TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường tài chính xáo trộn vì Fed

21-11-2013 - 08:44 AM | Tài chính quốc tế

Thị trường tài chính xáo trộn vì Fed

Hầu hết các TTCK trên toàn thế giới đều giảm điểm.

Chỉ số S&P 500 đã lần đầu tiên giảm điểm trong 3 ngày liên tiếp kể từ tháng 9 trong khi trái phiếu kho bạc Mỹ giảm mạnh. Nguyên nhân là do Fed phát đi tín hiệu có thể giảm quy mô chương trình kích thích trong một vài tháng tới bởi nền kinh tế Mỹ đã được cải thiện. Giá vàng và bạc tiếp tục giảm mạnh trong khi giá USD tăng lên.

Kết thúc phiên hôm qua (20/11), chỉ số S&P 500 giảm 0,4%, xuống còn 1.781,37 điểm sau khi tăng khoảng 0,4% trước đó. Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng 9 điểm cơ bản, lên 2,8%. Vàng và bạc đều giảm giá hơn 2% trong khi giá dầu mất hết số điểm đã tăng lên trước đó. Chỉ số U.S. Dollar Index tăng 0,4%


Theo biên bản cuộc họp của FOMC vừa được công bố, các nhà hoạch định chính sách ở Fed dự đoán các số liệu kinh tế sẽ cho thấy thị trường lao động được cải thiện và do đó có thể đảm bảo cho việc giảm tốc độ mua tài sản trong một vài tháng tới. 

Trước đó, thị trường cũng đã giảm điểm sau khi Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard cho rằng việc giảm mua trái phiếu sẽ được “đặt lên bàn cân” trong cuộc họp chính sách tới (sẽ diễn ra vào tháng 12). 

Hôm qua cũng là ngày mà nhiều báo cáo kinh tế được công bố. Báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy doanh số bán lẻ của Mỹ tăng 0,4% trong tháng 10 – cao hơn mức dự báo 0,1% được đưa ra trước đó. Báo cáo của Bộ Lao động thì cho thấy chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,1% sau khi tăng 0,2% trong tháng trước. 

Số nhà cũ được bán ra trong tháng 10 ở mức thấp nhất trong 4 tháng và lãi suất thế chấp cao hơn đã ảnh hưởng tiêu cực đến sự phục hồi của thị trường nhà đất. 

Trên thị trường châu Âu, đồng euro giảm giá so với 13 trên tổng số 16 đồng tiền lớn khác. Nguyên nhân là do các nhà hoạch định chính sách của NHTW châu Âu có thể sẽ giảm lãi suất của các khoản tiền mà dư thừa mà các ngân hàng nộp vào ECB. Lãi suất bị giảm từ 0 xuống -0,1%. 

Chỉ số MSCI Emerging Markets Index đo lường diễn biến của các thị trường mới nổi giảm 0,6%. Các chỉ số chính của các TTCK Hungary, Hàn Quốc, Indonesia, Đài Loan và Philippines đều giảm ít nhất 0,7%. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên