TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường Mỹ thất vọng với lĩnh vực dịch vụ

04-02-2010 - 05:11 AM | Tài chính quốc tế

Thị trường Mỹ thất vọng với lĩnh vực dịch vụ

Nhà đầu tư thất vọng với tin tức từ lĩnh vực dịch vụ và lợi nhuận của doanh nghiệp.

Chỉ số S&P 500 hạ 0,6% xuống mức 1.097,28 điểm tại thị trường New York. 2 ngày giao dịch trước đó, chỉ số này tăng 2,7%.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones hạ 26,30 điểm tương đương 0,3% xuống mức 10.270,55 điểm.

Chỉ số MSCI của TTCK 23 nước phát triển giảm 0,6%.

Chỉ số ISM của lĩnh vực dịch vụ, lĩnh vực đóng góp 90% kinh tế Mỹ, trong tháng 1/2010 tăng lên mức 50,5. Dự báo của các chuyên gia là 51. Ngày 01/02/2010, chỉ số lĩnh vực sản xuất của Mỹ tháng 1/2010 tăng trưởng mạnh nhất từ tháng 8/2004.

Báo cáo từ ADP Employer Services cho thấy giới chủ Mỹ cắt giảm 22 nghìn việc làm trong tháng 1/2010, mức thấp nhất trong 2 năm. Báo cáo này chỉ tính đến lĩnh vực tư nhân và không tính đến hoạt động tuyển dụng của các cơ quan chính phủ.

Thứ Sáu, báo cáo về thị trường việc làm Mỹ tháng 1/2010 sẽ được Bộ Lao động công bố, dự kiến số việc làm mới được tạo ra sẽ nhiều hơn số việc làm bị mất.

Cứ 3 cổ phiếu giảm điểm thì có 2 cổ phiếu tăng điểm trên sàn New York. Khối lượng giao dịch đạt 4,3 tỷ cổ phiếu từ mức 4,8 tỷ cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày thứ Ba.

Phiên hôm qua, nỗi lo về lĩnh vực dịch vụ đã át đi sự lạc quan từ báo cáo về thị trường việc làm.

Các chỉ số chính của thị trường giảm điểm ngay từ đầu phiên, đà giảm điểm duy trì trong suốt phiên giao dịch.

Cổ phiếu các công ty sản xuất hàng hóa nguyên liệu giảm 1,23%. Cổ phiếu năng lượng giảm 0,65%. Cổ phiếu tài chính giảm 0,98%. Cổ phiếu công nghệ tăng 0,37%. Cổ phiếu các công ty thuộc lĩnh vực dịch vụ giảm 0,36%.

Một nguyên nhân khiến thị trường giảm điểm còn là tập đoàn dược phẩm hàng đầu Pfizer công bố giảm dự báo lợi nhuận. Cổ phiếu nhóm ngành y tế vì thế giảm 0,59%.

Cổ phiếu tài chính bị bán tháo sau khi PNC Financial Services Group tuyên bố đang chuẩn bị trả lại 7,6 tỷ USD tiền đã nhận từ chính phủ Mỹ. Nhà đầu tư lo ngại rằng nhiều ngân hàng khu vực khác sẽ tiến hành tương tự.

Phiên ngày thứ Năm, thị trường Mỹ có thể đón nhận một yếu tố hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của Cisco, hãng cung cấp thiết bị hệ thống lớn nhất thế giới. Sau khi thị trường Mỹ đóng cửa trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, Cisco đã công bố lợi nhuận vượt dự báo của các chuyên gia.

Ông John Chambers, một chuyên gia hàng đầu trên phố Wall, nhận xét việc tình hình kinh doanh của Cisco cải thiện là một chỉ báo cho thấy doanh nghiệp Mỹ đang bước vào giai đoạn 2 của quá trình phục hồi. Cổ phiếu Cisco tăng hơn 2% ở thời điểm sau giờ giao dịch.


Diễn biến 3 chỉ số chính trên thị trường Mỹ phiên ngày 03/02 (Nguồn: Google Finance)

Thị trường Mỹ tăng điểm trong 2 phiên giao dịch đầu tiên của tuần nhờ báo cáo về lĩnh vực kinh tế. Sự tăng điểm đã diễn ra sau khi thị trường giảm điểm sâu trong tháng 1/2010.

Những sự kiện mới từ chính trường Mỹ tiếp tục có ảnh hưởng xấu đến thị trường chứng khoán. Bộ trưởng Giao thông Mỹ Ray LaHood cho biết ông đã nói sai khi ông tuyên bố rằng những người đang sử dụng xe Toyota nên ngừng lái xe bởi những vấn đề đối với chân phanh của một số mẫu xê. Cổ phiếu Toyota giảm sâu tuy nhiên sau đó phục hồi được phần nào khi ông Lahood sửa lại tuyên bố của mình.

Biến động của cổ phiếu Toyota sau tuyên bố của ông LaHood là lời nhắc nhở về việc nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ lo lắng không ít về những động thái của chính phủ.

Lo lắng về khả năng luật pháp bị thắt chặt, trong đó có đề xuất của Tổng thống Obama về việc hạn chế quy mô, hoạt động của các ngân hàng sẽ ảnh hưởng xấu đến lơi nhuận ngân hàng đã đẩy thị trường Mỹ giảm điểm sâu trong tháng 1/2010.

Giá trái phiếu giảm, lợi tức tăng. Lợi tức đối với trái phiếu chính phủ Mỹ thời hạn 10 năm tăng lên mức 3,71% từ mức 3,65% cuối ngày thứ Ba.

Chủ tịch FED trong bài phát biểu nhậm chức ngày hôm qua nhận xét còn quá nhiều người không có việc làm.

Khảo sát của Investors Intelligence cho thấy kỳ vọng vào khả năng thị trường Mỹ có thể giảm thêm 10% đã tăng lên mức cao nhất trong 25 năm trong tuần này.

Ông Mohamed A. El-Erian, người điều hành quỹ tương hỗ lớn nhất thế giới, cho rằng thời kỳ giảm điểm sâu nhất trong 11 tháng của thị trường Mỹ có thể tiếp tục bởi thông tin về thị trường việc làm và tăng trưởng kinh tế khiến các chuyên gia thất vọng.

Thông tin kinh tế Mỹ trong tuần

Ngày thứ Năm

8h30 sáng: Báo cáo về số lượng người thất nghiệp lần đầu tính theo tuần

8h30 sáng: Báo cáo về năng suất và chi phí lao động

10h sáng: Báo cáo về số lượng đơn đặt hàng các nhà máy

Ngày thứ Sáu

8h30 sáng: Báo cáo về thị trường việc làm Mỹ tháng 1/2010

3h chiều: Báo cáo về tín dụng tiêu dùng Mỹ

Theo Ngọc Diệp
Dân Trí/Bloomberg,Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên