TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường Mỹ giảm điểm nhẹ

19-11-2009 - 05:32 AM | Tài chính quốc tế

Thị trường Mỹ giảm điểm nhẹ

Cổ phiếu các công ty công nghệ mất điểm bởi một số kỳ vọng lợi nhuận gây thất vọng. Thị trường nhà đất đón tin xấu.

Ngày 18/11, chứng khoán Mỹ đã giảm điểm sau ba phiên tăng, do triển vọng không mấy khả quan từ hai nhà sản xuất phần mềm và sự sụt giảm trong hoạt động xây dựng nhà.

Hôm thứ Tư, Bộ Thương mại Mỹ cho biết, số nhà mới khởi công trong tháng 10 ở nước này đã giảm 10,6% so với tháng 9/2009, xuống 529.000 ngôi nhà, căn hộ (tính theo 12 tháng), từ mức 592.000 trong tháng 9.

Như vậy, số nhà mới khởi công trong tháng 10 đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2009 và thấp hơn so với dự báo 600.000 ngôi nhà, căn hộ (đơn vị) của giới phân tích đưa ra trước đó. So với tháng 10/2008, số nhà mới khởi công ở Mỹ đã giảm 30,7%.

Báo cáo của Bộ này cho thấy, trong tháng 10, số giấy phép xây dựng nhà đã giảm 4% so với tháng 9/2009, xuống 552.000 đơn vị, và giảm 24,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cùng ngày, Bộ Lao động Mỹ cho hay, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 10 đã tăng 0,3% - cao hơn so với mức dự báo 0,2% của giới phân tích, sau khi tăng 0,2% trong tháng 9. Nếu loại trừ giá năng lượng và thực phẩm, CPI cơ bản ở Mỹ đã tăng 0,2%.

Thanh khoản được cải thiện

Ba chỉ số chứng khoán mở cửa ngày giao dịch với mức giảm từ 0,1-0,25% và sau đó S&P 500 đã có đợt tăng điểm khá mạnh, vượt qua ngưỡng giá trị phiên liền trước. Tuy nhiên, thông tin số nhà mới khởi công trong tháng 10 giảm mạnh hơn nhiều so với dự báo, đã nhanh chóng thúc đẩy nhà đầu tư bán cổ phiếu. Trong khoảng thời gian ngắn, Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq đã giảm thêm khoảng 0,5% giá trị.

Quan sát lượng giao dịch cho thấy, khi thị trường giảm nhanh, lượng cầu giá cao không nhiều và do đó khối lượng giao dịch đạt mức khá khiêm tốn. Trong khi đó, với ba phiên tăng điểm liên tiếp vừa qua, giá trị tăng thêm của các chỉ số cũng như đa số các cổ phiếu cũng không nhiều để nhà đầu tư có thể chốt lời bằng mọi giá.

Do đó khi Dow Jones và S&P 500 giảm trên 0,6% và Nasdaq hạ gần 1% thì lượng cung cũng giảm dần, trong khi đó lượng cầu dù không nhiều nhưng vẫn đủ để có thể kìm hãm đà giảm của thị trường. Chính vì vậy, các chỉ số chứng khoán dù không đủ sức bật lên nhưng cũng đã không giảm quá 1% giá trị.

Càng về cuối ngày giao dịch, khối lượng khớp lệnh càng tăng lên và các chỉ số cũng dần thu hẹp biên độ giảm điểm. Dù thị trường không có phiên đảo chiều ngoạn mục như phiên trước đó, nhưng với biên độ giảm không đáng kể sau khi có ba phiên tăng điểm liên tiếp, thì đây vẫn có thể xem là một phiên thành công, tạo bước đệm tích lũy cho xu hướng tăng vốn đang được hình thành ở Phố Wall.

Đánh giá triển vọng kinh doanh quý 4 của Autodesk và Salesforce không mấy tích cực đã đẩy cổ phiếu của hai hãng sản xuất phần mềm này giảm lần lượt là 10,4% và 3,1%, qua đó tác động tiêu cực sang nhiều cổ phiếu khối công nghệ khác.

Lực đỡ cho thị trường không giảm sâu trong ngày giao dịch đến từ khối tài chính khi tỷ phú John Paulson - người vốn điều hành quỹ đầu cơ - nhận định cổ phiếu của Bank of America có thể tăng gấp đôi trong 2 năm tới. Chỉ số S&P Tài chính đã tăng 0,9% giá trị, trong đó cổ phiếu Bank of America lên 3,7%.

Thanh khoản của thị trường đã được cải thiện khi trên sàn New York, khối lượng giao dịch phiên này đạt 1,06 tỷ cổ phiếu, tăng 9,2% so với phiên trước đó. Số cổ phiếu tăng/giảm điểm cũng không có nhiều chênh lệch khi đạt tỷ lệ 8:7.


Theo VnEconomy

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên