TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường Mỹ giảm sâu nhất trong 1 tháng

21-01-2010 - 05:08 AM | Tài chính quốc tế

Thị trường Mỹ giảm sâu nhất trong 1 tháng

Ngày hôm qua, thị trường Trung Quốc, Braxin và nhiều thị trường mới nổi khác cũng giảm điểm. Nhà đầu tư lo lắng với thông tin Trung Quốc tiếp tục hạn chế tín dụng.

Chỉ số S&P 500 hạ 1,06% xuống mức 1.138,04 điểm tại thị trường New York, thông tin lợi nhuận tại Morgan Stanley, CSX Corp, IBM cũng gây áp lực lên thị trường.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones hạ 1,13% xuống mức 10.603,15 điểm.

Chỉ số Nasdaq hạ 1,26% xuống mức 2.291,25 điểm.

Phiên hôm qua, thị trường Mỹ giảm điểm ngay từ đầu phiên. Đà giảm điểm duy trì trong suốt phiên giao dịch.

Số lượng nhà xây mới và đơn xin phép xây nhà cho thấy thị trường nhà đất đang phát đi nhiều tín hiệu tốt xấu đan xen. Số lượng nhà xây mới tại Mỹ trong tháng 12/2009 giảm, số lượng nhà xây mới giảm trong khi số lượng giấy phép xây nhà tăng. Tính cả năm 2009, số giấy phép xây dựng giảm 36,9%.

Tháng 12/2009, 557 nghìn căn nhà được xây mới tại Mỹ, thấp hơn so với dự đoán 579 nghìn.

Chỉ số giá sản xuất toàn phần và chỉ số giá sản xuất lõi tại Mỹ giảm sâu trong tháng 12/2009. Chỉ số PPI toàn phần tăng 0,2% trong tháng 12/2009 sau khi tăng 1,8% trong tháng 11/2009. Chỉ số PPI lõi trong tháng 12/2009 không thay đổi sau khi tăng 0,5% trong tháng 11/2009. Thị trường đã dự báo chỉ số PPI lõi sẽ tăng.

Phiên ngày thứ Tư chứng kiến sự đi xuống của cổ phiếu tất cả các nhóm ngành, cổ phiếu các công ty sản xuất hàng hóa nguyên liệu thô giảm 3,68%, cổ phiếu nhóm ngành năng lượng giảm 2,75%, cổ phiếu tài chính giảm 1,97%, cổ phiếu công nghệ giảm 2,16%, cổ phiếu y tế giảm 0,99%.

Cứ 3 cổ phiếu giảm điểm thì có 1 cổ phiếu tăng điểm trên sàn New York, khối lượng giao dịch lên mức 1,1 tỷ cổ phiếu từ mức 1 tỷ cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày thứ Ba.

Thị trường giảm điểm sâu nhất trong 1 tháng bởi lo ngại về khả năng thắt chặt tín dụng tại Trung Quốc đe dọa sẽ ảnh hưởng đến đà phục hồi kinh tế.

Cùng lúc đó, kết quả lợi nhuận của IBM, Morgan Stanley, đồng USD tăng giá khiến giá hàng hóa giảm sâu, cổ phiếu các công ty sản xuất hàng hóa giảm điểm.

Nhu cầu đối với nợ chính phủ Mỹ tăng cao, lợi tức trên thị trường giảm xuống.

Diễn biến 3 chỉ số chính trên thị trường Mỹ phiên ngày 20/01(Nguồn: Google Finance)

Từ tuần trước, thị trường chứng khoán đã dao động mạnh khi nhà đầu tư cố gắng quyết định hướng đi của thị trường. Chỉ số công nghiệp Dow Jones hạ 101 điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu và rồi tăng lại 116 điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba.

Hôm qua, thị trường giảm điểm khi thị trường lo ngại ngày một nhiều về khả năng những nỗ lực của Trung Quốc trong việc làm dịu tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến đà phục hồi của kinh tế toàn cầu. Quan chức ngành ngân hàng Trung Quốc cho biết nước này sẽ tăng cường giám sát bong bóng tại những lĩnh vực như bất động sản.

Tuần trước, Trung Quốc đã chính thức đưa ra biện pháp đầu tiên để hạn chế tín dụng, Trung Quốc yêu câu các ngân hàng tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc.

Nhà đầu tư đang đặt câu hỏi về việc liệu chỉ số S&P 500 tăng tới 68,2% trong 10 tháng quá có phri là quá nhiều. Lo lắng này ngày một tăng cao khi ngày một nhiều công ty công bố kết quả kinh doanh quý 4/2009 gây thất vọng. Thực tế, việc các công ty cắt giảm chi phí đã giúp lợi nhuận tăng cao, nhưng doanh thu vẫn ở mức thấp.

Cổ phiếu IBM kéo chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm điểm bởi công ty đưa ra báo cáo và dự báo lợi nhuận hết sức thận trọng

Ông Dan Cook, chuyên gia phân tích cao cấp về thị trường tại IG Markets ở Chicago, nhận xét: “Chúng ta có thể thấy lợi nhuận của các công ty tốt hơn trong mùa công bố lợi nhuận này nhưng tăng trưởng doanh thu là điều khó.”

Các ngân hàng hôm qua cũng công bố kết quả kinh doanh quý 4/2009. Bank of America công bố kết quả kinh doanh tốt hơn, nhận xét tình hình trên thị trường tín dụng đang cải thiện, thế nhưng cho rằng môi trường kinh tế hiện vẫn còn quá khó khăn.

Ngân hàng Wells Fargo lạc quan hơn về lĩnh vực tiêu dùng tuy nhiên lợi nhuận của Morgan Stanley gây thất vọng.

Phiên thứ Sáu tuần trước, thị trường giảm điểm sau thông tin về nợ xấu tại JP Morgan Chase. Sau kỳ nghỉ lễ, thị trường tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, cổ phiếu nhóm ngành y tế tăng điểm do lạc quan về khả năng Đảng Dân chủ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nếu muốn thông qua dự luật cải tổ ngành y tế sau chiến thắng của thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa tại bang Massachussetts.

Các chuyên gia nhận định những câu hỏi về tính ổn định của thị trường sẽ tăng lên ở thời điểm ngày 01/02 đến gần. Đó là khi FED có kế hoạch chấm dứt phần lớn kế hoạch cho vay đã được đưa ra để hồi sinh nền kinh tế.

Đồng USD tăng giá lên mức cao nhất trong 5 tháng so với đồng euro bởi những lo lắng ngày một tăng cao về tình hình vỡ nợ tại Hy Lạp.

Dù lợi nhuận tại Bank of America, Wells Fargo đã tốt hơn trước, nhiều nhà đầu tư vẫn bi quan về cổ phiếu ngân hàng. JP Morgan Chase trong những ngày gần đây đã đều đưa ra tuyên bố thận trọng về nền kinh tế và không chắc chắn khi nào thua lỗ từ các khoản vay sẽ giảm xuống.

Tại các thị trường khác, chỉ số FTSE của thị trường Anh giảm 1,7%, chỉ số DAX của thị trường Đức giảm 2,1%, chỉ số CAC-40 của thị trường Pháp giảm 2%. Chỉ số Shanghai Composite của thị trường Trung Quốc giảm 2,9%, chỉ số Nikkei 225 của thị trường Nhật giảm 0,3%.

Thông tin kinh tế Mỹ quan trọng trong tuần

Ngày thứ Năm

8h30 sáng: Số lượng người Mỹ thất nghiệp lần đầu theo tuần

10h sáng: Một số chỉ số kinh tế chính

Goldman Sachs, Google, hãng hàng không Southwest và Continental Airlines công bố kết quả kinh doanh quý 4/2009

Ngày thứ Sáu

General Electric công bố kết quả kinh doanh quý 4/2009

Theo Dân Trí/Bloomberg, Reuters
ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên