TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thử thách lớn nhất của Tim Cook

09-09-2014 - 22:03 PM | Tài chính quốc tế

Thử thách lớn nhất của Tim Cook

Các sản phẩm mới được ra mắt hôm nay sẽ là bài kiểm tra lớn nhất đánh giá sức sáng tạo của Apple.

Sau 3 năm kể từ ngày lên thay người tiền nhiệm Steve Jobs làm CEO của Apple, đêm nay Tim Cook đang đứng trước thử thách lớn nhất: Apple sẽ tung ra một loạt sản phẩm mới với tham vọng giải đáp những hoài nghi về khả năng sáng tạo của “quả táo cắn dở”.

Theo kế hoạch, Apple sẽ cho ra mắt hai điện thoại iPhone mới với màn hình lớn hơn cùng với chiếc đồng hồ thông minh đầu tiên của hãng tích hợp những dịch vụ mới như chăm sóc sức khỏe và thanh toán điện tử. Đây đều là những sản phẩm mà các fan của Apple háo hức chờ đợi kể từ khi Cook lên nắm quyền hồi tháng 8/2011. 

Hai chiếc điện thoại mới với màn hình rộng 4,7 và 5,5 inch được hi vọng sẽ tạo nên đột phá lớn khi mà ở thời điểm hiện tại, Apple vẫn đang mắc kẹt với màn hình nhỏ bất chấp nhu cầu của khách hàng đã đổi khác. Lần mở rộng màn hình iPhone gần đây nhất là từ năm 2012, tăng từ 3,5 lên 4 inch.

Hôm nay Cook không chỉ công bố các thiết bị mới. Apple sẽ mở ra cách tiếp cận mới giải quyết những vấn đề làm đau đầu các công ty công nghệ cũng như người tiêu dùng nhiều năm nay. 

Apple đang cố gắng chứng tỏ rằng hãng vẫn có thể tung ra những sản phẩm đột phá giống như những sản phẩm đã cứu vớt Apple từ bên bờ sụp đổ trở thành công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới như hiện nay. 

Bằng việc ra mắt iPhone năm 2007 và iPad năm 2010, Apple đã tự định hình bản thân thành công ty sáng tạo tiên phong. Tuy nhiên, dường như gần đây tham vọng của Apple không còn mạnh mẽ so với các đối thủ sừng sỏ như Google, Facebook hay Amazon. Google có xe hơi tự lái và cả máy bay không người lái. Facebook bỏ tiền mua nhà sản xuất kính thực ảo Oculus hay ứng dụng nhắn tin WhatsApp. Mới đây nhất, Amazon mua lại Twitch – công ty chuyên cung cấp dịch vụ tường thuật game hàng đầu thế giới. 

Cook bắt đầu nhen nhóm hi vọng về làn sóng sản phẩm mới từ tháng 10/2013, khi ông nói với các nhà đầu tư rằng họ sẽ được chứng kiến “những sản phẩm mới tuyệt vời trong mùa thu 2013 và cả năm 2014”. Eddy Cue – phó chủ tịch phụ trách dịch vụ trực tuyến của Apple – mới đây nhận định Apple đang có hệ thống sản phẩm tốt nhất trong 25 năm ông công tác ở đây.

Buổi ra mắt sản phẩm đêm nay cũng diễn ra ở một điểm điểm đặc biệt: trung tâm biểu diễn nghệ thuật Flint nằm cách 1,5 dặm so với trụ sở chính ở Cupertino, California. Đã 15 năm nay Apple không tổ chức lễ ra mắt sản phẩm mới ở đây mà thay vào đó là những địa điểm nhỏ hơn như trung tâm Yerba Buena ở San Francisco hay tại tòa nhà hội trường ở Cupertino.

Năm 1984, Jobs giới thiệu máy tính Macintosh ở Flint. Đây cũng là nơi iMac được giới thiệu ra công chúng năm 1998, khi Jobs quay trở lại công ty.

Có vẻ như nhà đầu tư cũng hòa chung vào không khí lạc quan. Giá cổ phiếu Apple đã tăng 38% trong năm 2013 và chạm mốc cao kỷ lục hôm đầu tháng. 

Giá cổ phiếu Apple kể từ khi chiếc iPhone đầu tiên ra mắt ngày 29/6/2007

Thiên Bình

huongnt

Theo InfoNet/WSJ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên