TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường châu Á có tuần giảm điểm sâu nhất trong 10 tháng

23-01-2010 - 10:52 AM | Tài chính quốc tế

Thị trường châu Á có tuần giảm điểm sâu nhất trong 10 tháng

Chỉ số MSCI của TTCK châu Á – Thái Bình Dương giảm 3,5% xuống mức 122,39 điểm và có tuần giảm điểm đầu tiên trong 5 tuần.

Thị trường châu Á giảm điểm, chỉ số MSCI của TTCK châu Á – Thái Bình Dương có tuần giảm điểm sâu nhất từ tháng 3/2010.

Nhà đầu tư lo ngại đà phục hồi của nền kinh tế sẽ buộc Ngân hàng Trung ương các nước, từ Trung Quốc cho đến Ấn Độ buộc phải đưa ra biện pháp hạn chế giá cả tăng cao.

Chỉ số MSCI của TTCK châu Á – Thái Bình Dương giảm 3,5% xuống mức 122,39 điểm và có tuần giảm điểm đầu tiên trong 5 tuần.

Chỉ số này đã tăng 48% trong 12 tháng qua, tăng trưởng kinh tế tại Trung Quốc giúp kinh tế toàn cầu hồi phục từ thời kỳ suy thoái tệ hại nhất tính từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Chỉ số S&P 500 trong cùng thời gian trên tăng 32% còn chỉ số Dow Jones Stoxx 600 của thị trường châu Âu tăng 37%.

Tính cả tuần, chỉ số Nikkei 225 của thị trường Nhật giảm 3,6%, mức giảm sâu nhất tính từ tuần kết thúc ngày 27/11/2009.

Chỉ số Hang Seng của thị trường Hồng Kông giảm 4,3%.

Chỉ số S&P/ASX 200 của thị trường Úc giảm 3% do lo ngại nước này có thể tăng thuế đối với các dự án khai mỏ.

Một nguyên nhân khiến thị trường châu Á giảm điểm trong tuần chính là Tổng thống Obama đưa ra kế hoạch giảm thiểu hoạt động kinh doanh rủi ro của các ngân hàng, điều này khiến người ta lo ngại về việc kế hoạch sẽ ảnh hưởng xấu đến lợi nhuận của các tổ chức cho vay và tác động tiêu cực đến đà phục hồi kinh tế.

Chỉ số Shanghai Composite của thị trường Trung Quốc giảm 3%, báo cáo từ chính phủ cho thấy tăng trưởng quý 4/2009 đạt 10,7%, cao hơn dự báo của các chuyên gia. Tỷ lệ lạm phát tháng 12/2009 tăng mạnh 1,9%.

Ngày 12/01, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc bất ngờ nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng để hạn chế thanh khoản. Các chuyên gia tham gia khảo sát của Bloomberg dự báo Ngân hàng Trung ương sẽ nâng lãi suất trước thời điểm cuối tháng 6/2010.

Cổ phiếu tập đoàn nhôm Aluminum Corp. of China lớn nhất Trung Quốc giảm 9,1% tại thị trường Hồng Kông.

Cổ phiếu Rio Tinto Group, tập đoàn khai mỏ lớn thứ 3 thế giới, giảm 7,2% tại thị trường Hồng Kông.

Cổ phiếu Nomura Holdings, ngân hàng đầu tư lớn nhất của Nhật, giảm 8,8% tại thị trường Tokyo. Credit Suisse hạ xếp hạng đối với Nissan Motors, hãng xe thu được 35% doanh thu từ thị trường Bắc Mỹ. Cổ phiếu Nissan Motors giảm 6,4% sau thông tin niềm tin người tiêu dùng Mỹ không đạt dự báo của các chuyên gia.

Theo Dân Trí/Bloomberg,Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên