TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường Mỹ có phiên mất điểm đầu tiên trong năm 2010

13-01-2010 - 05:24 AM | Tài chính quốc tế

Thị trường Mỹ có phiên mất điểm đầu tiên trong năm 2010

Lợi nhuận của Alcoa khiến thị trường thất vọng. Nhà đầu tư lo lắng với động thái Trung Quốc yêu cầu các ngân hàng nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc.

Chỉ số S&P 500 hạ 0,9% xuống mức 1.136,22 điểm tại thị trường New York.

Trong 6 phiên tính từ phiên ngày 31/12/2009, chỉ số đã tăng được 2,9% và như vậy có khởi đầu năm mới tốt nhất từ năm 2006 của chỉ số.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones hạ 0,3% xuống mức 10.627,26 điểm. Chỉ số VIX, chỉ số đo biến động trên thị trường chứng khoán Mỹ tăng 4% lên mức 18,25 điểm.

Khối lượng giao dịch trên thị trường Mỹ tiếp tục cải thiện.

Nhà đầu tư trên thị trường Mỹ thêm một phiên lo lắng về đà phục hồi của nền kinh tế và sức khỏe các ngân hàng Mỹ.

Chỉ số S&P 500 hạ gần 1%. Nhu cầu đối với trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng lên khiến giá trái phiếu tăng, lãi suất giảm.

Báo cáo kết quả kinh doanh gây thất vọng của Alcoa và việc Trung Quốc cố gắng hạn chế tăng trưởng kinh tế, thị trường lo lắng về khả năng liệu đà đi lên suốt 10 tháng qua của thị trường chứng khoán có thể được duy trì. Cùng lúc đó, cổ phiếu nhóm ngành tài chính giảm điểm bởi thông tin chính phủ Mỹ sẽ áp thuế đối với những ngân hàng nhận tiền giải cứu từ chính phủ Mỹ.

Cổ phiếu hãng nhôm lớn nhất Mỹ, Alcoa giảm 11% sau khi công bố doanh thu và lợi nhuận gây thất vọng. Đây là công ty lớn đầu tiên của Mỹ công bố kết quả kinh doanh quý và vì thế nhà đầu tư tìm đến những số liệu này để có cái nhìn đầu tiên về lợi nhuận doanh nghiệp.

Lo ngại về triển vọng lợi nhuận của Alcoa cũng như nhiêu công ty khác trong lĩnh vực sản xuất nguyên liệu thô tăng lên khi Trung Quốc thêm một lần nữa thắt chặt chính sách tiền tệ, tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc tại các ngân hàng.

Trung Quốc muốn ngăn kinh tế nước này tăng trưởng quá nóng, tuy nhiên quyết định đó có thể cản trở tăng trưởng kinh tế của những nước khác nữa, ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng lợi nhuận của những công ty bán tài nguyên cho nước đông dân nhất thế giới.

Diễn biến 3 chỉ số chính trên thị trường Mỹ phiên ngày 12/01 (Nguồn: Google Finance)

Làn sóng bán tháo cổ phiếu trên thị trường Mỹ lan rộng trong nhiều nhóm ngành. Nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu do lo lắng chính phủ Mỹ sẽ áp thuế để thu hồi tiền của chính phủ đã cho các ngân hàng vay ở thời điểm năm 2008 và năm 2009.

Ông Jack Ablin, trưởng bộ phận đầu tư tại ngân hàng Harris Private Bank ở Chicago, cho rằng các ngân hàng hiện đang đón nhận tín hiệu trái chiều từ Washington. Một số ngân hàng được yêu cầu chấp thuận tiền giải cứu của chính phủ, sau đó tăng cho vay và nay cố gắng trả tiền cho chính phủ khi cố gắng ổn định trở lại.

Giá trái phiếu tăng khi nhũng câu hỏi lớn về “sức khỏe” của nền kinh tế khiến nhu cầu đối với nợ chính phủ Mỹ - công cụ đầu tư an toàn tăng lên. Lợi tức trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm rơi xuống mức 3,72% từ mức 3,82% vào cuối ngày thứ Hai.

Phiên ngày thứ Hai, thị trường Mỹ tăng điểm bởi thông tin xuất khẩu Trung Quốc tháng 12/2009 tăng trưởng 18%. Báo cáo đó và một số dấu hiệu cho thấy kinh tế Trung Quốc đang mạnh lên khiến Trung Quốc phải đưa ra chính sách thắt chặt tiền tệ.

Cổ phiếu Alcoa hạ 1,93 USD/cổ phiếu tương đương 11,1% xuống mức 15,52USD/cổ phiếu và như vậy hạ sâu nhất so với các cổ phiếu khác thuộc chỉ số công nghiệp Dow Jones.

Cổ phiếu hãng năng lượng lớn Chevron hạ 47 cent tương đương 0,6% xuống 80,41USD/cổ phiếu.

Cổ phiếu công ty sản xuất máy xây dựng Caterpillar hạ 1,89USD/cổ phiếu tương đương 3% xuống 62,24USD/cổ phiếu.

Trong nhóm cổ phiếu tài chính, cổ phiếu Bank of America hạ 57 cent tương đương 3,4% xuống mức 16,36USD/cổ phiếu. Các nhà điều tiết thị trường tài chính đang chỉ trích Bank of America không công bố chi tiết thua lỗ tại Merrill Lynch trước khi cổ đông bỏ phiếu kết hợp hai tổ chức tài chính này ở thời điểm đỉnh cao khủng hoảng tài chính tháng 9/2008.

Giá dầu hạ 1,73USD/thùng xuống mức 80,79USD/thùng tại thị trường New York.

Tại các thị trường khác, chỉ số FTSE của thị trường Anh hạ 0,7&, chỉ số DAX của thị trường Đức hạ 1,6%, chỉ số CAC-40 của thị trường Pháp hạ 1,1%. Chỉ số Nikkei 225 của thị trường Nhật tăng 0,8%.

Thông tin kinh tế Mỹ trong tuần

Ngày thứ Tư

10h30 sáng: Báo cáo về dự trữ xăng dầu của Cơ quan năng lượng Mỹ

12h30: Charles Evans có bài phát biểu

2h chiều: Beige Book – khảo sát về tình hình kinh tế các vùng của Mỹ

2h chiều: Ngân sách Bộ Tài chính Mỹ

Ngày thứ Năm

Intel công bố kết quả kinh doanh

8h30 sáng: Doanh số bán lẻ Mỹ

8h30 sáng: Số lượng người Mỹ thất nghiệp lần đầu

8h30 sáng: Chỉ số giá cả xuất, nhập khẩu

10h sáng: Dự trữ hàng tồn kho doanh nghiệp

Ngày thứ Sáu

JP Morgan Chase công bố kết quả kinh doanh quý 4/2009

8h30 sáng: Chỉ số giá tiêu dùng

8h30 sáng: Chỉ số Empire State của lĩnh vực sản xuất

9h15 sáng: Tình hình sản xuất công nghiệp Mỹ

9h55 sáng: Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ

Theo Dân Trí/Bloomberg,CNNMoney


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên