TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường Mỹ tăng điểm phiên thứ 6 liên tiếp

12-01-2010 - 05:18 AM | Tài chính quốc tế

Thị trường Mỹ tăng điểm phiên thứ 6 liên tiếp

Thị trường lạc quan về khả năng đà phục hồi kinh tế đang tăng tốc.

Chỉ số S&P 500 tăng 0,2% lên mức 1.146,98 điểm tại thị trường New York. Chỉ số này đã tăng 2,9% từ mức đóng cửa vào ngày 31/12/2009 và như vậy có khởi đầu năm mới tăng điểm mạnh nhất từ năm 2006.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 45,80 điểm tương đương 0,4% lên mức 10.663,99 điểm.

Hôm qua, thị trường Mỹ và nhiều thị trường khác tại châu Á đồng loạt tăng sau khi Trung Quốc, nước đóng vai trò trung tâm cứu kinh tế thế giới ra khỏi suy thoái kinh tế toàn cầu tệ hại nhất từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai, công bố xuất khẩu tháng 12/2009 cải thiện, nhập khẩu lên mức cao chưa từng có.

Xuất khẩu tăng trưởng 17,7% so với 1 năm trước và như vậy ghi nhận mức tăng đầu tiên trong 14 tháng, nhập khẩu tăng 55,9%.

Những hy vọng vào đà phục hồi của kinh tế toàn cầu giúp cổ phiếu các công ty thuộc nhóm ngành công nghiệp trên thị trường Mỹ tăng điểm sau báo cáo về kết quả lợi nhuận từ Alcoa.

Vào đầu phiên giao dịch, đã có lúc chỉ số S&P 500 hạ 0,3% sau thông tin Venezuela phá giá đồng bolivar, cổ phiếu các công ty sản xuất hàng tiêu dùng vì thế giảm điểm sâu.

Cổ phiếu Procter & Gamble Co, hãng sản xuất hàng tiêu dùng lớn nhất, hạ khoang 2,4% và sau đó đóng cửa ở mức 60,20USD/cổ phiếu, thấp hơn 0,4% so với ngày 08/01.

Cổ phiếu Colgate-Palmolive hạ 0,4% xuống mức 81,15USD/cổ phiếu cũng sau thông tin về việc Venezuela phá giá đồng nội tệ.

Diễn biến 3 chỉ số chính trên thị trường Mỹ phiên ngày 11/01 (Nguồn: Google Finance)

Việc Venezuela phá giá đồng nội tệ theo đánh giá của nhiều chuyên gia sẽ khiến lợi nhuận của nhiều công ty đa quốc gia bị ảnh hưởng. Nhìn chung, ở thời điểm hiện nay, thị trường hết sức “dị ứng” với những thông tin bất ổn.

Sau khi thị trường đóng cửa, Alcoa công bố doanh thu vượt dự báo của các chuyên gia, thế nhưng lợi nhuận sau khi trừ đi chi phí lại không đạt kỳ vọng. Báo cáo từ hãng nhôm lớn nhất Mỹ này giúp nhà đầu tư có cái nhìn đầu tiên về công việc kinh doanh của các công ty trong quý 4/2009.

Số liệu về kết quả kinh doanh của Alcoa được đưa ra sau một loạt báo cáo cho thấy xuất khẩu Trung Quốc tăng trưởng lần đầu tiên trong 14 tháng.

Ông Roy Williams, giám đốc điều hành của Prestige Wealth Management Group, nhận xét: “Kinh tế toàn cầu đang hồi phục, tuy nhiên đà phục hồi còn vấp phải nhiều cản trở.” Mới đây, ngày thứ Sáu tuần trước, Bộ Lao động Mỹ công bố số lượng người thất nghiệp trong tháng 12/2009 cao hơn dự báo của các chuyên gia.

Việc thị trường chỉ tăng điểm nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Hai cho thấy nhà đầu tư vẫn hết sức thận trọng. Cổ phiếu những công ty sản xuất hàng tiêu dùng, thiết yếu tăng điểm, những cổ phiếu này được coi là an toàn trong những thời điểm kinh tế bất ổn bởi hàng hóa của họ luôn thuộc loại nhu yếu phẩm.

Những báo cáo lợi nhuận doanh nghiệp công bố tuần sau với số lượng lớn sẽ giúp nhà đầu tư có thể đánh giá được về nền kinh tế.

Ông Fredrick Cannon, chuyên gia chiến lược đầu tư cổ phiếu tại Keefe, Bruyette & Woods Inc, nhận xét nhà đầu tư sẽ nhìn vào các báo cáo lợi nhuận để xác nhận về những dấu hiệu phục hồi của nền kinh tế, họ chờ đợi thông tin cho thấy các công ty không chỉ xây dưng lại hàng tồn kho mà còn đang hút thêm được khách hàng đến với sản phẩm của họ.

Thông tin kinh tế Mỹ trong tuần

Ngày thứ Ba

7h45 sáng: Doanh số bán hàng các cửa hàng ICSC Goldman Store

8h30 sáng: Thương mại quốc tế

Ngày thứ Tư

10h30 sáng: Báo cáo về dự trữ xăng dầu của Cơ quan năng lượng Mỹ

12h30: Charles Evans có bài phát biểu

2h chiều: Beige Book – khảo sát về tình hình kinh tế các vùng của Mỹ

2h chiều: Ngân sách Bộ Tài chính Mỹ

Ngày thứ Năm

Intel công bố kết quả kinh doanh

8h30 sáng: Doanh số bán lẻ Mỹ

8h30 sáng: Số lượng người Mỹ thất nghiệp lần đầu

8h30 sáng: Chỉ số giá cả xuất, nhập khẩu

10h sáng: Dự trữ hàng tồn kho doanh nghiệp

Ngày thứ Sáu

JP Morgan Chase công bố kết quả kinh doanh quý 4/2009

8h30 sáng: Chỉ số giá tiêu dùng

8h30 sáng: Chỉ số Empire State của lĩnh vực sản xuất

9h15 sáng: Tình hình sản xuất công nghiệp Mỹ

9h55 sáng: Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ


Theo Dân Trí/FT,Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên