TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường châu Á mất điểm

26-11-2009 - 15:34 PM | Tài chính quốc tế

Thị trường châu Á mất điểm

Thị trường châu Á giảm điểm do nỗi lo về các đợt phát hành cổ phiếu. Đồng USD rơi xuống mức thấp nhất trong 14 năm so với đồng yên. Thị trường Trung Quốc giảm 3,6%.

Ngày 24/11, chứng khoán châu Á đã giảm điểm trước tin xấu từ khối ngân hàng, trong đó thị trường Trung Quốc đã mất gần 3,5%.

Sự kiện đáng chú ý và cũng là nguyên nhân chính đẩy thị trường chứng khoán Trung Quốc nói riêng và châu Á nói chung giảm điểm, là thông tin 5 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc đệ trình lên cơ quan chức năng kế hoạch tăng vốn, do lo ngại nguy cơ thiếu hụt nguồn vốn trong năm 2010.

Theo Bloomberg, việc đẩy mạnh cho vay 4,7 nghìn tỷ Nhân dân tệ (688 tỷ USD) trong 9 tháng năm 2009 đã khiến Ngân hàng Công thương Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Bank of China, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, và Bank of Communications Ltd, đã phải đệ trình kế hoạch tăng vốn.

Đón thông tin trên, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã giảm điểm rất mạnh trong hơn 1 giờ cuối cùng của ngày giao dịch, dù trước đó thị trường vẫn duy trì sắc xanh trên bảng điện tử. Tuy nhiên, điểm tích cực là khối lượng giao dịch đã tăng mạnh khi chỉ số chứng khoán giảm, cho thấy một lực cầu khá lớn sẵn sàng gom mua cổ phiếu.

Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số Shanghai Composite giảm 115,14 điểm, tương ứng -3,45%, chốt ở mức 3.223,52.

Tương tự như thị trường chứng khoán Trung Quốc, chứng khoán Nhật cũng giảm điểm khá mạnh sau khi Standard & Poor’s nhận định Mitsubishi UFJ Financial Group và Sumitomo Mitsui Financial Group cũng nằm trong nhóm ngân hàng thiếu vốn nhất.

Cổ phiếu khối xuất khẩu cũng mất điểm do đồng Yên lên giá đã gióp phần đẩy chứng khoán Nhật giảm sâu hơn. Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số Nikkei 225 hạ 1,01%, chốt ở mức 9.401,58 - mức thấp nhất kể từ ngày 17/7.

Phiên giảm điểm của nhiều thị trường nói chung và cổ phiếu blue-chip có sức ảnh hưởng đến thị trường nói riêng, đã đẩy chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương mất 1%, xuống 116,55 điểm.

Tại thời điểm hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á ngừng giao dịch (16h), chứng khoán Anh, Đức, Pháp đang giảm 0,7 - 1%. Tại Mỹ, chỉ số tương lai của Dow Jones và S&P 500 đang mất trên 0,3%.

Điểm qua kết quả giao dịch của các thị trường châu Á khác: chỉ số Taiwan Weighted của Đài Loan tăng 0,36%. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 1,53%. Chỉ số BSE của Ấn Độ mất 0,23%. Chỉ số VN-Index của Việt Nam giảm 1,89%. Chỉ số ASX của Australia xuống 0,65%. Chỉ số KOSPI của Hàn Quốc hạ 0,78%. Chỉ số Straits Times của Singapore trượt 0,57%.

Theo VnEconomy

ngocdiep

Trở lên trên