TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thống đốc NHTW Nhật Bản từ chức

06-02-2013 - 15:50 PM | Tài chính quốc tế

Thống đốc NHTW Nhật Bản từ chức
Ông Shirakawa phát biểu trong cuộc họp báo tại trụ sở của BoJ ở Tokyo

Ông Shirakawa cho biết đây là quyết định cá nhân chứ không phải vì bất kỳ sức ép nào.

Theo Bloomberg, thống đốc NHTW Nhật Bản Masaaki Shirakawa vừa tuyên bố sẽ từ chức vào ngày 19/3 tới đây, gần 3 tuần trước khi nhiệm kỳ của ông chính thức chấm dứt. Động thái này được coi là sẽ đẩy mạnh quá trình chuyển giao quyền lực hỗ trợ cho chiến dịch nới lỏng chính sách mạnh mẽ của Thủ tướng Shinzo Abe.

Phát biểu trước báo giới ngày tại Tokyo, ông Shirakawa cho biết sẽ ra đi cùng ngày với 2 phó thống đốc khác là các ông Kiyohiko Nishimura và Hirohide Yamaguchi. Theo lịch trình, đến ngày 8/4 nhiệm kỳ của ông mới kết thúc. 

Danh sách những ứng viên sáng giá có thể được chọn để thay thế ông Shirakawa bao gồm ông Haruhiko Kuroda (chủ tịch Ngân hàng phát triển châu Á ADB), nguyên phó thống đốc NHTW Nhật Bản Kazumasa Iwata và ông Toshiro Muto. 

Theo Akito Fukunaga, chiến lược gia đến từ công ty chứng khoán RBS, sự kiện ông Shirakawa từ chức sẽ là bước ngoặt quan trọng thúc đẩy các biện pháp nới lỏng chính sách của chính phủ Nhật Bản. 

Ông Shirakawa luôn luôn nhấn mạnh rằng một mình NHTW Nhật Bản không thể chấm dứt thời kỳ giảm phát đã kéo dài suốt 2 thập kỷ qua. Ông cũng cảnh báo giữ lãi suất ở mức quá thấp trong thời gian quá dài sẽ gieo mầm cho bong bóng tài sản. Trong khi đó, ông Abe lại có quan điểm ngược lại khi liên tục hối thúc thực hiện nới lỏng tiền tệ. 

Trong phiên giao dịch hôm nay, đồng yên Nhật có lúc ở mức 93,87 yên/USD -  đáy thấp nhất trong gần 3 năm. Đồng tiền này đã giảm tổng cộng 14% kể từ giữa tháng 11 đến nay. 

Thu Hương

huongnt

Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên