TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường Hồng Kông bước vào trạng thái giảm điểm

26-01-2010 - 10:30 AM | Tài chính quốc tế

Thị trường Hồng Kông bước vào trạng thái giảm điểm

Đây là thị trường đầu tiên trong nhóm thị trường chứng khoán nhóm nước phát triển bước vào trạng thái này.

Việc thị trường chứng khoán Hồng Kông giảm 10% từ tháng 11/2009 cho thấy rủi ro ngày một lớn đang đến khi Trung Quốc cố gắng hạn chế tăng trưởng kinh tế, Mỹ áp dụng hạn chế đối với ngành ngân hàng.

Cổ phiếu các tổ chức tài chính và bất động sản khiến chỉ số Hang Seng xa dần thời kỳ đỉnh cao. Ngày 16/01, Trung Quốc yêu cầu các ngân hàng tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc tại các ngân hàng.

10 phiên giao dịch vừa qua, chỉ số Hang Seng của thị trường Hồng Kông giảm 9 phiên và chính thức bước vào trạng thái thị trường “con gấu” trong nhóm thị trường chứng khoán các nước phát triển trong năm 2010.

Thị trường chứng khoán Hồng Kông hiện đang giảm điểm với tốc độ gấp đôi so với các thị trường chứng khoán nhóm nước công nghiệp khác và cũng có thể sẽ hồi phục nhanh gấp đôi.

Nhận định trên được đưa ra bởi ông Henrik Degrer, chuyên gia quản lý quỹ tại Svenska Handelsbanken ở Stockholm. Tổng số tài sản thuộc quỹ do ông quản lý có trị giá 36 tỷ USD.

Ông Degrer nhận xét: “Thị trường hiện nay biến động rất mạnh vì thế mức giảm điểm 10% không có nhiều ý nghĩa. Vấn đề từ Trung Quốc ảnh hưởng mạnh đến nhiều thị trường khác, ảnh hưởng đối với lĩnh vực tài chính quá lớn. Thế nhưng nếu nhìn dài hạn, chúng tôi vẫn hết sức lạc quan về triển vọng của thị trường các nước mới nổi, thế nhưng xét đến yếu tố thời điểm, nhà đầu tư cần thật sự thận trọng.”

Chỉ số Hang Seng của thị trường Hồng Kông giảm 0,6% trong phiên giao dịch đầu tuần bởi lo ngại các công ty Trung Quốc đang cần thêm vốn. Ngân hàng Bank of China thông báo kế hoạch phát hành 5,86 tỷ USD trái phiếu chuyển đổi.

Từ đầu năm đến nay, chỉ số Hang Seng của thị trường Hồng Kông giảm 5,8% trong khi chỉ số MSCI của TTCK thế giới giảm 1,7% (theo số liệu từ Bloomberg).

Theo Dân Trí/Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên