TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường Mỹ lên điểm nhờ tin tốt từ thị trường việc làm

05-12-2009 - 08:21 AM | Tài chính quốc tế

Thị trường Mỹ lên điểm nhờ tin tốt từ thị trường việc làm

Tỷ lệ thất nghiệp tháng 11/2009 bất ngờ giảm xuống mức 10%. Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho rằng thị trường việc làm có thể tiếp tục cải thiện khi kinh tế Mỹ khá hơn.

Phiên cuối tuần, chỉ số Standard & Poor’s 500 tăng 0,6% lên mức 1.105,98 điểm tại thị trường New York.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 22,75 điểm tương đương 0,2% lên mức 10.388,90 điểm.

Tính cả tuần, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,77%, chỉ số S&P 500 tăng 1,32%, chỉ số Nasdaq tăng 2,6%.

Chỉ số S&P 500 dao động giữa tăng điểm và giảm điểm nhiều lần trong phiên giao dịch cuối tuần, nhà đầu tư lo ngại về khả năng FED sẽ nâng lãi suất cơ bản đồng USD để ngăn đầu cơ.

Trong bài phát biểu ngày thứ Năm, chủ tịch FED cho biết ông không loại bỏ khả năng sử dụng chính sách tiền tệ để ngăn bong bóng tài sản sau khi quan chức kinh tế tại các nước mới nổi chỉ trích FED về việc lãi suất cơ bản đồng USD thấp đang khiến giá cả tài sản tại khu vực của họ trở nên quá cao.

Bộ Lao động Mỹ công bố trong tháng 11 đã có 11 nghìn người Mỹ mất việc, đây là số lượng người mất việc theo tháng thấp nhất từ khi suy thoái kinh tế Mỹ bắt đầu và như vậy con số này chỉ bằng 1/10 so với dự đoán của các chuyên gia.

Thị trường lao động cải thiện cho thấy suy thoái kinh tế Mỹ tệ hại nhất từ thập niên 1930 có thể đã kết thúc, dù hiện vẫn còn quá sớm để nói chính xác suy thoái kinh tế đã chấm dứt vào tháng nào.

Bộ trửng Tài chính Mỹ nhận định kinh tế Mỹ đang cải thiện và rằng nhiều khả năng tỷ lệ thất nghiệp Mỹ sẽ giảm trong năm sau.

Ông nói: “Phép thử lớn nhất đó là khi bạn nhìn thấy các công ty trên khắp nước Mỹ bắt đầu tuyển dụng nhân công. Thời điểm đó sắp đến. Tình hình kinh doanh của công ty thuộc lĩnh vực công nghệ và xuất khẩu đang cải thiện.”

Xét đến việc các ngân hàng Mỹ trả lại tiền giải cứu của chính phủ, Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho rằng từ nay đến cuối năm 2010, tổng số tiền các ngân hàng Mỹ trả lại chính phủ sẽ có thể lên tới 175 tỷ USD. Chính phủ Mỹ đã bơm 205 tỷ USD vào các ngân hàng, 71 tỷ USD đã được thu hồi lại.

Chỉ số USD, chỉ số đo biến động của đồng USD so với một số đối tác thương mại lớn, tăng 1,6%. Các chuyên gia dự đoán khả năng FED nâng lãi suất trong buổi họp vào tháng 6/2010 là 55%, con số này một ngày trước đó mới chỉ là 43%. Phiên hôm qua, thị trường Mỹ tăng điểm ngay từ đầu phiên tuy nhiên sau đó thành quả tăng điểm giảm bớt bởi nhà đầu tư lo ngại về khả năng lãi suất cơ bản sẽ tăng.

Phiên hôm qua, cổ phiếu của công ty thuộc nhóm ngành tài chính tăng điểm mạnh nhất trong 10 nhóm ngành, cổ phiếu tài chính tăng 1,7%. Cổ phiếu Moody tăng 7,7% lên mức 25,36USD/cổ phiếu và ghi nhận mức tăng mạnh nhất từ ngày 29/09.

Cổ phiếu Bank of America tăng 3,3% lên mức 16,28USD/cổ phiếu, cổ phiếu Bank of America trong phiên giao dịch đã có lúc giảm 0,9%. Ngân hàng này đã hoàn thành đợt tăng vốn thêm 19,3 tỷ USD thông qua phát hành cổ phiếu. Đây là đợt phát hành cổ phiếu lớn nhất ít nhất từ năm 2000 của bất kỳ một công ty đại chúng nào ở Mỹ.

Thông tin kinh tế quan trọng trên thị trường Mỹ tuần tới

Ngày thứ Hai: Chủ tịch FED có bài phát biểu quan trọng

Ngày thứ Ba: Không có thông tin quan trọng nào được công bố

Ngày thứ Tư: Báo cáo về dự trữ năng lượng Mỹ

Ngày thứ Năm: Báo cáo về thương mại Mỹ, số lượng người Mỹ thất nghiệp lần đầu tính theo tuần

Ngày thứ Sáu: Doanh số bán lẻ Mỹ, chỉ số giá xuất khẩu và nhập khẩu, chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ, trữ lượng hàng tồn kho doanh nghiệp Mỹ


Theo Dân Trí/Bloomberg, Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên