TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường tài chính thế giới hoảng sợ vì nỗi lo châu Âu

05-02-2010 - 08:36 AM | Tài chính quốc tế

Thị trường tài chính thế giới hoảng sợ vì nỗi lo châu Âu

Các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ lần lượt giảm gần 6% và 5% trong khi đó chỉ số Dow Jones Stoxx của thị trường châu Âu giảm 2,7%.

Thị trường tài chính thế giới trong ngày thứ Năm chấn động mạnh bởi những nỗi lo liên quan đến đến tình hình nợ nần tại châu Âu.

Sau khi giảm vào đầu tuần này, chi phí bảo hiểm ngăn khả năng một số nước thành viên thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu vỡ nợ lên cao trong phiên giao dịch ngày thứ Tư và ngày thứ Năm tăng cao.

Những ngày gần đây, nhà đầu tư lo lắng về khả năng Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ vỡ nợ, nỗi lo này lớn hơn khi đến cả nền kinh tế lớn thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu cũng chịu áp lực từ những vấn đề tài chính công của nước này.

Các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ lần lượt giảm gần 6% và 5% trong khi đó chỉ số Dow Jones Stoxx của thị trường châu Âu giảm 2,7%.

Đồng euro hạ giá hơn 1% so với đồng USD và xuống mức thấp nhất trong 5 tháng là 1,3727USD/euro. Đồng euro mất hơn 3% giá trị so với đồng yên Nhật.

Kinh tế toàn cầu đi xuống, việc chính phủ các nước phải mạnh tay chi tiêu cứu kinh tế đã khiến chính phủ nhiều nước châu Âu đương đầu với vấn đề thâm hụt ngân sách. Những nền kinh tế kém năng động như Hy Lạp chịu ảnh hưởng nặng nề hơn.

Khi kinh tế bùng nổ, nhóm nền kinh tế nhỏ này hưởng lợi bởi họ có thể vay tiền với lãi suất rất thấp. Thế nhưng hiện nay nhà đầu tư băn khoăn với việc bằng cách nào mà nhóm nền kinh tế bao gồm Hy Lạp và Ireland có thể giảm được thâm hụt ngân sách hiện đang ở mức 12% tổng sản lượng kinh tế.

Vấn đề nợ nần tại những nền kinh tế yếu thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu khiến người ta đặt câu hỏi về bản chất của khu vực đồng tiền chung châu Âu nơi các nước dùng chung một loại tiền nhưng chính sách tài chính không thống nhất.

Thị trường đã đồn đoán nhiều hơn về khả năng Hy Lạp, một thành viên yếu thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu có thể sẽ bị buộc phải rời khỏi nhó, cần đến sự hỗ trợ của một nước châu Âu hay Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF). Những lo lắng này đang buộc nhà đầu tư xem xét kỹ hơn về sức mạnh của từng nền kinh tế thuộc khu vực đồng tiền chung này.

Tổng hợp theo các báo


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên