TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường chứng khoán thế giới sẽ ra sao trong năm 2010?

06-01-2010 - 11:17 AM | Tài chính quốc tế

Thị trường chứng khoán thế giới sẽ ra sao trong năm 2010?

Các chuyên gia phân tích hiện đang dự báo về việc thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm, dù với mức độ khiêm tốn hơn trong năm 2010.

Ông Jeremy Batstone-Carr thuộc Charles Stanley nhận xét thị trường chứng khoán thế giới năm vừa qua đã tăng điểm đầy ấn tượng.

Chỉ số S&P 500 tăng đến 63% chỉ trong 9 tháng. Chỉ số FTSE của thị trường Anh tăng 47% so với mức thấp vào tháng 3/2009.

Các chuyên gia phân tích hiện đang dự báo về việc thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm, dù với mức độ khiêm tốn hơn trong năm 2010. Khảo sát của Sunday Times và Barron cho thấy chỉ số FTSE và chỉ số S&P có thể tăng 10% và 12% trong năm 2010.

Thế nhưng xét đến những khó khăn trước mắt, điều này có vẻ quá lạc quan. Theo Batstone-Carr, thị trường tăng điểm trong năm qua chủ yếu nhờ ảnh hưởng từ kế hoạch chi tiêu lớn chưa từng có của chính phủ, lãi suất cơ bản xuống thấp kỷ lục.

Những yếu tố góp phần khiến thị trường tăng điểm sẽ dần mất đi khi đà phục hồi kinh tế trở nên vững chắc hơn, lãi suất cơ bản được điều chỉnh tăng. Trừ khi nền kinh tế thật sự bước vào xu thế tăng trưởng ổn định và mạnh mẽ, nhà đầu tư có thể đương đầu với khó khăn từ hai phía: tăng trưởng thấp và lãi suất cơ bản cao hơn, đó là còn chưa nói đến thuế.

Chuyên gia John Mauldin thuộc Investorsinsight.com nhận xét vấn đề ở đây chính là cuộc suy thoái kinh tế vừa qua không giống như các cuộc suy thoái điển hình khác. Đà phục hồi sẽ rất chậm. Sau thời kỳ tín dụng bùng nổ, người tiêu dùng và lĩnh vực tư nhân, đặc biệt là các ngân hàng, hiện vẫn đang khó khăn.

Xét đến tình trạng hiện nay của nền kinh tế, điều mà nhà đầu tư cần quan tâm nhất chính là liệu FED có sớm nâng lãi suất cơ bản đồng USD sớm hay không. Điều này cho thấy cho đến nay nhà đầu tư chứng khoán đã đánh giá tình hình lạc quan hơi quá so với thực tế.

Vấn đề ở chỗ những gì tốt đẹp đã diễn ra vài tháng qua trên thị trường, thanh khoản dồi dào, lãi suất cơ bản ở mức thấp sẽ sớm chấm dứt.

Một rủi ro khác đối với thị trường chứng khoán là việc đồng USD hồi phục và hiện nay ở mức cao nhất trong 3 tháng so với đồng euro. Hoạt động kinh doanh tiền dựa trên chênh lệch lãi suất đã khiến nguồn tiền vào các tài sản có độ rủi ro cao hơn như chứng khoán hay cổ phiếu giảm xuống.

Khi nhà đầu tư giảm giao dịch bởi đồng USD phục hồi trở lại và hiện ở mức cao nhất trong 3 tháng so với đồng euro, những tài sản có độ rủi ro cao sẽ dễ chịu áp lực bán tháo. Credit Suisse nhấn mạnh việc hoạt động kinh doanh tiền tệ dựa trên chênh lệch lãi suất đi xuống trong năm 2010 tiềm ẩn rủi ro lớn đối với thế giới.

Theo Dân Trí/Moneyweek

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên