TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ lĩnh phe biểu tình Thái Lan bị bắn chết

26-01-2014 - 22:39 PM | Tài chính quốc tế

Thủ lĩnh phe biểu tình Thái Lan bị bắn chết
Các quan chức bầu cử nhìn một người biểu tình chống chính phủ đeo mặt nạ bước vào một địa điểm bầu cử mà phe biểu tình dùng vũ lực đóng cửa ngày 26-1-2014. Ảnh: Reuters

Một người đàn ông được cảnh sát xác định là một trong những thủ lĩnh phe biểu tình ở Thái Lan bị bắn chết hôm 26-1 khi kích động bạo lực.

Piya Utayo, người phát ngôn Cảnh sát hoàng gia Thái Lan, xác nhận người đàn ông bị bắn chết là Suthin Taratin. “Ngoài ra còn có ít nhất 5 người khác bị thương” – ông Piya cho biết.

Theo Reuters, ngày 26-1, người biểu tình vây quanh các địa điểm bỏ phiếu ở Bangkok, xích cửa và ngăn các hoạt động chuẩn bị bầu cử nhằm gây áp lực yêu cầu thủ tướng Thái Lan từ chức.

Một phó thủ tướng Thái cho biết 45 đến 50 địa điểm bầu cử ở Bangok đã bị đóng cửa trong khi hoạt động chuẩn bị bầu cử bị dán đoạn ở 10 trên 76 tỉnh tại nước này.

“Những người biểu tình ngăn cản những người bỏ phiếu. Ở nhiều khu vực ở Bangkok, người biểu tình sử dụng vũ lực để ngăn chặn người dân đi bầu” – ngoại trưởng Thái Lan Surapong Tovichakchaikul phát biểu trên truyền hình. “Họ đã vi phạm luật pháp rất nghiêm trọng” – ông Surapong cáo buộc.

Chính phủ của bà Yingluck cảnh báo rằng bất cứ ai ngăn chặn biểu tình sẽ đối mặt với án tù hoặc bị phạt tiền, hoặc cả hai.

Trước dó một ngày, hôm 25-1, một bộ trưởng cho biết thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra chuẩn bị thảo luận với nội các của bà về việc có thể huỷ bỏ cuộc bầu cử vào ngày 2-2 với điều kiện phe đối lập phải chấm dứt biểu tình. Chính phủ Thái còn tuyên bố họ sẵn sàng trì hoãn bầu cử nếu các phe đối lập đồng ý không tẩy chay hay cản trở kế hoạch bầu cử lần tới.

Chính phủ Thái Lan đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 60 ngày có hiệu lực từ ngày 22-1 để ngăn chặn hoạt động biểu tình. Tổng cộng 9 người đã chết và rất nhiều người bị thương trong hoạt động biểu tình kéo dài hơn hai tháng ở Thái Lan, theo Reuters.

Theo QUỲNH TRUNG

huongnt

Tuổi Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên