TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường vàng nóng lòng chờ IMF

07-05-2008 - 16:00 PM | Tài chính quốc tế

Thị trường vàng nóng lòng chờ IMF

IMF bán ra số lượng lớn vàng sẽ có tác động không nhỏ tới thị trường vàng thế giới.

Ban lãnh đạo Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 6/5 đã thông qua việc bán 403,3 tấn vàng dự trữ như một phần trong kế hoạch cơ cấu tài chính quy mô lớn nhằm giúp quỹ này vượt qua thời kỳ khó khăn về nguồn thu nhập.

Thống đốc ngân hàng của 176 trong số 185 nước thành viên IMF đã bỏ phiếu tán thành kế hoạch trên. Số vàng này chiếm 12% lượng vàng dự trữ của IMF và dự kiến mang lại 11 tỷ USD cho tổ chức này.

Theo Giám đốc điều hành IMF Dominique Strauss-Kahn, IMF sẽ sử dụng số tiền này để giúp khôi phục khả năng tài chính, tạo ra nhiều "kênh" đầu tư khác nhau để gia tăng thu nhập cho thể chế tài chính lớn nhất thế giới này hiện đang gặp nhiều khó khăn. Năm tài khóa 2007 kết thúc vào ngày 30/4/08, ngân sách của IMF bị thâm hụt khoảng 140 triệu USD.

Thị trường vàng thế giới sẽ bị ảnh hưởng?

IMF sẽ tiến hành bán vàng theo từng đợt, kéo dài trong vài năm, đồng thời phối hợp với một số ngân hàng trung ương, để tránh gây rối loạn thị trường. Tuy nhiên, đề xuất bán vàng cũng như kế hoạch cải tổ cách thức kinh doanh của IMF còn cần được Quốc hội Mỹ và nhiều nước trong tổng số 184 thành viên IMF thông qua.

Đợt bán vàng này, nếu được xúc tiến, sẽ gây tác động mạnh lên thị trường thế giới vốn giao dịch mỗi năm khoảng 500 tấn vàng. Trong thời gian gần đây, giá vàng thế giới có nhiều biến động, thậm chí đã có lúc vượt ngưỡng 1.000 USD/ounce.

IMF cũng đang quá trình cắt giảm mạnh nhân viên. Tuần trước, IMF cho biết có 591 nhân viên của tổ chức này đã tự nguyện đề xuất được nhận một khoản tiền để thôi việc. Số nhân viên này bằng khoảng một phần năm tổng số nhân viên của IMF và cao hơn nhiều so với con số nhân viên mà IMF dự kiến sẽ tự nguyện thôi việc.

IMF được thành lập vào năm 1944 với sứ mệnh thúc đẩy sự ổn định tài chính trên toàn cầu.


Hoài Anh
Theo AFP, THX

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên