TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường Mỹ tăng điểm nhẹ

31-12-2009 - 07:56 AM | Tài chính quốc tế

Thị trường Mỹ tăng điểm nhẹ

Nhà đầu tư dự báo FED sẽ rút đi kế hoạch kích thích kinh tế nhờ dấu hiệu cho thấy đà phục hồi kinh tế Mỹ đang cải thiện.

Cứ 4 cổ phiếu giảm điểm thì có 3 cổ phiếu tăng điểm trên sàn New York.

Chỉ số S&P 500 tăng chưa đầy 0,1% lên mức 1.126,42 điểm tại thị trường New York.

Chỉ số này đã tăng 25% trong năm 2009 và hướng tới năm tăng điểm mạnh nhất trong 6 năm.

Chỉ số S&P 50 hạ 38% trong năm 2008.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 3,1 điểm tương đương chưa đầy 0,1% lên mức 10.548,51 điểm.

Chỉ số PMI của lĩnh vực sản xuất Chicago tháng 12/2009 tăng lên mức 60 từ mức 56,1 vào tháng 11/2009. Báo cáo mới nhất cho thấy sản xuất và số lượng đơn đặt hàng mới tăng, tình hình việc làm của thị trường này cải thiện.

Ông Keith Wirtz, chuyên gia quản lý quỹ tại Fifth Third Asset Management ở Cincinnati, nhận xét về số liệu mới nhất của khu vực sản xuất Chicago: “Đây là một con số đáng để cân nhắc. Nó cho thấy kinh tế đang hồi phục mạnh hơn kỳ vọng của các chuyên gia. Tuy nhiên nhà đầu tư có thể phải kiềm chế kỳ vọng của họ đối với thị trường chứng khoán. Một khi FED bắt đầu có niềm tin vào đà phục hồi kinh tế. FED sẽ rút đi các kế hoạch kích thích và cuối cùng sẽ nâng lãi suất cơ bản.”

Chỉ số S&P 500 đã hạ 23% tính từ cuối năm 1999 và như vậy ghi nhận mức giảm theo thập kỷ đầu tiên từ thập niên 1930. Nếu tính cả cổ tức đầu tư lại, nhà đầu tư chứng khoán Mỹ mỗi năm mất 0,9% tiền từ năm 1999, đây là thập kỷ đầu tiên lợi tức thường niên rơi vào mức âm.

Đồng USD tăng giá và khối lượng giao dịch thấp khiến đà phục hồi của thị trường không thể lê mạnh. Đồng USD tăng ảnh hưởng xấu đến giá hàng hóa, cổ phiếu của các công ty sản xuất hàng hóa vì thế giảm sâu, hàng hóa mất sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Lợi nhuận của những công ty kinh doanh ở nước ngoài vì thế bị ảnh hưởng xấu.

Một số tuần gần đây, nhà đầu tư đã mua đồng USD bởi niềm tin rằng kinh tế đang hồi phục và khả năng FED sẽ nâng lãi suất cơ bản vào năm sau. Hoạt động mua đồng USD diễn ra sau nhiều tháng đồng USD suy giảm.

Trong năm 2009, lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục đã khuyến khích nhà đầu tư chuyển ra khỏi tiền mặt và đầu tư vào nhiều tài sản có độ rủi ro cao hơn như cổ phiếu hay hàng hóa, các loại tài sản này có khả năng mang lại lợi tức cao hơn.

Dù việc lãi suất cơ bản tăng có thể là dấu hiệu cho thấy kinh tế đang đi đúng hướng, điều nay có thể ảnh hưởng xấu đến sự tăng điểm của thị trường.

Sau khi chỉ số S&P 500 đã tăng 25,4% trong năm nay, nhiều nhà đầu tư đã đóng sổ sách và có thể sẽ không đưa ra nhiều quyết định lớn ở thời điểm đầu năm 2010. Giao dịch trong những ngày gần đây trầm lắng, không nhiều người tham gia vào thị trường, dù vậy khối lượng giao dịch thấp có thể tạo ra một số sự bất ổn trên thị trường.

Ông Frank Ingarra, chuyên gia tư vấn đầu tư tại Hennessy Funds, nhận xét: “Chúng tôi đã chứng kiến giá dầu tăng hay giảm, đồng USD lên và xuống, thị trường chứng khoán tăng và giảm điểm. Tôi không nghĩ chúng ta sẽ có thể chứng kiến bước tiến lớn của thị trường.”

Chỉ số USD, chỉ số đo biến động của đồng USD với một số loại tiền tệ lớn khác, tăng 0,1%.

Giá vàng và một số kim loại khác giảm. Giá dầu tăng sau khi chính phủ công bố dự trữ dầu thô giảm đến tuần thứ 4 liên tiếp.

Giá dầu ngọt, nhẹ tăng 41 cent lên mức 79,28USD/thùng tại thị trường New York.

Giá trái phiếu phần lớn tăng sau phiên đấu giá trái phiếu thời hạn 7 năm. Tính tổng, Bộ Tài chính Mỹ cho biết đã đấu thầu khoảng 118 tỷ USD nợ chính phủ trong tuần này. Lợi tức trái phiếu, thường biến động ngược chiều với giá, giảm xuống mức 3,79% từ mức 3,8%. Lãi suất đối với nhiều khoản vay tiêu dùng biến động theo lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ thời hạn 10 năm.

Chỉ số FTSE của thị trường Anh hạ 0,7%, chỉ số DAX của thị trường Đức hạ 0,9%, chỉ số CAC-40 của thị trường Pháp giảm 0,6%. Chỉ số Nikkei 225 của thị trường Nhật hạ 0,9%.

Theo Dân Trí/Bloomberg,CNBCngocdiep

Trở lên trên