TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường chứng khoán châu Á đột ngột hồi phục.

13-10-2008 - 15:20 PM | Tài chính quốc tế

Thị trường chứng khoán châu Á đột ngột hồi phục.

Nguyên nhân chính khiến thị trường phục hồi là quyết định cứu ngành tài chính đầy thuyết phục của các nhà hoạch định chính sách kinh tế châu Âu và châu Á.

Thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm, hồi phục từ mức tệ nhất từ năm 1987 sau khi Ngân hàng Trung ương Australia cho biết sẽ bảo hiểm tiền gửi và các nhà lãnh đạo châu Âu đồng ý hỗ trợ một số ngân hàng.

 

Tính đến 2h52 phút chiều, chỉ số MSCI của thị trường chứng khoán châu Á (trừ thị trường chứng khoán Nhật Bản) tăng 6,3% lên mức 269,95 điểm tại Hồng Kông. Cổ phiếu nhóm ngành tài chính chiếm đến một nửa mức tăng điểm ngày hôm nay.

 

Ông Hugh Dive, một chuyên gia quản lý quỹ tại Australia, nhận xét biện pháp của các nhà hoạch định chính sách hiện nay chỉ có thể đủ giúp về mặt tâm lý, trên thực tế nhiều công ty sẽ vẫn không thể công bố lợi nhuận cao hơn được. Kinh tế vẫn chững lại.

 

Phần lớn chỉ số chính của các thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm. Chỉ số Australia's S&P/ASX 200 tăng 5,6%. Chỉ số này đã hạ 16% trong tuần trước. Chỉ số India's Sensitive của thị trường chứng khoán Ấn Độ tăng 6,4%. Chỉ số Hang Seng của thị trường chứng khoán Hồng Kông tăng 6,6%.

 

Chỉ số chính của thị trường chứng khoán Indonexia tăng 3,4%. Giao dịch tại thị trường này đã được bắt đầu lại sau khi tạm dừng 3 ngày. Chỉ số Taiex của thị trường chứng khoán Đài Loan giảm 2,2%.

 

Chính phủ Australia cho biết họ sẽ đảm bảo tất cả các khoản tiền gửi tại các tổ chức tài chính. Indonexia đã tăng mức tối đa bảo hiểm tiền gửi. Lãnh đạo các nước châu Âu cam kết bảo đảm nợ ngân hàng cho các ngân hàng cho đến cuối năm 2009.
 

Thị trường chứng khoán châu Âu cũng hồi phục mạnh, chỉ số MSCI của thị trường chứng khoán thế giới hồi phục do chính phủ châu Âu, Mỹ và châu Á đồng ý hỗ trợ các ngân hàng và chống lại khủng hoảng tín dụng.

 

Cổ phiếu của Credit Suisse Group AG, Deutsche Bank AG và Barclays Plc tăng hơn 13% sau khi các nhà lãnh đạo các nền kinh tế châu Âu đồng ý đảm bảo nợ ngân hàng. Cổ phiếu của Morgan Stanley tăng 27% tại thị trường Đức.

 

Đồng Euro tăng mạnh nhất trong 3 tuần so với USD. Giá dầu tăng trở lại từ mức thấp nhất trong 13 tháng trước dự đoán kế hoạch ứng cứu mới sẽ có thể ngăn ngành tài chính toàn cầu sụp đổ.

 

Giá dầu thô giao vào tháng 11 tăng 5,1% lên mức 81,62USD/thùng tại thị trường New York.

 

Quang Ngọc
Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên