TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thời kỳ hàng Trung Quốc giá cao bắt đầu

25-03-2011 - 07:46 AM | Tài chính quốc tế

Thời kỳ hàng Trung Quốc giá cao bắt đầu

Sự cạnh tranh giành lao động tại Trung Quốc dự kiến sẽ khiến mức lương lao động trung bình tại nước này tăng tới 20% trong năm nay.

Li & Fung, hãng sản xuất hàng tiêu dùng và vận tại hàng hóa tại Hồng Kông, cảnh báo thời kỳ hàng hóa giá cao hơn đã bắt đầu bởi các công ty sản xuất chuyển chi phí hàng hóa nguyên liệu và nhân công cao tại Trung Quốc sang phía người tiêu dùng.

Công ty chuyên môn cung cấp hàng hóa cho hãng bán lẻ lớn trên thế giới như Walmart và GAP, Debenhams của Anh trong ngày thứ Năm công bố lợi nhuận năm 2010 tăng 27% lên 4,28 tỷ đôla Hồng Kông tương đương 550 triệu USD.

Ông Bruce Rockowitz, chủ tịch bộ phận kinh doanh của Li & Fung Trading, nói: “Hiện nay chủ đề nhiều người quan tâm nhất chính là giá sẽ không ngừng ở mức cao. Ở thời điểm này, các công ty bán lẻ không chắc chắn họ sẽ chuyển được khoản chi phí nào sang người tiêu dùng.”

Ông William Fung, giám đốc điều hành của công ty, nhấn mạnh đến vấn đề cạnh tranh giành lao động tại Trung Quốc dự kiến sẽ khiến mức lương lao động trung bình tại nước này tăng tơi 20% trong năm nay. Thời kỳ Trung Quốc mang đến giảm phát cho thế giới đã kết thúc.

Theo đại diện của công ty, giá cao hơn giúp họ kinh doanh tốt hơn.

Ông Rockowitz nói: “Trong 20 năm qua, bởi giá liên tục giảm, chúng tôi phải vận chuyển nhiều hàng hơn để đảm bảo doanh thu không ngừng tăng trưởng.”

Chi phí lao động tăng cao tại Trung Quốc đã buộc Li & Fung chuyển các sản phẩm cần nhiều sức lao động như dệt may sang nước có mức lương thấp hơn như Bangladesh, Việt Nam hay Indonexia.

Công ty cho biết hiện nay nhà máy tại Trung Quốc chỉ sản xuất khoảng 25% tổng lượng quần áo bán ra của hãng còn nhà máy tại Bangladesh và Việt Nam đang sản xuất nhiều hơn.

Tuy nhiên thực tế trong năm 2010 lượng hàng do Trung Quốc cung vẫn chiếm tới 57% tổng hàng hóa của Li & Fung bởi công ty tiến hành khá nhiều vụ thâu tóm trong năm 2010.

Ngọc Diệp
Theo FT


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên