TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng Đức: Gói giải cứu gần 1 nghìn tỷ USD chỉ là giải pháp tình thế

17-05-2010 - 05:55 AM | Tài chính quốc tế

Thủ tướng Đức: Gói giải cứu gần 1 nghìn tỷ USD chỉ là giải pháp tình thế

Gần 1 nghìn tỷ USD không làm được nhiều hơn việc mua thêm thời gian để giúp giảm bớt sự chênh lệch về tính cạnh tranh và thâm hụt ngân sách.

Ngày chủ Nhật, Thủ tướng Đức và một quan chức thuộc Ngân hàng Trung ương châu Âu cho rằng gói giải cứu gần 1 nghìn tỷ USD để ngăn khủng hoảng nợ Hy Lạp lan rộng chỉ giúp các nước châu Âu có thêm thời gian chứ không giải quyết được vấn đề căn bản của nhóm nước này.

Theo hai quan chức trên, sự hỗn loạn trên thị trường với vấn đề nợ chính phủ tại châu Âu – khởi nguồn từ khủng hoảng của Hy Lạp, sẽ chỉ dịu bớt nếu 16 nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu cải cách nền kinh tế của họ và giảm thâm hut ngân sách.

Trong bài phát biểu của mình, ông Juergen Stark, chuyên gia kinh tế trưởng tại Ngân hàng Trung ương châu Âu nói: “Chúng tôi mua được thời gian, không nhiều hơn thế.” Ông khẳng định đồng euro hiện đang không ở trong vòng nguy hiểm thế nhưng ở một giai đoạn hết sức quan trọng.

Bà Merkel trong ngày Chủ Nhật đã bảo vệ gói giải cứu, bà cho rằng kế hoạch cần thiết để ổn định đồng euro thế nhưng thừa nhận đó chỉ là giải pháp tạm thời.

Bà nói: “Chúng tôi không làm được nhiều hơn việc mua thêm thời gian để giúp giảm bớt sự chênh lệch về tính cạnh tranh và thâm hụt ngân sách trong nhóm nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu.”

Đồng euro đã chịu nhiều áp lực bởi những nỗi sợ liên quan đến khả năng vấn đề về nợ tại Hy Lạp có thể lan ra nhiều nước khác thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, đồng euro đã có lúc rơi xuống sát mức thấp nhất trong 4 năm so với đồng USD, tỷ giá đạt 1,2355USD/euro.

Trong những ngày gần đây, Thủ tướng Đức đã liên tiếp hối thúc các nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu giảm thâm hụt ngân sách. Bà cũng kêu gọi hợp tác chính sách tài chính kinh tế trên khắp châu Âu để đảm bảo sự ổn định dài hạn của đồng tiền này.

Ngọc Diệp
Theo Dân Trí/Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên