có nghĩa là sẽ không xảy ra trong tương lai. Chính phủ Anh cần phải hành động tích cực để Anh không trở thành điểm đến của tham nhũng toàn cầu".

Các chuyên gia cũng cho rằng, Anh cần ban hành luật mới yêu cầu các chủ sở hữu bất động sản ở Anh phải đăng ký công khai danh tính với cơ quan quản lý nhà đất.

Theo P. Tường

PV

Công An Nhân Dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên