TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường Mỹ mất điểm bởi kế hoạch của FED

11-02-2010 - 05:33 AM | Tài chính quốc tế

Thị trường Mỹ mất điểm bởi kế hoạch của FED

Thị trường lo lắng đà phục hồi kinh tế sẽ bị cản trở khi chương trình kích thích bị rút đi.

Chỉ số S&P 500 hạ 0,2% xuống 1.068,13 điểm. Chỉ số công nghiệp Dow Jones hạ 0,2% xuống 10.038,38 điểm. Chỉ số Nasdaq hạ 0,14% xuống 2.147,87 điểm.

Cổ phiếu của gần như tất cả các nhóm ngành đều mất điểm. Cổ phiếu công ty sản xuất hàng hóa nguyên liệu thô hạ 1,12%. Cổ phiếu năng lượng giảm 0,36%. Cổ phiếu công nghệ hạ 0,06%. Cổ phiếu tài chính trong khi đó vẫn tăng 0,51%.

Đồng USD mạnh lên so với 12/16 loại tiền tệ lớn khác. Trái phiếu Bộ Tài chính giảm giá, lợi tức đối với trái phiếu thời hạn 10 năm tăng lên mức 3,7%, phiên đấu giá 25 tỷ USD trái phiếu thành công.

Chủ tịch FED trong phiên điều trần trước Quốc hội tuyên bố Ngân hàng Trung ương có thể nâng lãi suất đối với các khoản vay trực tiếp dành cho ngân hàng và động thái này không phát đi tín hiệu nào về thay đổi trong chính sách tiền tệ.

Chủ tịch FED đưa ra quan điểm của FED trong việc làm sao để rút đi các kế hoạch kích thích kinh tế. Ông cho biết FED sẽ sớm thắt chặt tín dụng tín dụng thông qua việc nâng lãi suất các khoản vay dành cho ngân hàng.

Diễn biến 3 chỉ số chính trên thị trường Mỹ phiên ngày 10/02/2010(Nguồn: Google Finance)

Nhà đầu tư trên thị trường Mỹ ngoài ra còn theo dõi những biến động trên các thị trường khác. Nhà đầu tư hy vọng những nước thuộc Liên minh châu Âu sẽ đưa ra kế hoạch giải cứu dành cho Hy Lạp. Nước này đang đương đầu với vấn đề thâm hụt ngân sách. Thị trường lo lắng về khả năng những vấn đề tài chính tại Hy Lạp cũng như Thổ Nhĩ Kỳ, Ireland, Tây Ban Nha sẽ có thể lan rộng và cản đà phục hồi kinh tế.

Ông Paul Ballew, chuyên gia kinh tế trưởng tại Nationwide Insurance ở Columbus ở bang Ohio, nhận xét: “Chúng ta đang trong giai đoạn chuyển giao đầy hỗn loạn. Khi các nhà hoạch định chính sách thu hẹp trong một số lĩnh vực, bạn sẽ thấy họ can thiệp cả vào lĩnh vực khác.”

Các quan chức cho biết hiện các nước châu Âu chưa đưa ra quyết định nào về việc sẽ giúp Hy Lạp như thế nào. Buổi họp tiếp theo tại châu Âu về vấn đề này sẽ diễn ra vào ngày thứ Năm.

Dù thị trường lo lắng về kế hoạch của FED, các chuyên gia lại có quan điểm khác. Ông Craig Kaufman, người đồng sáng lập và là trưởng bộ phận thị trường vốn tại Kaufman Bros. L.P. ở New York, nhận xét kế hoạch của FED hoàn toàn hợp lý và không cho thấy sự chuyển hướng chính sách nào.

Ông nói: “Chúng ta đang trong một thế giới giả tạo và chúng ta cần những yếu tố cho thấy mọi chuyện đang dần trở lại bình thường.”

Tại các thị trường khác, chỉ số FTSE của thị trường Anh tăng 0,4%. Chỉ số DAX của thị trường Đức tăng 0,7%. Chỉ số CAC-40 của thị trường Pháp tăng 0,6%. Chỉ số Nikkei 225 của thị trường Nhật tăng 0,3%.

Thông tin kinh tế Mỹ trong tuần

Ngày thứ Năm

8h30 sáng: Doanh số bán lẻ

8h30 sáng: Số lượng người thất nghiệp lần đầu theo tuần

Ngày thứ Sáu

9h55 sáng: Chỉ số niềm tin người tiêu dùng


Theo Dân Trí/Bloomberg,CNNMoney


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên