TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường Mỹ mất điểm

23-02-2010 - 05:14 AM | Tài chính quốc tế

Thị trường Mỹ mất điểm

Cổ phiếu nhóm ngành sản xuất hàng hóa nguyên liệu thô giảm điểm sâu. Cổ phiếu ngân hàng vẫn tăng điểm mạnh bởi dự đoán FED sẽ vẫn duy trì lãi suất cơ bản đồng USD.

Chỉ số S&P 500 hạ 0,1% xuống mức 1.108,01 điểm tại thị trường New York. Chỉ số công nghiệp Dow Jones hạ 18,97 điểm tương đương 0,2% xuống mức 10.383,38 điểm.

Trong tuần trước, cả hai chỉ số này đều tăng hơn 3% và có tuần tăng điểm mạnh nhất tính từ tháng 11/2009.

Cổ phiếu nhóm ngành tài chính tăng 1,1% và ghi nhận mức tăng mạnh nhất so với 10 nhóm ngành khác thuộc chỉ số S&P 500.

Báo cáo trong tuần này có thể cho thấy những dấu hiệu cải thiện của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Doanh số bán nhà mới của Mỹ tăng 3,5% trong tháng 1/2010 sau khi giảm 7,6% trong tháng 12/2009.

Số lượng đơn đặt hàng tiêu dùng bền tháng 1/2010 nhiều khả năng đã tăng 1,5%.

Báo cáo trong tuần này có thể cho thấy những dấu hiệu cải thiện của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Doanh số bán nhà mới của Mỹ tăng 3,5% trong tháng 1/2010 sau khi giảm 7,6% trong tháng 12/2009.

Số lượng đơn đặt hàng tiêu dùng bền tháng 1/2010 nhiều khả năng đã tăng 1,5%.

Chuỗi thời gian 4 phiên tăng điểm liên tiếp của thị trường chứng khoán Mỹ chấm dứt khi các công ty cung cấp hàng tiêu dùng lớn đưa ra dự báo lợi nhuận đầy thận trọng.

Thị trường chứng khoán Mỹ, sau khoảng thời gian tăng điểm gần đây nhờ dấu hiệu lạc quan về kinh tế Mỹ, đã đi xuống sau khi hai hãng sản xuất hàng tiêu dùng lớn là Lowe và Campbell công bố lợi nhuận cao hơn thế nhưng lại nhắc nhở nhà đầu tư rằng đà phục hồi tiêu dùng của người dân sẽ diễn ra chậm chạp.

Thị trường cũng đón nhận yếu tố hỗ trợ từ thông tin công ty dịch vụ dầu khí Schlumberger Ltd đồng ý mua lại Smith International Inc.

Ông Roy Williams, giám đốc điều hành tại quỹ Prestige Wealth Management Group, nhận xét: “Giới doanh nghiệp Mỹ hiện đang hết sức thận trọng với dự báo lợi nhuận của họ.” Việc tiêu dùng người dân hồi phục vẫn chưa diễn ra như kỳ vọng của các giám đốc điều hành.

Cổ phiếu tài chính trên thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh trong phiên hôm qua sau khi tòa án liên bang chấp thuận thỏa thuận giữa Ủy ban chứng khoán Mỹ, Bank of America về viêc thâu tóm Merrill Lynch.

Số lượng cổ phiếu tăng điểm gần tương đương với số lượng cổ phiếu giảm điểm trên sàn New York. Khối lượng giao dịch đạt 3,84 tỷ cổ phiếu trong khi đó phiên giao dịch ngày thứ Sáu là 3,95 tỷ cổ phiếu.

Lowe trong ngày thứ Hai công bố lợi nhuận quý 4/2009 tăng 27% bởi hãng đã tiến hành cắt giảm chi phí, doanh số tăng nhẹ. Lợi nhuận của Lowe vượt dự báo của giới chuyên gia, Lowe dự báo doanh số sẽ tăng khi thị trường bất động sản hồi phục. Dự báo lợi nhuận dù vậy không đạt kỳ vọng.

Ông Steven Goldman, trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại Weeden & Co, nhận xét hiện nay người tiêu dùng đang cố gắng khôi phục khả năng tài chính của họ.

Ông Goldman nhận xét người tiêu dùng hiện đang cố gắng hạn chế mua những loại hàng hóa lớn bởi thất nghiệp hiện vẫn là vấn đề lớn. Thế nhưng họ vẫn chặt chẽ đối với ngay cả mặt hàng thiết yếu như thực phẩm.

Hiệp hội kinh doanh Mỹ đưa ra quan điểm rằng kinh tế Mỹ đang tốt lên tuy nhiên với tốc độ chậm. Hiệp hội khẳng định lại triển vọng kinh tế vẫn đàng phục hồi. Nhóm chuyên gia kinh tế này dự báo thị trường việc làm sẽ tăng trưởng trở lại trong quý này, thế nhưng tỷ lệ thất nghiệp dự kiến duy trì trên mức 9% trong suốt cả năm 2010.

Tỷ lê thất nghiệp Mỹ hiện ở mức 9,7% vẫn là một cản trở lớn đối với đà phục hồi của kinh tế Mỹ. Thất nghiệp cao ảnh hưởng xấu đến tiêu dùng và niềm tin tiêu dùng, các công ty kinh doanh ngành hàng bán lẻ như Lowe và Campbell gặp khó khăn.

Một số hãng bán lẻ khác bao gồm Macy, Target, Home Depot và Gap cũng công bố kết quả kinh doanh quý 4/2009 trong tuần này. Báo cáo của các công ty trên sẽ cho thấy nhiều thông tin về việc liệu người tiêu dùng Mỹ đã tự tin hơn với đà phục hồi kinh tế nước này.

Tại thị trường khác, chỉ số Nikkei 225 của thị trường Nhật tăng 2,7%. Chỉ số FTSE của thị trường Anh giảm 0,1%. Chỉ số DAX của thị trường Đức hạ 0,6%. Chỉ số CAC-40 của thị trường Pháp hạ 0,3%.

Thông tin kinh tế Mỹ trong tuần

Ngày thứ Ba

9h sáng: Chỉ số S&P Case Shiller của giá nhà đất Mỹ

10h sáng: Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ

5h chiều: James Bullard có bài phát biểu

Ngày thứ Tư

10h sáng: Doanh số bán nhà mới tháng 1/2010

10h sáng: Chủ tịch FED có bài phát biểu

Ngày thứ Năm

8h30 sáng: Số lượng đơn đặt hàng tiêu dùng bền

8h30 sáng: Số lượng người thất nghiệp lần đầu theo tuần

9h sáng: Chủ tịch FED có bài phát biểu

Ngày thứ Sáu

8h30 sáng: Số liệu GDP Mỹ quý 4/2009 (điều chỉnh lần 1)

9h45 sáng: Chỉ số PMI của lĩnh vực sản xuất Chicago

9h55 sáng: Chỉ số niềm tin người tiêu dùng tháng 2/2010

10h sáng: Doanh số bán nhà đang sử dụng

Theo Dân Trí/Bloomberg,Reutersngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên