TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng Iraq từ chức

15-08-2014 - 10:37 AM | Tài chính quốc tế

Thủ tướng Iraq từ chức
Tuyên bố từ bỏ tham vọng quyền lực của ông Maliki đã làm hạ nhiệt bầu không khí chính trị căng thẳng tại Iraq. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Iraq Nouri Maliki đã quyết định rút lui khỏi vị trí quyền lực hôm 14-8, mở lối thoát cho bế tắc chính trị dai dẳng ở Baghdad trong bối cảnh chính phủ phải vật lộn chống phiến quân.

Trong một thông báo đánh dấu sự chấm dứt của 8 năm cầm quyền đầy chia rẽ, được phát trên truyền hình Iraq, ông Maliki công nhận ông Haider al-Abadi, người được Tổng thống Iraq đề cử là Thủ tướng làm người thay thế.

Trước đó, chính phủ quốc gia vùng Vịnh này đã gây áp lực căng thẳng nhằm ép buộc ông Maliki mở đường cho ứng cử viên Haider al-Abadi – vốn là Phó chủ tịch Quốc hội.

“Tôi xin thông báo rút lui và ủng hộ dành cho người anh em, Tiến sĩ Haider al-Abadi. Quyết định của tôi nhằm hạ nhiệt những diễn biến thái quá của quá trình chính trị và thành lập chính phủ mới” – chính trị gia đang đánh mất sự ủng hộ cả trong lẫn ngoài nước này chia sẻ. Cũng trong thông báo từ chức, ông Maliki đã bày tỏ hy vọng chính phủ mới có thể dập tắt cuộc nổi dậy của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) đang đe dọa tấn công Baghdad.

Quyết định của ông Maliki nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía Nhà Trắng. “Chúng tôi tán thành quyết định ủng hộ ứng cử viên Haidar al-Abadi của Thủ tướng Maliki” - Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice nhấn mạnh.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain và Lindsey Graham cùng Lãnh tụ Hồi giáo tối cao Ira Ayatollah Ali Khamenei cũng lên tiếng ca ngợi quyết định rút lui của ông Maliki và gọi đó là quyết định "cần thiết và tích cực".

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng không giấu giếm sự ủng hộ đối với người kế nhiệm Haidar al-Abadi. Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh: “Tình hình tại ngọn núi Sinjar đã được cải thiện rất nhiều. Nhưng ông al-Abadi vẫn còn một nhiệm vụ thử thách là thống nhất chính phủ”.

Theo AP, phần lớn những nạn nhân trong số hàng chục ngàn người Yazidi bị IS vây hãm trên núi Sinjar đã trốn thoát thành công nhờ các cuộc không kích của Mỹ cũng như sự trợ giúp của các tay súng người Kurd. Mặc dù vẫn phải ngủ trên những cánh đồng, trong xe ô tô hay những ngôi nhà bị bỏ hoang nhưng ít nhất họ đã an toàn.

Theo Đỗ Quyên

huongnt

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên