TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường tài chính thế giới bình ổn bất chấp quyết định hạ xếp hạng của S&P

17-01-2012 - 08:39 AM | Tài chính quốc tế

Thị trường tài chính thế giới bình ổn bất chấp quyết định hạ xếp hạng của S&P

Tuy nhiên các thị trường vẫn rất dễ chịu “tổn thương” nếu thêm thông tin mới được công bố ra.

Thị trường chứng khoán châu Âu bình ổn và đồng euro dần hồi phục trong phiên ngày thứu Hai sau khi sụt giảm mạnh vào trước đó khi nhà đầu tư lo lắng bởi nhiều nước châu Âu bị hạ xếp hạng tín dụng. Tuy nhiên các thị trường tài chính vẫn dễ chịu tổn thương với khả năng Hy Lạp vỡ nợ thiếu trật tự.

Ngày thứ Sáu, thị trường đã phản ứng với thông tin hạ xếp hạng tín dụng và đến sang phiên ngày thứ Hai, giá trị các tài sản tại châu Âu không biến động nhiều. Phản ứng của các thị trường tài chính trong ngày thứ Hai còn hạn chế bởi thị trường Mỹ đóng cửa và vấn đề trên thị trường nợ khu vực tiếp tục tác động xấu đến tâm lý nhà đầu tư.

Trong tuần kết thúc ngày 13/01/2011, Ngân hàng Trung ương châu Âu tăng hơn gấp 3 lần quy mô chương trình mua trái phiếu để giảm bớt nỗi sợ trên thị trường và ngăn lợi suất trái phiếu chính phủ tăng cao hơn. ECB mua 3,77 tỷ euro trái phiếu từ mức 1,1 tỷ euro của tuần trước đó.

Tuy nhiên hy vọng mong manh sau khi Italy và Tây Ban Nha phát hành thành công trái phiếu và động thái hạ xếp hạng của S&P đã được dự báo trước giúp bình ổn tâm lý thị trường có thể sẽ nhanh chóng không còn nữa.

Ông Lee Hardman, chuyên gia về thị trường tiền tệ tại Bank of Tokyo – Mitsubishi UFJ, nhận xét: “Nếu chúng ta bắt đầu chứng kiến giai đoạn đầu của quá trình suy giảm, việc thị trường mất niềm tin vào khu vực đồng tiền chung châu Âu sớm trở thành hiện thực, đồng euro và các loại tiền tệ có độ rủi ro cao sẽ chịu tác động.”

Cuối phiên giao dịch ngày hôm qua trên thị trường châu Âu, đồng euro tăng giá khoảng 0,3% so với đồng USD và giao dịch ở mức 1,2673USD/euro, đồng euro được cho là dễ chịu tổn thương sau khi chạm mức thấp nhất trong 17 tháng 1,2624USD/euro.

Phiên hôm qua, chỉ số FTSEeurofirst 300 chốt phiên tăng 0,8% lên mức 1.025,64 điểm, khối lượng giao dịch thấp. Trên thị trường tài chính Mỹ, các chỉ số chính của thị trường sụt giảm từ 0,39% đến 0,51%.

Thị trường tài chính thế giới nói chung hồi phục lại sau khi sụt giảm vào trước đó.

Ngày hôm nay, thị trường sẽ chú ý đến tình trạng thực của các nền kinh tế thuộc khu vực đồng tiền chung khi khảo sát ZEW về kinh tế Đức được công bố.

Minh Ngọc

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên