TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường châu Âu lo ngại về đồng nhân dân tệ xuống giá

12-08-2015 - 20:55 PM | Tài chính quốc tế

Thị trường châu Âu lo ngại về đồng nhân dân tệ xuống giá

Thị trường châu Âu, một trong những thị trường xuất khẩu mạnh vào Trung Quốc thì không khỏi lo ngại vì hàng hoá châu Âu vào đây đang có nguy cơ đội giá rất cao.

Những công ty xuất khẩu hàng đầu châu Âu tỏ ra lo ngại. Giờ đây khi đồng NDT đang xuống giá quá thấp, khiến mặt hàng châu Âu xuất khẩu vào thị trường lớn nhất châu Á có nguy cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng về doanh thu.

Ông Jasper Lawler, CMC Markets, nói: “Rất nhiều các doanh nghiệp sản xuất đồ xa xỉ hay các doanh nghiệp sản xuất ô tô phụ thuộc vào việc xuất khẩu sang Trung Quốc. Giờ đây, các mặt hàng xuất khẩu đó sẽ trở nên đắt đỏ hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, hàng Trung Quốc xuất khẩu ra ngoài lại đang trở nên rẻ hơn. Đây sẽ là một khó khăn rất lớn đối với các doanh nghiệp đang hoạt động tại Trung Quốc, nhất là khi họ đã phải chật vật vì kinh tế Trung Quốc trì trệ trong thời gian qua”.

Không chỉ có hàng hoá thương mại bị ảnh hưởng. Đồng NDT bị phá giá có thể còn có hệ quả chính trị, cụ thể ở đây là một cuộc chiến tiền tệ.

Ông Jasper Lawler cho biết thêm: “Washington không hề hồ hởi với tin này. Họ coi phía Trung Quốc là thao túng tỉ giá. Không chỉ ở Mỹ, ngay cả ở Nhật Bản, quốc gia cũng đang tranh đua với Trung Quốc trong dòng hàng hoá tại châu Á. Nhật Bản cũng đang cố gắng hạ giá đồng tiền của họ. Chúng ta đang tiến gần hơn tới một cuộc chiến tiền tệ”.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc giải thích, sự hạ giá này sẽ chỉ là tạm thời để tăng tính cạnh tranh trên thị trường của đồng NDT. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, đây là động thái của nước này nhằm vực dậy nền kinh tế đang trì trệ.

 

Theo Như Anh

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên