TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thu ngân sách của Mỹ tăng trở lại mức trước khủng hoảng

21-04-2012 - 06:08 AM | Tài chính quốc tế

Thu ngân sách của Mỹ tăng trở lại mức trước khủng hoảng

Theo một báo cáo được công bố ngày 19/4, doanh thu thuế của Mỹ cuối cùng đã trở lại với mức cao đạt được trước khủng hoảng và dường như xu hướng tăng đã tiếp diễn kể từ đầu năm tới nay.

Các bang hiện đã hoàn thành ngân sách năm tài chính 2013 khiến rất nhiều người hi vọng với thu ngân sách tăng mạnh, Mỹ sẽ không phải tiếp tục cắt giảm chi tiêu.

Theo viện Rockefeller Institute đặt tại New York, trong quý IV năm 2011, tổng thu thuế tăng 3,6% so với cùng kỳ năm 2010. Thu ngân sách cũng tăng 3% so với quý IV của năm 2007 và 7,4% so với quý IV năm 2008. Điều này cho thấy thu ngân sách đang trở lại mức cao kỷ lục đạt được trước khủng hoảng sau khi giảm 5 quý liên tiếp với mức thấp chưa từng có trong hơn 20 năm.

Điều này được lý giải bởi tất cả các bang ngoại trừ Vermont phải cân bằng ngân sách của mình bằng việc cắt giảm chi tiêu, tăng thuế và vay mượn từ chính phủ liên bang. Các bang bị sụt giảm mạnh nguồn thu thường phải kêu gọi ngân sách khẩn cấp.

Tuy nhiên, sự cải thiện là không đồng đều ở các bang. Tổng thu thuế ở 45 bang trong 2 tháng đầu năm đã tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Số liệu ở hầu hết các bang đều tăng trong khi ở 17 bang còn lại mức thu vẫn thấp hơn so với 4 năm trước.

Theo Rockefeller, điểm đáng chú ý nhất là tỷ trọng giữa thu ngân sách liên bang và thu ngân sách địa phương. Các dịch vụ được tài trợ chủ yếu bởi chính quyền địa phương như giáo dục và an sinh xã hội dường như đang phải chịu sức ép tài khóa nghiêm trọng nếu như xu hướng này tiếp tục diễn ra. 

Anh Thư

huongnt

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên