TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường Mỹ tăng điểm nhờ FED

25-02-2010 - 05:14 AM | Tài chính quốc tế

Thị trường Mỹ tăng điểm nhờ FED

Thị trường lạc quan khi FED cam kết duy trì lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục để đảm bảo tăng trưởng kinh tế.

Chỉ số S&P 500 tăng 1% lên mức 1.105,24 điểm tại thị trường New York và như vậy có mức tăng mạnh nhất trong hơn 1 tuần.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,89% lên mức 10.374,16 điểm.

Chỉ số Nasdaq tăng 22,46 điểm tương đương 1,01% lên mức 2.235,90 điểm.

Trong báo cáo bán niên lên Quốc hội Mỹ, chủ tịch FED cho biết dự kiến lãi suất cơ bản sẽ được duy trì ở mức thấp trong một thời gian dài. Nhà đầu tư cảm thấy kinh tế Mỹ cần lãi suất cơ bản thấp để có thể duy trì tăng trưởng.

Sau khi sụt giảm 101 điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, đến phiên hôm qua cổ phiếu tài chính giúp chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 92 điểm. Cổ phiếu JP Morgan Chase và cổ phiếu Bank of America tăng hơn 2%.

Trong khi đó, việc cổ phiếu công ty phần mềm Autodesk tăng mạnh do thông báo lợi nhuận tốt hơn dự kiến đã giúp chỉ số Nasdaq lên điểm.

Trong khi đó báo cáo về doanh số bán nhà mới là lời nhắc cho nhà đầu tư về việc đà phục hồi của nền kinh tế sẽ còn gặp nhiều khó khăn ngay cả khi đã có sự hỗ trợ của chính phủ.

Bộ Thương mại Mỹ công bố doanh số bán nhà mới tháng 1/2010 rơi xuống mức thấp kỷ lục. Trong khi đó các chuyên gia đã kỳ vọng doanh số bán nhà mới sẽ tăng. Chính phủ Mỹ công bố doanh số bán nhà mới tháng 1/2010 chỉ đạt 309 nghìn căn, đây là mức thấp nhất trong gần 50 năm và doanh số bán nhà như vậy giảm đến tháng thứ 3 liên tiếp.

Như vậy thông tin về thị trường nhà đất là mối lo gần nhất đối với nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ từ đầu tuần đến nay đã lo lắng về tiêu dùng người dân. Việc chỉ số niềm tin tiêu dùng tháng 2 sụt giảm đã đẩy thị trường Mỹ trượt dốc trong phiên giao dịch ngày thứ Ba.

Hơn một năm nay, nhà đầu tư chứng khoán trên thị trường Mỹ kỳ vọng để tìm được câu hỏi khi nào nền kinh tế sẽ tăng trưởng vững chắc. Những gì ông Bernanke đưa ra trong phiên điều trần khiến thị trường phần nào an lòng nhưng số liệu về nền kinh tế không khỏi khiến nhà đầu tư hoảng sợ. Thực tế này đã kéo dài trong nhiều tháng.

Ông Jim McDonald, trưởng bộ phận đầu tư tại quỹ Northern Trust ở Chicago, nhận xét những gì ông Bernanke đưa ra trong phiên điều trần là dấu hiệu cho thấy lãi suất cơ bản sẽ ở mức thấp trong khoảng 6 tháng tới. Nền kinh tế như vậy sẽ có thể tiếp tục tăng trưởng ổn định.

Diễn biến 3 chỉ số chính trên thị trường Mỹ phiên ngày 24/02/2010(Nguồn: Google Finance)

Đồng USD giảm giá so với một số loại tiền tệ lớn khác sau những tuyên bố của ông Bernanke, nguyên nhân chính là bởi lãi suất thấp khiến sức hấp dẫn của đồng USD trong vai trò công cụ đầu tư gairm bớt. Đồng USD giảm khiến giá hàng hóa tính theo USD tăng. Giá hàng hóa tăng, cổ phiếu năng lượng nhờ thế cũng lên điểm.

Ông John Merrill, trưởng bộ phận đầu tư tại Tanglewood Wealth Management ở Houston, nhận xét những tuyên bố của ông Bernanke là đủ để khiến nhà đầu tư lạc quan hơn sau nhiều tuần những thông tin kinh tế tiêu cực kéo lùi thị trường chứng khoán, nhà đầu tư lo lắng thị trường đã tăng điểm quá nóng.

Cứ 2 cổ phiếu tăng điểm thì có 1 cổ phiếu giảm điểm trên sàn New York. Khối lượng giao dịch lên mức 4,2 tỷ cổ phiếu trong khi đó khối lượng giao dịch của phiên ngày thứ Ba là 4,55 tỷ cổ phiếu.

Tại các thị trường khác, chỉ số FTSE của thị trường Anh tăng 0,5%, chỉ số DAX của thị trường Đức và chỉ số CAC-40 của thị trường Pháp tăng 0,2%, chỉ số Nikkei 225 của thị trường Nhật tăng 1,5%.

Thông tin kinh tế Mỹ trong tuần

Ngày thứ Năm

8h30 sáng: Số lượng đơn đặt hàng tiêu dùng bền

8h30 sáng: Số lượng người thất nghiệp lần đầu theo tuần

9h sáng: Chủ tịch FED có bài phát biểu

Ngày thứ Sáu

8h30 sáng: Số liệu GDP Mỹ quý 4/2009 (điều chỉnh lần 1)

9h45 sáng: Chỉ số PMI của lĩnh vực sản xuất Chicago

9h55 sáng: Chỉ số niềm tin người tiêu dùng tháng 2/2010

10h sáng: Doanh số bán nhà đang sử dụng


Theo Ngọc Diệp
Dân Trí/CNNMoney
ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên