TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thống đốc bang California "đi săn rồng Trung Quốc"

18-04-2013 - 19:22 PM | Tài chính quốc tế

Thống đốc bang California "đi săn rồng Trung Quốc"
Jerry Brown – Thống đốc bang California

“Nhà đầu tư Trung Quốc có khoảng 400 – 500 tỷ USD và họ tiêu tiền rất nhanh. Thay vì mua tín phiếu kho bạc ở Washington, số tiền ấy nên được đầu tư vào California”

Khi Jerry Brown – Thống đốc bang California – đến thăm Trung Quốc năm 1986, nền kinh tế Carlifornia lớn gần gấp đôi so với qui mô kinh tế Trung Quốc. Ngày nay, vị Thống đốc của bang lớn nhất nước Mỹ (và là nền kinh tế lớn thứ 9 thế giới, giảm từ vị trí số 7 của năm 1986) lần đầu tiên thừa nhận rằng mọi thứ đã khác. Ông vừa cùng với 90 doanh nghiệp có chuyến thăm kéo dài một tuần tới Trung Quốc nhằm thúc đẩy quan hệ đầu tư giữa hai bên.  “Nhà đầu tư Trung Quốc có khoảng 400 – 500 tỷ USD và họ tiêu tiền rất nhanh. Thay vì mua tín phiếu kho bạc ở Washington, số tiền ấy nên được đầu tư vào California”, Brown khẳng định. 

Theo chính sách của chính phủ Trung Quốc, lượng vốn FDI mà các nhà đầu tư Trung Quốc đổ ra nước ngoài đã tăng vọt từ 5,5 tỷ USD trong năm 2004 lên tới 65 tỷ USD trong năm 2011. Khi con số này tiếp tục tăng lên, một phần trong số đó nên chảy vào California. 

Sức mạnh của thương hiệu California ở Trung Quốc (ai cũng biết đâu là nơi đóng đô của kinh đô điện ảnh Hollywood) giúp nơi này có được lợi thế. Một văn phòng mới ở Thượng Hải vừa được lập ra với mục đích thu hút các nhà đầu tư Trung Quốc cũng như giúp đỡ những công ty xuất khẩu đến từ California. 

Cuối những năm 1840, những người Trung Quốc đầu tiên đặt chân đến California để tìm kiếm vận may trong cuộc săn vàng. Theo chân họ, hàng chục nghìn người Trung Quốc cũng đến đây trong các thập kỷ tiếp theo và làm việc trong cách dự án xây dựng đường sắt trên khắp nước Mỹ. Gần đây hơn, những người nhập cư và nhà đầu tư đến từ Trung Quốc đổ xô đến San Gabriel Valley, thung lũng nằm ở phía Đông Los Angeles. Tại đây, các ngân hàng và công ty bất động sản Trung Quốc thi nhau giành giật các vị trí kinh doanh đẹp đẽ với những nhà hàng Mỹ.  Các trường đại học và một số trường trung học tràn ngập học sinh sinh viên người Hoa. 

Điều này tạo nên lợi thế rất lớn để California đánh bại các đối thủ khác trong cuộc đua thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư Trung Quốc. Tuy nhiên, theo Thilo Hanemann – chuyên gia đến từ hãng nghiên cứu kinh tế  Rhodium Group - các quan chức của California chỉ thực sự nỗ lực tăng cường kết nối với các đối tác Trung Quốc trong một vài năm gần đây. Một nghiên cứu của Rhodium đã chỉ ra rằng có tới 156 thương vụ hợp tác giữa hai bên được thực hiện trong giai đoạn 2000 – 2011, nhiều hơn tất cả các bang khác. Tuy nhiên, tổng giá trị các thương vụ lại thấp hơn. 

Hơn nữa, đầu tư mới chỉ đến từ các doanh nghiệp tư nhân (chủ yếu là do họ thân thiện và tân tiến hơn). California vẫn chưa thành công trong việc tiếp cận các doanh nghiệp nhà nước cũng như các quỹ đầu tư quốc gia và đây mới chính là “mỏ vàng”.   

Đó chính là nhiệm vụ của Thống đốc bang California trong chuyến thăm lần nay, đặc biệt là nếu như ông có thể dẫn hướng dòng vốn đổ vào một trong hai dự án cơ sở hạ tầng được ông coi là huyền thoại: xây dựng đường sắt cao tốc nối Los Angeles và San Francisco. Hiện nay, dự án này vẫn chưa có đủ vốn trong khi chi phí ngày càng tăng lên. Vì dự án được khởi công vào mùa hè này, lượng vốn lớn từ các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ giúp công trình quay trở lại quỹ đạo. 

Công nghệ năng lượng sạch cũng là ngành có nhiều tiềm năng. Các qui định về môi trường mà chính phủ đưa ra là nguyên nhân chính khiến bang California mang tiếng là có môi trường kinh doanh không thân thiện. Tuy nhiên, điều này lại khiến California trở thành thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp Trung Quốc. Trung Quốc đang có kế hoạch bỏ 473 tỷ USD mua năng lượng sạch trong giai đoạn từ 2010 – 2015.  Chi nhánh tại Mỹ của BYD (nhà sản xuất xe điện đến từ Trung Quốc) mới đây vừa trúng hợp đồng trị giá 12 triệu USD cung cấp 10 chiếc xe buýt điện cho Long Beach, thành phố nằm ở phía Nam Los Angeles.

Dẫu vậy, đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ có thể khiến nhiều người lo lắng. Ngoài mối lo về vấn đề an ninh (đặc biệt là trong lĩnh vực viễn thông), những người theo chủ nghĩa bảo hộ có thể phản đối dòng vốn đến từ Trung Quốc. Chắc hẳn các nhà đầu tư Trung Quốc vẫn nhớ sự kiện xảy ra hồi năm 2005, khi một doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc thất bại trong nỗ lực mua lại Unocal – công ty dầu mỏ có trụ sở tại California. Thương vụ này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các chính trị gia Mỹ, trong đó có những người đến từ California.  

Còn đối với ngài Brown, ông có nhiều điều phải chứng tỏ với người dân của mình. California đã đạt được nhiều thành tựu, từ Apple cho đến những tiến bộ trong lĩnh vực nông nghiệp. Thế nhưng, tốc độ phát triển đã bị tụt hậu rất nhiều so với một Trung Quốc đang phát triển như vũ bão. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Economist

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên