TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thống đốc ngân hàng trung ương Bangladesh từ chức sau “vụ trộm thế kỷ”

15-03-2016 - 17:37 PM | Tài chính quốc tế

Thống đốc ngân hàng trung ương Bangladesh từ chức sau “vụ trộm thế kỷ”
Thống đốc Ngân hàng trung ương Bangladesh Atiur Rahman quyết định từ chức để nhận trách nhiệm về vụ trộm” 81 triệu USD khỏi tài khoản dự trữ quốc gia của Bangladesh mở tại Mỹ. (Ảnh: daily-sun)

Quyết định từ chức của ông Rahman được đưa ra sau khi Bộ trưởng Tài chính Bangladesh cho biết không được thông báo về vụ trộm trong suốt 1 tháng.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Bangladesh Atiur Rahman hôm nay (15/3) tuyên bố từ chức sau khi ngân hàng này bị tội phạm công nghệ cao “trộm” 81 triệu USD khỏi tài khoản dự trữ quốc gia mở tại Mỹ.

Đây được xem là một trong những vụ cướp công nghệ cao lớn nhất trong lịch sử. Kẻ trộm đã đột nhập vào hệ thống máy tính của Ngân hàng trung ương Bangladesh và chuyển 81 triệu USD trong tài khoản của nước này tại Ngân hàng dự trữ liên bang New York đến các sòng bài ở Philippines trong hai ngày 4 và 5/2 vừa qua.

Theo thông tin mới nhất, chỉ có khoảng 20 triệu USD được thu hồi về cho Ngân hàng trung ương Bangladesh. Một Thượng nghị sỹ Philippines phụ trách giám sát vụ việc này cho biết, hơn 30 triệu USD trong số tiền bị trộm của Bangladesh đã bị chuyển thành tiền mặt và đưa cho những người Hoa ở Manila.

Hãng tin Reuters cho biết, Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina đã chấp nhận đơn xin từ chức của ông Rahman. Quyết định từ chức của ông Rahman đưa ra vài ngày sau khi Bộ trưởng Tài chính Bangladesh cho biết, Thống đốc Ngân hàng trung ương đã không thông báo với ông về vụ trộm này trong suốt một tháng, cho đến khi thông tin đầu tiên xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trước đó, Ngân hàng trung ương Bangladesh cho biết, kẻ trộm công nghệ cao định rút đến 951 triệu USD khỏi tài khoản của ngân hàng này ở Mỹ nhưng các giao dịch khác đã bị phong tỏa “nhờ” một lỗi chính tả trong lệnh chuyển khoản. Ngân hàng dự trữ liên bang New York hiện đang tiếp tục phối hợp với các quan chức Bangladesh để điều tra.

Vụ trộm này đã gióng hồi chuông cảnh báo các ngân hàng và doanh nghiệp trên toàn thế giới về sự nguy hiểm của tội phạm công nghệ cao trong lĩnh vực tài chính. Nhiều ngân hàng đã phải xem xét lại mạng lưới của họ để truy tìm những dấu hiệu của các vụ trộm công nghệ cao tương tự đã bị bỏ xót hoặc lấp những lỗ hổng trong hệ thống của họ./.

Theo Diệu Hương

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên