TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường tài chính thế giới “ớn lạnh” với tuyên bố của chủ tịch Fed

01-03-2012 - 09:40 AM | Tài chính quốc tế

Thị trường tài chính thế giới “ớn lạnh” với tuyên bố của chủ tịch Fed

Ông đã “dội gáo nước lạnh” vào những ai tin vào dấu hiệu tích cực trong quá trình phục hồi của kinh tế Mỹ và khả năng sắp có QE3.

Ngày thứ Tư, chủ tịch Fed đưa ra quan điểm khá bi quan về kinh tế Mỹ, ông đã “dội gáo nước lạnh” vào những ai tin vào dấu hiệu tích cực trong quá trình phục hồi của kinh tế Mỹ.

Chủ tịch Fed phát biểu với Quốc hội Mỹ rằng trừ khi tăng trưởng kinh tế Mỹ lên mạnh, tỷ lệ thất nghiệp cao khó chấp nhận hiện nay sẽ không thể giảm. Thế nhưng ông không phát đi tín hiệu nào về chương trình mua trái phiếu của Fed, không ít chuyên gia trên thị trường tài chính thất vọng về khả năng Fed sẽ đưa ra biện pháp kích thích tiền tệ.

Ông tuyên bố: “Còn lâu thị trường việc làm mới trở lại bình thường. Cần đến việc thị trường tiếp tục cải thiện để mang đến tăng trưởng mạnh về nhu cầu và sản xuất.”

Việc tỷ lệ thất nghiệp Mỹ giảm xuống mức 8,3% vào tháng 1/2012, thấp nhất trong 3 năm; từ mức 9,1% vào tháng 8/2011 đã khiến các chuyên gia kinh tế cả bên trong và bên ngoài Fed đều ngạc nhiên bởi xét đến tăng trưởng chưa cao của kinh tế Mỹ.

Phát biểu trước Ủy ban dịch vụ tài chính Hạ viện Mỹ, ông nói: “Tỷ lệ thất nghiệp trong năm qua đã giảm nhanh hơn so với tính toán, xét đến việc kinh tế Mỹ tăng trưởng kém hơn xu thế dài hạn.”

Việc thiếu một thông tin rõ ràng về chương trình QE3 đã khiến thị trường chứng khoán và trái phiếu Mỹ sụt giảm, giá vàng giảm sâu. Mất hơn 4%, giá vàng có phiên hạ mạnh nhất trong hơn 1 năm.

Chuyên gia Cary Leahey thuộc Decision Economics tại New York khẳng định: “Như vậy chủ tịch Fed đã phát đi tín hiệu rằng Fed chưa tiến gần đến QE3. Nhà đầu tư thất vọng.”

Minh Ngọc

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên