TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường Mỹ lên mức cao nhất trong 13 tháng

17-11-2009 - 05:38 AM | Tài chính quốc tế

Thị trường Mỹ lên mức cao nhất trong 13 tháng

Thị trường lạc quan nhờ thông tin doanh số bán lẻ và sản xuất tăng trưởng, các nước châu Á cam kết tiếp tục duy trì kích thích kinh tế.

Ngày 16/11, chứng khoán Mỹ đã tăng hơn 1,3%, đưa Dow Jones vượt 10.400 điểm và S&P 500 lần đầu tiên trong năm vượt qua 1.100 điểm.

Hôm thứ Hai, Bộ Thương mại cho biết tổng doanh thu bán lẻ ở Mỹ trong tháng 10/2009 đã tăng 1,4%, sau khi giảm 2,3% trong tháng 9. Loại trừ doanh thu từ mặt hàng ôtô, thì doanh thu bán lẻ chỉ tăng 0,2%.

Cùng ngày, báo cáo của các hãng phát hành thẻ tín dụng cho thấy các vụ đổ vỡ của các chủ thẻ đã giảm trong tháng 10/2009, tuy nhiên số vụ nợ quá hạn lại có dấu hiệu tăng lên, cho thấy người tiêu dùng vẫn gặp khó khăn và ngành bán lẻ được dự báo sẽ gặp khó khăn trong thời gian tới.

Bank of America, ngân hàng lớn nhất ở Mỹ cho biết số vụ đổ vỡ của chủ thẻ tín dụng thuộc ngân hàng này đã giảm xuống 13,22% trong tháng 10, từ mức 14,25% trong tháng 9. Trong khi đó, JPMorgan, ngân hàng phát hành thẻ Visa lớn nhất cho hay tỷ lệ đổ vỡ của chủ thẻ giảm xuống 8,02%, từ mức 8,12% trong tháng 9/2009. Tương tự, Financial Services giảm xuống 8,54%, Capital One hạ xuống 9,04%...

Trong khi đó, số vụ nợ quá hạn của chủ thẻ của Capital One trong tháng 10 tăng lên 5,72%, JPMorgan (4,95%), Bank of America (7,59%).

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke đã có đánh giá về đồng USD - một chủ đề hiếm khi ông đề cập tới và thường xuyên “đùn đẩy” sang cho Bộ Tài chính Mỹ. Ông Ben Bernanke cho biết FED đang theo sát về sự mất giá của USD như là một phần trong nhiệm vụ thúc đẩy thị trường lao động và ổn định giá cả. Ông Ben Bernanke cũng thừa nhận về rủi ro lạm phát gia tăng khi đồng tiền mất giá.

“Ngân hàng Trung ương cũng tính đến việc cần thiết nâng lãi suất cơ bản để nâng giá trị đồng USD, nhưng điều đó có thể sẽ gây tổn hại đến sự phục hồi của nền kinh tế”, ông Ông Ben Bernanke nói.

Trong khi đó, trả lời trực tiếp trên CNBC, bà Meredith Whitney, chuyên gia phân tích nổi tiếng, Giám đốc điều hành Meredith Whitney Advisory Group, lại bày tỏ sự thất vọng đối với kế hoạch dừng đúng hạn chương trình mua lại tài sản thế chấp của FED. Bà cũng cảnh báo về sự tăng trưởng “nóng” của thị trường cổ phiếu và nhấn mạnh suy thoái kinh tế có thể sẽ trở lại trong năm 2010.

“Tôi ngạc nhiên khi nhìn thấy trên bảng điện tử từng cổ phiếu đều tăng điểm, từ Tiffany (bán lẻ, sản xuất…) tới Bank of America (ngân hàng) và Caterpillar (máy móc xây dựng)”, bà Meredith Whitney nói.

Chứng khoán lên mức cao nhất trong 13 tháng

Cả ba chỉ số chứng khoán chính ở Mỹ đã đạt mức tăng trên 0,5% giá trị khi mở cửa ngày giao dịch và chỉ mất 4 phút sau thời điểm mở cửa, S&P 500 đã chính thức vượt mốc 1.100 điểm và mất 43 phút để Dow Jones vượt qua ngưỡng 10.400 điểm.

Đà tăng của thị trường liên tục được duy trì ở mức tăng trên 1% trong gần hết thời gian giao dịch đã khẳng định lực cầu phiên này là khá vững chắc.

Tuy nhiên, những nhận định của bà Meredith Whitney cũng tác động đôi phần tới diễn biến của thị trường khi đà tăng của các chỉ số đã giảm nhẹ vào những phút cuối ngày giao dịch khi Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq ở mức thấp hơn đỉnh của ngày giao dịch - được thiết lập ở các mức giá trị lần lượt là 1,55%, 1,71% và 1,83%.

Các nhà đầu tư đã đẩy mạnh mua vào cổ phiếu sau khi Chủ tịch FED tái khẳng định duy trì lãi suất cơ bản thấp để thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế Mỹ. Đây là nhân tố hỗ trợ lớn nhất đưa thị trường đạt mức cao nhất trong năm 2009 cũng như trong 13 tháng qua.

Chỉ số S&P nguyên vật liệu cơ bản, năng lượng đã tăng trên 2,3% - trong đó cổ phiếu Caterpillar lên 2,8%, cổ phiếu Exxon Mobil tăng 2,8%. Trong phiên này, 26/30 cổ phiếu trong chỉ số Dow Jones đều tăng điểm, trong đó mức tăng mạnh nhất thuộc về cổ phiếu Alcoa với biên độ 3,26%.

Điểm qua kết quả giao dịch ngày 16/11: chỉ số Dow Jones tăng 136,49 điểm, tương đương 1,33%, chốt ở mức 10.406,49.

Chỉ số Nasdaq lên 29,97 điểm, tương đương 1,38%, chốt ở mức 2.197,02.

Cuối cùng, chỉ số S&P 500 tăng 15,82 điểm, tương ứng 1,45%, đóng cửa ở mức 1.109,3.

Thanh khoản của thị trường đã được cải thiện so với các phiên trước khi khối lượng giao dịch trên sàn New York đạt 1,15 tỷ cổ phiếu, thị trường cứ có 9 cổ phiếu tăng điểm thì có 2 cổ phiếu giảm điểm. Trên Nasdaq, khối lượng giao dịch đạt 2,13 tỷ cổ phiếu, thị trường cứ có gần 7 cổ phiếu tăng điểm thì có 2 cổ phiếu giảm điểm.

Những thông tin đáng chú ý trong tuần:

Thứ Ba: Công bố chỉ số giá bán của nhà sản xuất (PPI), sản xuất công nghiệp; Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Geithner có bài phát biển quan trọng; công bố kết quả kinh doanh của Home Depot, Target và TJX.

Thứ Tư: Công bố về chỉ số giá tiêu dùng (CPI), số nhà mới khởi công.

Thứ Năm: Liên minh châu Âu chọn chủ tịch mới; công bố số liệu về số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu; công bố kết quả kinh doanh của Dell.

Thứ Sáu: Báo cáo tình trạng thất nghiệp các bang ở Mỹ.


Theo VnEconomy

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên