TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường tài chính thế giới sẽ ra sao nếu trần nợ Mỹ không tăng?

18-07-2011 - 08:40 AM | Tài chính quốc tế

Thị trường tài chính thế giới sẽ ra sao nếu trần nợ Mỹ không tăng?

Nhà đầu tư có thể rời bỏ các loại tài sản định giá bằng USD và tìm kiếm tài sản khác an toàn hơn.

Sẽ có một số hậu quả xảy ra. Thứ nhất, việc chính phủ Mỹ không vay được tiền trong vài ngày đủ để đẩy Mỹ và thậm chí cả kinh tế toàn cầu vào suy thoái vì thế các ngân hàng, công ty và chính phủ nước ngoài sẽ phải điều chỉnh chi tiêu và chuẩn bị cho thời kỳ khó khăn hơn.

Giá các loại tài sản có độ rủi ro cao như cổ phiếu sẽ sụt mạnh, giá các tài sản an toàn như vàng tăng cao.

Nhà đầu tư có thể rời bỏ các loại tài sản định giá bằng USD và tìm kiếm tài sản khác an toàn hơn, dù thật khó dự báo loại tài sản nào sẽ tăng giá bởi đồng euro và yên đều không hấp dẫn ở thời điểm hiện tại.

Một số chuyên gia kinh tế lo ngại về khả năng khoảnh khắc TARP giống như sau ngày 29/09/2008 trở lại khi Quốc hội Mỹ lần đầu bác bỏ kế hoạch giải cứu ngành ngân hàng và thị trường chứng khoán lập tức mất tới 9% trong chỉ 1 phiên giao dịch.

Ngay cả nếu trần nợ Mỹ được điều chỉnh tăng sau vài ngày bế tắc, tác động sẽ vẫn rất lớn.

Chuyên gia kinh tế Nigel Gault của tổ chức nghiên cứu IHS chỉ ra: “Thị trường tài chính sẽ hết sức rối ren bởi các đối tượng nhận tiền của chính phủ không được ưu tiên, không được trả tiền và vì vậy không thực hiện được nghĩa vụ trả nợ của họ. Niềm tin vào khả năng chính phủ Mỹ hoàn thành nghĩa vụ căn bản nhất bị xói mòn.”

Lãi suất sẽ tăng cao nhưng không nhất thiết tăng vọt. Trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ là loại hình đầu tư căn bản, cái neo giá trị của nhiều các hình thức vay khác và khả năng Bộ Tài chính Mỹ đột ngột vỡ nợ sẽ thay đổi thuật toán hoàn toàn. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ sẽ tăng cao hơn để bù cho rủi ro lớn hơn. Nhiều loại lãi suất khác cũng tăng. Tuy nhiên có nhiều yếu tố khác sẽ giúp ngăn lãi suất tăng quá cao.

Fed sẽ lập tức hành động ngăn nỗi sợ suy thoái kinh tế. Suy thoái kinh tế, nếu xảy ra, sẽ ngay lập tức khiến nhu cầu tín dụng giảm, lãi suất đi xuống. Nhà đầu tư trên thị trường trái phiếu chờ đợi chính phủ Mỹ phản ứng. Dù sau đó hành động chính sách thế nào, danh mục đầu tư trên thế giới chịu tác động không nhỏ.

Chính phủ Mỹ chịu tác động không nhỏ. Bất kỳ động thái nào làm yếu kinh tế Mỹ và khiến thêm nhiều người Mỹ mất việc hoặc phải nghỉ phép tạm thời sẽ làm giảm nguồn thu thuế của chính phủ và khiến vấn đề nợ của Mỹ tồi tệ hơn.

Đình Hảo
Theo USNews

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên