TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường Mỹ tăng điểm trở lại

26-01-2010 - 05:35 AM | Tài chính quốc tế

Thị trường Mỹ tăng điểm trở lại

Cả thị trường đều kỳ vọng ông Ben Bernanke sẽ tiếp tục đảm nhiệm vị trí chủ tịch FED. Doanh số bán nhà đang sử dụng giảm sâu hơn dự báo.

Chỉ số S&P 500 tăng 0,5% lên mức 1.096,78 điểm tại thị trường New York. Trước đó trong phiên giao dịch đã có lúc chỉ số tăng 1% nhưng sau đó đà tăng điểm giảm bớt bởi thông tin doanh số bán nhà đang sử dụng giảm sâu hơn dự kiến.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 23,88 điểm tương đương 0,2% lên mức 10.196,86 điểm.

Trên sàn New York, cứ 3 cổ phiếu tăng điểm thì có 2 cổ phiếu giảm điểm trên sàn New York. Khối lượng giao dịch trên tất cả các sàn đạt 4,5 tỷ cổ phiếu từ mức 6,3 tỷ cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu tuần trước.

Cổ phiếu công ty sản xuất hàng hóa, nguyên liệu thô tăng 0,6%. Cổ phiếu năng lượng tăng 0,65%. Cổ phiếu tài chính tăng 0,66%. Cổ phiếu ngành y tế giảm 0,33%. Cổ phiếu công nghệ tăng 0,82%.

Ông Komal Sri-Kumar, chuyên gia quản lý quỹ tại TCW Group Inc ở Los Angeles, nhận xét: “Tin tốt cho phiên giao dịch đầu tuần chính là khả năng chủ tịch FED tiếp tục tại vị, khả năng này đã trở nên cao hơn so với thời điểm cuối ngày thứ Bảy tuần trước. Tin xấu chính là việc doanh số bán nhà đang sử dụng cho thấy lĩnh vực nhà đất vẫn đang chịu rất nhiều áp lực. Và tôi không thể hiểu bằng cách nào kinh tế Mỹ có thể ngăn được suy thoái kép nếu thị trường nhà đất không cải thiện.”

Chỉ số S&P 500 giảm 5,1% trong 3 phiên giao dịch trước đó, Tổng thống Obama đưa ra dự thảo kế hoạch hạn chế các ngân hàng tham gia hoạt động kinh doanh rủi ro, thị trường lo lắng khi Trung Quốc đưa ra một loạt các kế hoạch kiềm chế bớt tăng rưởng kinh tế.

Việc tỷ lệ ủng hộ đối với khả năng tại vị của chủ tịch FED, ông Ben Bernanke là một phần nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán Mỹ mất điểm vào ngày 22/01/2010, chỉ số S&P 500 hạ 2,2%.

Nhà đầu tư muốn ông Bernanke tiếp tục làm chủ tịch FED và duy trì lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục. Khả năng ông không được một số Thượng nghị sỹ ủng hộ đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm sâu trong phiên cuối tuần trước.

Một số Thượng nghị sỹ có tiếng nói quan trọng như Max Baucus của Montana và Dianne Feinstein thuộc California trong ngày thứ Hai đã tuyên bố sẽ hỗ trợ cho ông Bernanke và tư vấn cho chính phủ cho biết ông Bernanke đã nhận được tỷ lệ ủng hộ cần thiết để tiếp tục đảm nhiệm vị trí chủ tịch FED. Tuần trước, một số Thượng nghị sỹ thể hiện sự lo lắng về khả năng chủ tịch FED không được tiếp tục nắm giữ chức vụ này, thị trường chứng khoán vì thế giảm điểm sâu.

Nhiệm kỳ của chủ tịch FED kết thúc vào ngày Chủ nhật và Thượng viện Mỹ dự kiến sẽ bỏ phiếu thông qua việc chấp thuận nhiệm kỳ tiếp theo của ông trong tuần này.

Ông Bernanke đóng vai trò quan trọng trong việc điều khiển chính sách tiền tệ của nước Mỹ, hỗ trợ kinh tế Mỹ vượt qua thời kỳ khủng hoảng tài chính Mỹ tệ hại nhất tính từ thập niên 1930. Ông đã cam kết sẽ duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục để kích thích kinh tế. Thị trường chứng khoán nhờ thế tăng điểm mạnh, thị trường trái phiếu duy trì ở mức ổn định, nguồn tín dụng chi phí thấp dành cho các ngân hàng dồi dào.

Nhiều nhà đầu tư trên thị trường không muốn nhìn thấy sự thay đổi bởi điều này nếu có sẽ mang đến nhiều sự thay đổi đến một thị trường hiện nay đã vốn quá bất ổn bởi những thông tin tốt xấu về nền kinh tế.

Ông Russell Croft, chuyên gia quản lý quỹ tại Croft Leominster Investment Management ở Baltimore, cho rằng câu hỏi xung quanh những gì sẽ đến với chủ tịch FED cũng như việc điều tiết các ngân hàng, thay đổi đối với ngành y tế đã khiến thị trường lo lắng chính phủ Mỹ đang can thiệp xấu vào đà tăng điểm của thị trường chứng khoán.

Ông Croft nói: “Mỗi khi có những vấn đề căng thẳng về chính trị xunh quanh vị trí chủ tịch FED hay điều gì khác, thị trường chứng khoán lại giảm điểm.”

Phiên đầu tuần, thị trường chứng khoán Mỹ vẫn tăng điểm bất chấp thông tin doanh số bán nhà đã qua sử dụng trong tháng 12/2009 tại Mỹ giảm sâu hơn dự báo của các chuyên gia.

Tháng 12/2009, chương trình tín dụng thuế dành cho người mua nhà lần đầu của chính phủ Mỹ kết thúc.

Diễn biến 3 chỉ số chính trên thị trường Mỹ phiên ngày 25/01 (Nguồn: Google Finance)

Lượng mua nhà trong tháng 12/2009 giảm 17%, mức hạ sâu nhất tính từ năm 1968. Doanh số bán nhà tính theo trung bình năm xuống mức 5,45 triệu căn từ mức 6,54 triệu căn của tháng trước đó. Mức giá nhà trung bình tăng lần đầu tiên trong 2 năm, điều đó cho thấy tỷ lệ người mua nhà lần đầu giảm.

Ông David Joy, trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại RiverSource Investments LLC – tổ chức quản lý tài sản tổng giá trị 145 tỷ USD, nhận xét: “Xu thế trên thị trường nhà đất vẫn tiếp tục hướng đến sự cải thiện và số liệu mới nhất về thị trường nhà đất không thể thay đổi quan điểm cho rằng lĩnh vực này đang ổn định trở lại. Thông tin về doanh số bán nhà có phần bị bóp méo so với bình thường bởi chương trình tín dụng thuế của chính phủ kết thúc vào lại được kéo dài trong năm 2009.”

Ông Alan Lancz, chuyên gia quản lý tiền tại Alan B. Lancz & Associates ở Ohio, nhận xét những câu hỏi xung quanh tương lai của chủ tịch FED và lo lắng về khả năng các ngân hàng bị thắt chặt điều tiết thêm là những yếu tố mới làm nhà đầu tư Mỹ đau đầu.

Cổ phiếu tài chính đã giúp thị trường tăng điểm được 10 tháng, vì thế việc cổ phiếu tài chính chuyển hướng sẽ có thể khiến thị trường bất ổn.

Trên các thị trường khác, đồng USD biến động mạnh so với các loại tiền tệ lớn khác, giá vàng tăng.

Giá dầu thô tăng 71 cent lên mức 75,26USD/thùng tại thị trường New York.

Chỉ số FTSE của thị trường Anh giảm 0,8%. Chỉ số DAX của thị trường Đức giảm 1,1%. Chỉ số CAC-40 của thị trường Pháp giảm 1%. Chỉ số Nikkei 225 của thị trường Nhật giảm 0,7%.

Thông tin kinh tế quan trọng trên thị trường Mỹ

Ngày thứ Ba

Ủy ban thị trường mở thuộc FED bắt đầu họp

7h45 sáng: Chỉ số ICSC Goldman Store

9h sáng: Chỉ số S&P Case Shiller của giá nhà đất Mỹ

10h sáng: Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ tháng 1/2010 do Conference Board công bố

DuPont, J&J, Travelers, Verizon, US Steel vàYahoo công bố kết quả kinh doanh quý 4/2009

Ngày thứ Tư

10h sáng: Doanh số bán nhà mới tháng 12/2009

10h sáng: Bộ trưởng Tài chính Mỹ có bài phát biểu

10h30: Dự trữ xăng dầu Mỹ

2h15 chiều: Ủy ban thị trường mở của FED nhóm họp

9h tối: Tổng thống Obama có bài phát biểu

Boeing, Caterpillar, ConocoPhillips vàUnited Technologies công bố kết quả kinh doanh quý 4/2009

Ngày thứ Năm

8h30 sáng: Số lượng đơn đặt hàng tiêu dùng bền

8h30 sáng: Số lượng người thất nghiệp lần đầu

4h30 chiều: Báo cáo về bảng cân đối kế toán của FED

3M, AT&T, Ford, Nokia, P&G, Colgate-Palmolive, Lockheed Martin, Motorola, Microsoft và Amazon công bố kết quả kinh doanh quý 4/2009

Ngày thứ Sáu

8h30 sáng: Số liệu GDP quý 4/2009 của Mỹ (GDP Mỹ quý 4/2009 được dự báo tăng trưởng 4,5% từ mức 2,2% của quý 3/2009)

8h30 sáng: Báo cáo về chi phí trên thị trường việc làm Mỹ

9h45 sáng: Chỉ số PMI của lĩnh vực sản xuất Chicago

9h55 sáng: Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ do Reuters-University of Michigan công bố

Chevron công bố kết quả kinh doanh quý 4/2009


Theo Ngọc Diệp
Dân Trí/Bloomber,Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên