TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thỏa thuận dành cho Hyundai E&C thất bại

21-12-2010 - 15:39 PM | Tài chính quốc tế

Thỏa thuận dành cho Hyundai E&C thất bại

Các cổ đông của Hyundai E&C quyết định từ chối bán cổ phần kiểm soát của mình cho tập đoàn Hyundai, do lo ngại về kế hoạch tài chính trị giá 4,8 tỉ USD của tập đoàn này.

Quyết định này mở ra cơ hội cho Hyundai Motor, đơn vị không thành công trong lần đấu giá tháng trước, được xác định là đã khôi phục quyền kiểm soát đối với tập đoàn xây dựng Hyundai E&C.

Cuộc tranh giành quyền kiểm soát công ty diễn ra mạnh mẽ giữa Chung Mong Koo, chủ tịch Hyundai Motor và Hyun Jeong Eun, nữ chủ tịch của tập đoàn Hyundai, em dâu của Chung Mong Koo.

Sự kiện này đã thu hút chú ý rộng rãi của Hàn Quốc, đưa tới một cái nhìn thoáng qua hiếm có về hoạt động bên trong của một trong những nhóm tập đoàn lớn nhất tại quốc gia này. Hyundai E&C từng được coi là chiếc vương miện đá quý của đế chế Hyun trước khi sụp  đổ vào năm 1997 trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á.

Korea Exchange Bank, nhà tín dụng hàng đầu đã bán 35% cổ phần tại Hyundai E&C, đã phát biểu rằng các nhà tín dụng đang bàn luận về khả năng bắt đầu thương lượng với Hyundai Motor trong lần bán cổ phần này hay không.

Trong tháng trước các nhà tín dụng này đã khiến các nhà đầu tư ngạc nhiên vì đã đưa tập đoàn Hyundai lên làm nhà đối tác ưu đãi trong thỏa thuận cấp cao này, sau khi tập đoàn này vượt lên trên Hyundai Motor khỏng 1000 tỉ won ( 865 triệu USD). Thỏa thuận ban đầu đã được kí tháng trước, tuy nhiên Hyundai không thể trả lời thuyết phục câu hỏi của các nhà tín dụng về cách thức tập đoàn này sẽ huy động vốn để mua cổ phần.

Câu hỏi về các tài liệu tài chính cụ thể của Hyundai liên tục được nhắc đến, cùng với yêu cầu về thông tin của khoản vay 1200 tỉ won từ ngân hàng Natixis của Pháp dành cho thỏa thuận đã kí trước đó. Các nhà tín dụng yêu cầu một bản copy của hợp đồng vay nợ trên, nhưng tập đoàn Hyundai từ chối cung cấp.

Tuần trước, một nhà tư vấn pháp luật của các nhà tín dụng đã nói rằng tài liệu Hyundai cung cấp là “không đầy đủ”, dấy lên viễn cảnh về sự thất bại của thỏa thuận đã kí.

Chỉ vài giờ trước khi thỏa thuận bị hủy bỏ, tập đoàn Hyundai cố gắng cứu vớt vị thế của mình khi công bố một kế hoạch huy động vốn mới trị giá 2000 tỉ won.

Huệ Nguyễn
Theo FT 

 

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên