TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thoả thuận khí đốt Nga – Ukraina bế tắc

12-01-2009 - 17:51 PM | Tài chính quốc tế

Thoả thuận khí đốt Nga – Ukraina bế tắc

Thoả thuận khí đốt giữa Nga-Ukraina lại bế tắc. Phía Nga phản đối những điều kiện do Ukraina đưa ra thêm trong bản đã được Tổng thống Nga ký trước đó.

Bất đồng về giá năng lượng giữa Nga và Ukraina đã khiến 1/5 nguồn cung khí đốt từ Nga sang châu Âu đã bị chặn lại. Điều này gây nhiều khó khăn đối với châu Âu bởi thời tiết khu vực này đang rất giá rét.

 

Trong lần họp cuối tuần qua, Nga và Ukraina đã thống nhất với nhau về việc sẽ để cho châu Âu tự quản lý đường ống khí đốt qua Ukraina, sẽ có giám sát viên tại Nga và Ukraina cùng hợp tác trong việc này.

 

Tuy nhiên, thoả thuận này có khả năng bị phá vỡ sau khi phía Ukraina đã thêm vào một số điều khoản viết tay sau khi thoả thuận được ký.

 

Ngày 11/01, Tổng thống Nga Medvedev tuyên bố thỏa thuận nối lại việc cung cấp khí đốt của Nga cho người tiêu dùng châu Âu trung chuyển qua lãnh thổ Ukraine đã trở nên vô giá trị. Moscow phản đối các phần viết tay được phía Ukraine bổ sung thêm vào thỏa thuận chính thức.

 

Theo thỏa thuận vừa được ký sáng ngày 11/01, EU, Nga và Ukraine mỗi bên sẽ cử ra 25 chuyên gia để “tiến hành việc kiểm tra trên cơ sở bình đẳng trên cả lãnh thổ Nga lẫn lãnh thổ Ukraine”. Các quan sát viên cũng đã có mặt tại Ukraine để thực thi sứ mạng của mình.

 

Hiện nay có nguồn tin cho rằng Ukraina đã có những phần bổ sung viết tay vào văn bản chính thức.

 

Tập đoàn xuất khẩu khí đốt Gazprom hàng đầu của Nga khẳng định với động thái này từ Ukraine, việc cấp khí đốt sẽ tiếp tục bị trì hoãn.

 

Chính phủ Ukraina cho rằng nếu Nga muốn chuyển khí đốt sang châu Âu qua Ukraina, họ nên tự túc nguồn nhiên liệu hoạt động tại các trạm bơm dọc theo tuyến đường vận chuyển. Nga đã từ chối làm việc đó bởi họ cho rằng đó là trách nhiệm của Ukraina.

 

Nếu thoả thuận về chuyển khí đốt qua Ukraina được hoàn thành sớm, cũng sẽ mất nhiều ngày mới khôi phục lại hoàn toàn đường ống khí đốt sang châu Âu. Tuy nhiên với gián đoạn mới này, nhiều nước châu Âu, đặc biệt là Phần Lan và Bulgari sẽ phải chịu hậu quả nghiêm trọng bởi thời tiết nước này đang rất giá rét.

 

Lam Giang

Theo Bloomberg

 

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên