TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường "thờ ơ" với tín hiệu từ Triều Tiên

01-03-2012 - 15:16 PM | Tài chính quốc tế

Thị trường "thờ ơ" với tín hiệu từ Triều Tiên

Việc ngừng chương trình hạt nhân của Triều Tiên dường như không làm bận lòng nhà đầu tư bởi họ còn tập trung vào vấn đề Trung Đông, mối de dọa ngay trước mắt đối với toàn cầu.

Bước tiến gần đây trong việc ngừng chương trình hạt nhân của Triều Tiên được coi là một dấu hiệu tích cực. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng phản ứng của thị trường đối với tin này khá thờ ơ, ít nhất cho tới khi những cam kết của chính phủ được biến thành hành động.

"Nếu Triều Tiên nghiêm túc trong vấn đề này, đó sẽ là một tin tức rất tốt giúp loại bỏ căng thẳng trên trường quốc tế", Bruce McCain, giám đốc khối đầu tư chiến lược tại Ngân hàng Key Private nhận định. "Nhưng chúng ta cũng đã nghe nhiều những tín hiệu tích cực khác từ Triều Tiên trước đó nên thái độ hoài nghi là khó tránh."

Ngày 29/2, Triều Tiên đã đồng ý dừng các cuộc thử nghiệm hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa, mà trước đó là nguyên nhân dẫn tới tăng căng thẳng quân sự với Hàn Quốc và Nhật Bản. Ngoài ra, Triều Tiên cũng tuyên bố sẽ cho phép thanh tra quốc tế giám sát các hoạt động lò phản ứng hạt nhân Yongbyon.

Động thái này có rất ít tác động tới thị trường Mỹ bởi các nhà đầu tư hiện tại đang tập trung cho Trung Đông, mối de dọa ngay trước mắt đối với toàn cầu.

Tác động của tin tức này dường như chỉ dừng trong phạm vi Hàn Quốc khi đồng won tăng 0,2% so với đồng USD, đứng ở mức 1,116.5300 KRW/USD. Khi tin tức được phát đi, thị trường chứng khoán Hàn Quốc đóng cửa nghỉ lễ hôm nay nên chưa có diễn biến nào được phản ánh trong chỉ số KOSPI.

Duke Shin, phó chủ tịch kinh doanh cổ phiếu châu Á tại Auerbach Grayson nhận đinh: “Tin tức này là một bước đi tích cực, song còn thiếu tính bền vững để có một tác động trên thị trường tài chính.”

Thờ ơ với tin tức từ Triều Tiên, các chỉ số chính của châu Á giao dịch ngày 1/3 hầu hết giảm điểm.Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 15,87 điểm, tương đương 0,16%. Tại Hồng Kông, chỉ số HangSeng lúc 2:10 chiều giao dịch tại 21.544,94 điểm, giảm 135,14 điểm, tương đương 0,61%.

Duy chỉ có chứng khoán Trung Quốc đang phản ứng tích cực nhưng lại nhờ báo cáo tăng trưởng về sản xuất của quốc gia này trong tháng 1/2012. Chỉ số Shanghai vào lúc 2:27 chiều giờ Thương Hải giao dịch tại 2.432,11 điểm, tăng 3,1 điểm so với phiên trước, tương đương 1,3%.

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên