TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường bất động sản Trung Quốc xuống dốc ngày một nhanh

06-01-2012 - 09:39 AM | Tài chính quốc tế

Thị trường bất động sản Trung Quốc xuống dốc ngày một nhanh

Trong năm 2011, gần 900 phiên đấu giá đất tại Trung Quốc đã thất bại, cao gấp 3 lần so với năm 2010.

Doanh số bán nhà tại Trung Quốc năm 2011 tăng chậm, như vậy thêm nhiều báo cáo cho thấy chính quyền các tỉnh tại Trung Quốc, vốn phụ thuộc vào các hoạt động bán đấu giá đất để có nguồn thu, sẽ gặp ngày một nhiều khó khăn hơn.

Các chuyên gia phân tích chỉ ra chính quyền các tỉnh tại Trung Quốc đang chịu nhiều áp lực phải chọn lựa giữa việc hỗ trợ cho các thành phố chịu tác động nặng nề nhất khi doanh số bất động sản giảm và nới lỏng chính sách hiện đang đặt mục tiêu ngăn bong bóng bất động sản.

Số liệu từ Cetaline, một công ty kinh doanh bất động sản, cho thấy trong năm 2011, gần 900 phiên đấu giá đất tại Trung Quốc đã thất bại, cao gấp 3 lần so với năm 2010. Doanh thu của chính phủ có được nhờ bán đất cho các công ty hạ 13% xuống 300 tỷ USD.

Số liệu chính thức về thị trường bất động sản Trung Quốc sẽ chưa được công bố cho đến cuối tháng 1/2012, thế nhưng số liệu cho đến nay khiến người ta không còn nghi ngờ gì nữa về việc thị trường đã đi xuống mạnh suốt từ năm 2010, khi đó doanh số bán đất tăng 70%.

Dù doanh số bán bất động sản ở mức thấp là hậu quả tất yếu từ chính sách kiềm chế thị trường bất động sản tăng nóng của chính phủ, mức độ đi xuống của thị trường dường như quá mạnh và nhanh khi thời điểm cuối năm 2011 gần đến.

Centaline nhấn mạnh rằng 1/3 các phiên đấu giá đất thất bại diễn ra vào tháng 11 và 12/2011. Ông Huang Hu, phó chủ tịch Viện nghiên cứu các chỉ số tại Trung Quốc, phát biểu với giới truyền thông rằng thị trường bất động sản nội địa đang vào giai đoạn “ngủ đông”.

Việc các phiên đấu giá đất thất bại đã trở thành điều phổ biến trên khắp Trung Quốc. Tại Quảng Châu, thành phố sôi động gần Hồng Kông, các phiên đấu giá đất thời điểm cuối năm 2011 liên tiếp thất bại. Tại Thượng Hải, trung tâm tài chính nổi tiếng của khu vực, phiên đấu giá đất vào tháng 12/2011 không thu hút được người mua.

Ở thời điểm cuối năm 2010, chính quyền các tỉnh của Trung Quốc nợ khoảng 10.700 tỷ nhân dân tệ, và khoảng 53% các khoản nợ này cần phải được thanh toán trước thời điểm cuối năm 2013.

Ngọc Diệp

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên