TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường tín dụng châu Âu có chuyển biến lớn

30-07-2009 - 09:49 AM | Tài chính quốc tế

Thị trường tín dụng châu Âu có chuyển biến lớn

Nhu cầu của khu vực châu Âu đối với các khoản vay mua nhà đã tăng lần đầu tiên từ đầu năm 2006, điều kiện tín dụng đối với các doanh nghiệp cũng cải thiện.

Khảo sát mới nhất của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho thấy quý 2/2009 người tiêu dùng đã bớt bi quan về triển vọng trên thị trường nhà đất, tốc độ thắt chặt tín dụng đối với các khoản thế chấp đã giảm bớt.

Trong khi đó, tiêu chuẩn thắt chặt tín dụng đối với các công ty chậm hơn so với quý 1/2009.

Trong lĩnh vực tiêu dùng, số lượng các ngân hàng công bố thắt chặt điều kiện tín dụng đối với các khoản vay mua nhà giảm xuống mức 22% từ mức 28% trong quý 1/2009 và quý 4/2008.

Các quan chức đã hết sức lo lắng về sức khỏe thị trưởng tín dụng tại khu vực đồng tiền chung châu Âu, tuy nhiên khảo sát mới nhất cho thấy biện pháp khẩn cấp của chính phủ và Ngân hàng Trung ương để chống suy thoái đã phát huy tác dụng.

Cuối tháng trước, ECB đã gơm 442 tỷ euro tương đương 620 tỷ USD trong hình thức các khoản vay thời hạn 1 năm vào hệ thống ngân hàng khu vực đồng tiền chung châu Âu, ngoài ra ECB cũng kêu gọi các ngân hàng cho doanh nghiệp và người tiêu dùng vay với mức lãi suất hợp lý.

Viện Ifo của Đức công bố khảo sát cho thấy tháng 7/2009 45,1% doanh nghiệp Đức nhận xét điều kiện tín dụng đã cải thiện, mức này vào tháng 6/2009 mới chỉ là 42,4%, mức này như vậy cao hơn rất nhiều so với mức 23% vào giữa năm 2007.

Tỷ lệ lạm phát đã giảm liên tục trong thời gian qua bởi giá năng lượng liên tục giảm. ECB cho rằng tỷ lệ lạm phát sẽ tăng trở lại vào cuối năm nay. Ông Dirk Schumacher, chuyên gia kinh tế tại Goldman Sachs ở Frankfurt, cho biết số liệu của Đức cho thấy gần đây giá cả liên tục hạ, lo sợ về khả năng giảm phát tăng cao do nền kinh tế suy yếu.

Theo Bloomberg
Ngọc Diệp


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên